นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1882
ความเห็น: 1

สมุนไพรทานาคา

สมุนไพรทานาคา

หลายคนคงชินกับสาวพม่าที่มาทำงานบ้านเราที่ชอบทาแป้งสีเหลือง คือแป้งที่มีส่วนผสมของไม้ทานาคา มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า LICODIA ACIDISSIMA เป็นไม้เนื้อแข็ง ขึ้นในเขตแห้วแล้งในภาคกลางของประเทศพม่า แถบพุกาม หรือ มัณฑะเลย์เท่านั้น ส่วนที่มีกลิ่นหอมและเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ คือ ส่วนที่เป็นเปลือก สาวพม่ารู้จักใช้ทานาคามานานกว่า 200 ปี แทบทุกบ้านมักมีท่อนไม้ทานาคา วางไว้คู่กับกระจกเสมอ เวลาใช้ก็นำเอาท่อนไม้ทานาคามาฝนกับแผ่นหิน เจือด้วยน้ำเล็กน้อย แล้วใช้ทาเรือนร่างโดยเฉพาะใบหน้าจะเน้นมาก ไม้ทานาคา มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก ที่ เปลือกของไม้ทานาคา มีสาร OPC เช่นเดียวกับที่พบในเปลือกสนฝรั่งเศส และที่เนื้อในของไม้ทานาคามีสารCurcuminoid ที่มักพบในขมิ้นชันที่ประเทศไทย ทำให้ทานาคามีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะต่อต้านความเสื่อมของเซลล์และยังช่วยป้องกันการเกิดสิว ด้วย คุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดผดผื่นคัน ลดการเกิดจุดด่างดำและฝ้า มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน และยังช่วยป้องกันการทำลายผิวจากรังสียูวีสารสกัดทานาคา 100% ให้สารออกฤทธิ์ความเข้มข้นสูง  ด้วยฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของทานาคา ที่มีประสิทธิภาพสูง และคงตัวได้ดี ไม่สลายไปเมื่อโดนออกซิเจน เหมือน วิตามิน C หรือ E

ตอนนี้ทานาคาเป็นที่นิยม จึงมีเคล็ดลับและข้อเท็จจริงจากการใช้ให้ ดังนี้

1. ทานาคาของแท้ ยากจะพิสูจน์ แต่มีหลักง่าย ๆ คือ ให้เอามะนาวบีบลงบนผงทานาคาที่คิดว่าใช่ ถ้ามันเกิดฟองฟู่หนะ ของปลอม เพราะของปลอมจะถูกผสมด้วยดินสอพอง และสามารถสังเกตุด้วยการสัมผัส ถ้าหยิบเอาผงทานาคา ใส่นิ้วมือแล้วมันเนียนเหมือนแป้งฝุ่น ก็อย่าซื้อนะคะ ของแท้จะต้องหยาบหน่อยๆ เหมือนเม็ดข้าวสารคั่วแล้วตำที่ใส่ ในลาบอีสานหนะค่ะ เพราะกรรมวิธีการบดอย่างนั้น เขาบดด้วยมือ ซึ่งจะคงคุณค่ากว่าการเอาไปเข้าอุตสาหกรรม ผ่านการอบเชื้อ (สารต่างๆก็ตายแดดิ้นในนั้นแล้วหล่ะ ไม่ต่างอะไรจากการเอาผงไม้ธรรมดามาขัดหน้า)

2. ลองดมดู ทานาคามันจะมีกลิ่นเย็น ๆ โชยออกมาหน่อย นั่นแหละของแท้ แต่ว่าถ้าเย็นมาก ๆ หอมมาก ๆ นั่นผสมแป้งหอม ดังนั้นก็ให้ยึดหลัก หยาบ + หอมนิดหน่อย คือ แทบจะไม่ได้กลิ่นเลย ถ้ามันไม่โดนน้ำ 3. ของแท้ที่ดีที่สุด คือ ข้ามไปซื้อที่ฝั่ง อ.แม่สาย ของปลอมก็มีขายเยอะเหมือนกัน แต่ราคาจะถูกกว่า ทีนี้ตอนไปซื้อก็ยึดหลัก 1-2 ที่ว่ามานั่นแหละค่ะ

แล้ววิธีการใช้หล่ะ มันใช้มันยังไง ? การใช้ทานาคาให้ได้ผลคือ

1. ให้ใช้แค่น้ำสะอาดธรรมดา ไม่ต้องอุ่น ไม่ต้องเย็น ไม่ต้องสรรสร้างค์ตามสารพัดสูตรทำนองว่า ยิ่งมากยิ่งดี เช่น เอาน้ำมะเฟืองมาใส่บ้าง , เอานม เอาน้ำผึ้งมาใส่บ้าง .. เรียบง่าย คือ ความใสบริสุทธิ์อย่างแท้จริง

2. ถ้าหน้าเป็นสิวอักเสบใช้ได้ แต่ห้ามขัดโดยเด็ดขาด ถ้าขัดมันจะเป็นสิวมากขึ้นทันตาเห็น

3. ทานาคาจึงเหมาะที่จะขัดกับคนที่ไม่มีสิวแล้ว และไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ตอนที่ขัดให้เบามือที่สุด ประมาณ แค่ลูบโดยให้นึกว่า เป็นการขัดที่พยายามจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย จะทำให้เบามืออย่างมาก ห้ามกดแรงลงบนนิ้วขณะขัด และให้ขัดแค่ 5 นาที อย่าไปบ้าตามสูตรพิสดารว่า ขัด 15 นาที .. ของดี 5 นาทีมันก็ออกฤทธิ์แล้วหละ เมื่อครบ 5 นาทีแล้วก็ให้ทิ้งไว้อย่างนั้น จนมันแห้ง หน้าจะตึง ขาววอกเหมือนลิงเลย

4. ทำการล้างด้วยน้ำธรรมดา ห้ามน้ำอุ่นโดยเด็ดขาด ล้างแบบเบาที่สุด ถ้าจะให้ดีให้เปิดฝักบัวเบา ๆ แล้วก็ปล่อยให้มันราดลงบนหน้าไปสัก 2-3 นาที แล้วก็ใช้ฝ่ามือลูบให้เบาที่สุด หลักการเดียวกัน ก็คือ เป็นการขัดที่พยายามจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย ล้างออกให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว 5. ให้เอาน้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าธรรมดา ทาหน้าทิ้งไว้ โดยนวดสักเล็กน้อย ทิ้งไว้ 10 นาที ก็ล้างออกเท่านี้สำหรับการใช้ ทานาคา ที่ไม่มีอะไรซับซ้อนและคงความดูเป็นเด็กได้

สรรพคุณในการประทินผิว

1. ปรับผิวขาวขึ้น อย่างเห็นได้ชัด ปลอดภัย เพราะเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติ

2. ลด ฝ้า กระ จุดด่างดำ รักษารอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. รักษาผดผื่น คัน ผิวอักเสบ แดงอาการแพ้ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้ผสมน้ำทาให้เด็ก ๆ ที่เป็นผื่นได้

4. ควบคุมความมัน ทำให้สิวอักเสบ แห้งเร็ว และยุบตัว และไม่ให้เกิดสิวใหม่ขึ้นอีก

5. ต่อต้านริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดริ้วรอยที่มีอยู่ให้ผิวคงความอ่อนเยาว์ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง

6. ป้องกันแสงแดดให้กับผิวได้อย่างดี โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี

7. ระงับกลิ่นตามร่างกาย คนพม่า ทั้งเด็ก และชาย-หญิง จะนำผงทานาคามาผสมน้ำ ปะหน้าทิ้งไว้ตลอดวัน เพื่อช่วยป้องกันแสงแดด อันร้อนแรง ทานาคาเป็นไม้เนื้อเย็น โดยธรรมชาติของตัวมันเอง ช่วยป้องกันไอร้อนจากรังสีต่าง ๆ ต้านอนุมูลอิสระในแสงแดด ฝุ่น ควัน ป้องกันการเกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังช่วยลดเลือนให้จางลงด้วย ใช้เป็นประจำผิวจะขาวเนียนขึ้น มีคุณสมบัติในการลดริ้วรอย และรักษาสิว สารพัดประโยชน์จริง ๆ คนพม่านำมาทาทั้งใบหน้า แขน ขา และทุกส่วนของร่างกาย เช่น บริเวณรักแร้เพื่อดับกลิ่นไม่พึงปรารถนา ผสมน้ำแต้มสิว และรอยแผลเป็นต่าง ๆ ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือผสมน้ำทาแก้ผดผื่นคันให้เด็ก ๆ เรียกได้ว่าเป็นยาประจำบ้าน มากประโยชน์จริง ๆ

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 Febuary 2014 22:56 Modified: 02 Febuary 2014 23:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 tiny apple, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
joe [IP: 122.155.34.194]
27 July 2014 23:00
#99304

กำลังหาข้อมูลทานาคาอยู่เป็นบทความที่ดีมากเลย ขอบคุณมากคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.97.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ