นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

กุลชนาฐ
Ico64
กุลชนาฐ ประเสริฐสิทธิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2160
ความเห็น: 0

บริจาคโลหิต ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

วันนี้ตั้งใจจะไปบริจาคโลหิตที่โรงพยาบาลเพื่อถือเป็นการทำบุญรับปีใหม่ ก็เดินกันไปกับอาจารย์อุ้ย พอไปถึงห้องรับบริจาค กรอกแบบฟอร์มเสร็จแล้วพร้อมกับเจาะเลือดเพื่อตรวจดูว่าความเข้มข้นของเลือดเหมาะสมหรือเปล่า นึกถามเจ้าหน้าที่ว่ามีน้ำมูกและไอนิดหน่อย บริจาคได้ไหมเพราะในแบบฟอร์มไม่ได้ถามเกียวกับหวัด ก็คิดว่ากระบวนการที่เขาเตรียมเลือดก่อนนำไปใช้คงกรองหวัดไปแล้ว เป็นอันว่าต้องเลื่อนบริจาคออกไปเพราะเชื้อโรคต่างๆที่ติดมาในเลือดส่งผลเสียกับผู้รับบริจาค เอ้ย.. โชคดีที่ถามไม่ยังงั้นคงไม่ได้ทำบุญ.. แต่ไม่เป็นไรคราวหน้าจะเตรียมร่างกายให้แข็งแรงจะได้ไปบริจาคได้ อาจเป็นการทำบุญในวันตรุษจีนก็ได้

จริงๆ แล้วตั้งใจจะบริจาคตั้งแต่สองอาทิตย์ก่อน ก็เดินไปถึงห้องบริจาคแล้วเหมือนกัน เห็นคนเข้าคิวบริจาคเยอะมาก ก็เลยถามถึงสถานะการณ์ความต้องการเลือดของทางโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่แจ้งว่าช่วงนั้นเลือดมีมากพอแต่ช่วงปลายเดือนเลือดเหล่านั้นก็จะหมดอายุไป และเจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าถ้ามาได้สะดวก ขอให้มาใหม่ช่วงปลายเดือนดีกว่า ก็มาตามที่เขาบอก แต่ก็บริจาคไม่ได้เพราะไม่ค่อยสบาย

ส่วนอาจารย์ที่เดินมาด้วยกันก็บริจาคไม่ได้เพราะเลือดลอย เจ้าหน้าที่ก็ให้ยาบำรุงไป ให้กินทั้งสามมื้อ แต่ที่ถามเจ้าตัว อาจารย์เค้าบอกว่าเวลาให้ยาบำรุงมา ไม่ค่อยได้ทานหรอก เป็นงั้นไป

สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีก็ขอเชิญชวนมาบริจาคเลือดกันนะคะ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมยังได้สุขภาพที่ดีและมีความสุขด้วย ไม่ต้องกลัวเข็มเจาะค่ะ เจ้าหน้าเขาเก่ง 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ธันวาคม 2554 01:57 แก้ไข: 28 ธันวาคม 2554 01:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ