นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3137
ความเห็น: 0

รังนกมีประโยชน์ จริงหรือไม่

รังนก

เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมามีตัวอย่าง รังนก ส่งมาดูโครงสร้างพื้นผิวกับเครื่อง SEM    จริงๆ รังนกนั้นมีความแข็งค่อนข้างมาก มีภาพประกอบดังรูป

จากรูปรังนก ประกอบด้วยของฐานรัง เส้นใยของรัง แต่ที่ลูกค้าหยิบมาได้ถูกแบ่งมาเป็นส่วนๆ เรียบร้อยแล้ว เคยได้ยินมาว่า รังนกที่รับประทานไม่มีประโยชน์ จริงหรือ? วันนี้เลยมีข้อมูลเกี่ยวกับรังนกมาฝากเพื่อนๆ ชาวบล็อก รังนกก็คือ น้ำลายของนกนางแอ่น นี่เอง รังนกมีส่วนประกอบ ประมาณ 85-97% เป็นน้ำลาย และ 3-15% เป็นขนอ่อน ลักษณะขนอ่อนที่ว่ามีความยาวประมาณ 1 ไมครอนเมตรโดยใช้เครื่อง SEM วิเคราะห์โครงสร้างพื้นผิว รังนกมีหลายประเภท ตัวอย่างที่วิเคราะห์เป็นรังนกขาว จัดได้ว่าเป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุด

คุณค่าทางโภชนาการมีการกล่าวอ้างสรรพคุณกันมากมาย เช่น บำรุงปอด เพิ่มโลหิต กระตุ้นภูมิคุ้มกัน บำรุงไตและม้าม แก้อ่อนเพลีย แก้ร้อนใน แก้ภูมิแพ้ ฯลฯ นอกจากนี้ตามหลักฐานอ้างอิง เชื่อว่าชาวจีนนิยมทานรังนกมานานกว่า 1,000 ปี โดยเข้าใจกันว่ามีสรรพคุณด้านการบำรุงรักษาโรคด้านระบบทางเดินหายใจ เช่น วัณโรค และโรคปอด ช่วยบรรเทาคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ จากการวิจัยในปี พ.ศ. 2545 กรมวิทยาศาสตร์บริการได้นำรังนกถ้ำจากบริษัทรังนกแหลมทองสยาม ซึ่งได้รับสัมปทานการเก็บรังนกในจังหวัดภาคใต้มาวิเคราะห์ส่วนประกอบอื่นเพิ่มเต็ม ผลแสดงไว้ในตาราง

 

หน่วย 

*รังนก รังสีขาว

**รังนก รังสีแดง

***รังนก รังสีแดง

ความชื้น 

ร้อยละ

17.8

18.2

18.1

คาร์โบไฮเดรต (โดยการคำนวณ)

ร้อยละ

22.3

22.7

21.0

โปรตีน

ร้อยละ

52.8

56.9

56.6

ไขมัน

ร้อยละ

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

เถ้า

ร้อยละ

7.03

8.08

10.2

กาก

ร้อยละ

0.08

0.08

0.07

โซเดียม

มิลลิกรัม/100กรัม

1 572.1

1 282.5

1 182.9

โพแทสเซียม

มิลลิกรัม/100กรัม

11.5

28.7

60.1

แคลเซียม

มิลลิกรัม/100กรัม

814.0

1 569.4

2 115.2

ฟอสฟอรัส

มิลลิกรัม/100กรัม

9.04

8.50

13.8

เหล็ก

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

11.7

36.8

56.3

ทองแดง

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

3.81

3.81

5.48

สังกะสี

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

1.60

2.58

2.71

ตะกั่ว

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

ไม่พบ

0.04

ไม่พบ

สารหนู

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

0.07

0.07

0.21

แมงกานีส

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

1.47

11.6

5.51

แมงกานีส

มิลลิกรัม/กิโลกรัม

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ


หมายเหตุ รังนกแดงหรือรังนกเลือด มีสีแดงที่เกิดจากเลือดของนกที่ปนออกมาจากน้ำลายนกในขณะที่คายน้ำลายออกมา

จากตารางพบว่าการวิเคราะห์รังนกพบปริมาณของโปรตีนมากที่สุด แต่รังนกที่กล่าวเป็นรังนกแห้ง ในการผลิตเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูปพร้อมดื่มโดยส่วนใหญ่ มีขั้นตอนคร่าวๆ คือ นำรังนกแห้งมาทำความสะอาด กำจัดขน และสิ่งแปลกปลอมออกให้หมด หลังจากนั้นจึงตุ๋นต้มรังนกกับน้ำ เติมน้ำตาลกรวด ต่อจากนั้นจึงนำไปแบ่งบรรจุใส่ขวดแล้วนำไปฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไรด์เซชั่น

                กองวิทยาศาสตร์ชีวภาพได้ทำการตรวจวิเคราะห์เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป พบโปรตีน ร้อยละ 0.53-1.45 และเป็นโปรตีนที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ไม่ละลายน้ำ วิเคราะห์พบกรดอะมิโนอิสระในปริมาณที่น้อยมาก และเมื่อทำการย่อยโปรตีนในเครื่องดื่มรังนกเช่นเดียวกับขบวนการย่อยของร่างกายแล้วตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณกรดอะมิโนจำเป็นในเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป และนำมาเปรียบเทียบกับกรดอะมิโนจำเป็นที่กำหนดการจัดรูปแบบโดยคณะกรรมการร่วม FAO/WHO

 

FAO/WHO, 1973

เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป

เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป

กรดอะมิโนจำเป็น

มิลลิกรัม/กรัมโปรตีน

มิลลิกรัม/กรัมโปรตีน

Amino acid score

ไอโซลิวซีน

40

21.78

54

ลิวซีน

70

57.86

83

เมไทโรนีน + ซีสตีน (5-containing amino acids)

55

25.61

47

ฟินิลอะลานิน + ไทโรซีน (Aromatic amino acids)

60

137.02

228

ทรีโอนีน

40

53.33

133

ทริพโตเฟน

10

13.55

134

วาลีน

30

47.62

95

รวม

350

399.28

111

จากข้อมูลในตาราง พบว่า เครื่องดื่มรังนก สำเร็จรูปมีกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิดที่มีปริมาณสูงกว่าค่าอ้างอิง

นี่คือคำตอบ สำหรับ รังนกมีประโยชน์ จริงหรือ?

ขอบคุณที่มา http://th.wikipedia.org

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ธันวาคม 2555 21:42 แก้ไข: 11 ธันวาคม 2555 21:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ