นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1777
ความเห็น: 0

เหงื่อกับการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายให้ดี..ต้องมีเหงื่อจริงหรือไม่

อย่างที่ได้เล่าให้ฟังใน Blog ที่แล้วว่าทุกวันนี้มีบุคลากรในภาควิชาหลายคนได้เริ่มไปวิ่งรอบอ่างเก็บน้ำฯ พอวิ่งไปด้วยกันสักระยะก็จะมีคำถามระหว่างการวิ่งด้วยกัน อย่างเช่น เวลาวิ่งต้องควรเอาส่วนไหนของเท้าลงก่อน หรือไม่ก็ทำไมวิ่งแล้วหอบหายใจแรง ทำไมเหงื่อไม่ออก ทำอย่างไรจึงจะวิ่งได้ระยะทางมากขึ้น

ด้วยความที่ส่วนตัวแล้วไม่ได้เป็นนักกีฬา แต่การที่วิ่งได้เยอะแบบทุกวันนี้เป็นเพราะวิ่งเป็นประจำ แล้วก็ค่อยๆฝึกเอาโดยการเพิ่มระยะทางให้มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ตัวเองคิดว่ามันพอแล้ว แต่ก็ได้พยายามไปหาคำตอบให้สำหรับผู้ที่เริ่มวิ่ง ส่วนมากก็มาจาก Internet นี้แหละค่ะ วันนี้เลยจะเอามา share ให้ทุกคนนะคะ

 

ออกกำลังกายให้ดี..ต้องมีเหงื่อจริงหรือไม่

การออกกำลังกายนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทำให้หลายๆคนคิดไปว่าออกกำลังจะดีได้นั้น ต้องออกเยอะและเหงื่อต้องออกเยอะด้วย ยิ่งเยอะยิ่งดี ความคิดนี้เป็นความคิดที่ถูกต้องหรือไม่

ความเชื่อแบบนี้ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการเผาผลาญพลังงานที่เกิดขึ้นภายในเซลล์จะเกิดได้เฉพาะการออกกำลังกาย เท่านั้น แต่การที่ออกกำลังกายแล้วเหงื่อโชก เป็นเพราะว่าเมื่อร่างกายของเราถูกความร้อนมากระทบทำให้เกิดการหลั่งของ เหงื่อ เพื่อเป็นการระบายความร้อนเท่านั้นเอง ไม่ได้หมายความว่าพลังงานถูกใช้ไปมากมายตามปริมาณของเหงื่อ ดังนั้น การเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือว่าทำงานบ้าน เพียงแค่ออกแรงอย่างต่อเนื่อง 30 นาที และทำให้ได้ทุกวัน ก็จะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักๆและมีเหงื่ออกมากเสมอไป

ที่มา: http://women.sanook.com/

เอาไว้คราวหน้าจะเอาความรู้เกี่ยวกับการวิ่งอื่นๆมาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ ^^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): วิศวกรรมเคมี
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2555 14:02 แก้ไข: 20 มีนาคม 2555 14:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ