นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1056
ความเห็น: 1

คลายร้อนด้วยอาหารธาตุเย็น

คลายร้อนด้วยอาหารธาตุเย็น
อาหารธาตุเย็นอาจจะไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูสำหรับเรามากนัก แต่ทราบไหมคะว่าสำหรับคนเมืองร้ิอนอย่างเรา อาหารธาตุเย็นนี้แหละที่เป็นอาหารคลายร้อนได้ดีทีเดียว แต่อาหารธาตุเย็นคืออะไีร แล้วอาหารแบบไหนที่เรียกว่าธาตุเย็น วันนี้เรามีมาบอกค่ะ อาหารธาตุเย็น หมายถึง อาหารหรือวัตถุดิบประกอบอาหารที่มีคุณสมบัติของความเย็นอยู่ด้วย เช่น ฟักเขียวที่นำมาต้มกับน่องไก่ แม้ว่าฟักจะเก็บความร้อนในเนื้อได้ดี (บางคนเคยทานฟักร้อนๆ จนต้องเงยหน้าอ้าปากค้าง น้ำตาไหลกันมาแล้วใช่ไหมล่ะ) แต่เมื่อทานเข้าไปแล้ว คุณสมบัติของฟักเขียวจะช่วยให้ร่างกายเย็นลง ซึ่งต่างจากขิงซึ่งมีคุณสมบัติเป็นอาหารธาตุร้อน แม้ดื่มน้ำขิงแช่เย็นเพื่อคลายร้อน แต่เมื่อดื่มเข้าไปแล้วคุณสมบัติเผ็ดร้อนของขิงก็จะทำให้ร่างกายเราร้อนขึ้นตามไปด้วย อาหารธาตุเย็นมีอะไรบ้าง คาร์โบไฮเดรต: ข้าวขัดสี ข้าวสาลี ข้าวตัง ข้าวพอง ข้าวโอ๊ตปรุงสุก เมล็ดทานตะวัน ผลไม้: ผลไม้รสหวาน เช่น แอปเปิ้ล ลูกพรุน ลูกเกด องุ่น มะม่วง แตงโม มันแกว ผักสด : ผักรสหวานและขม เช่น บร็อกโคลี ผักกาดหอม กะหล่ำดอก หน่อไม้ฝรั่ง ฟักเขียว มันเทศ มันฝรั่ง แตงกวา ว่านหางจระเข้ โปรตีน: ไก่ ไข่ขาว ปลาน้ำจืด เนยจืด นมวัว ไอศกรีม เต้าหู้ ถั่วเขียว เครื่องเทศ: พริกไทยดำ อบเชย ลูกผักชี ผักชีลาว สะระแหน่ ขมิ้น ยี่หร่า น้ำอ้อย น้ำผลไม้ น้ำตาลทรายขาว เก็กฮวย นอกจากนี้น้ำเปล่าก็เป็นอาหารคลายร้อนได้ดีอย่างหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้ เพราะเมื่ออาหารร้อน ร่างกายสูญเสียน้ำตลอดเวลา ดังนั้นการดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายรักษาอุณหภูมิได้ดี รวมทั้งลองเลือกอาหารรสหวานเพิ่มมากขึ้นอีกนิดในช่วงหน้าร้อน เพราะความหวานจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้ดี อีกประเด็นหนึ่งที่น่ารู้ไว้ คือ ไม่ควรทานอาหารธาตุเย็นเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ เพราะของเย็นต้องคู่กับของร้อน ร่างกายจึงจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และสมดุลกัน เพราะหากทานอาหารที่มีธาตุเย็นในปริมาณมากเป็นเวลานานๆ ร่างกายคุณอาจจะเย็นเกินไปจนไม่สบายเอาได้ ดังนั้นมารู้จักอาหารธาตุร้อนเสริมกันอีกนิดค่ะ อาหารธาตุร้อนเพื่อรักษาสมดุล คาร์โบไฮเดรต: ข้าวกล้อง บัควีต ข้าวฟ่าง ข้าวไรย์ ผลไม้ : ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น กีวี พีช พลัม สตรอเบอร์รี่ กล้วย มะนาว ส้ม สับปะรด ทุเรียน ผักสด : ผักรสฉุน ผักโขม ฟักทอง กระเทียม หอมใหญ่ มะเขือเทศ มะเขือม่วง โปรตีน: เนื้อวัว เนื้อหมู เป็ด ไข่แดง ชีส เนยเค็ม โยเกิร์ต เครื่องเทศ: กะเพรา โหระพา ขิง มะขามเปียก ลูกจันทน์เทศ โป๊ยกั้ก น้ำผึ้ง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รู้แบบนี้แล้ว มื้อต่อไปลองทานอาหารธาตุเย็นเพิ่มขึ้นอีกนิดนะคะ เผื่อว่าร่างกายจะได้ไม่รู้สึกร้อนมากไปจนต้องเปิดแอร์ให้ร้อนใจเมื่อต้องจ่ายค่าไฟตอนปลายเดือนค่ะ ที่มาwww.momypedia.com
Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 April 2015 22:54 Modified: 12 April 2015 22:54 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 pompom, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ตัวอักษรเขารักกันมากเลยนะคะ มาเป็นแบบไม่มีวรรคตอนเลย เรื่องน่ารู้แต่ต้องใช้ความพยายามในการอ่านมากเลยค่ะ รบกวนช่วยเคาะๆปรับแต่งด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ