นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
Ico64
นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
นักวิชาการศึกษา
งานพัฒนานักศึกษา กองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
Network
Members · Following: 6 · Followed: 0

อ่าน: 1814
ความเห็น: 0

ภาษาพามิตร ตอนที่ 1 : มิตรภาพระหว่าง นศ UMK-PSU SURAT

มิตรภาพระหว่างการเดินทาง

ภาษาพามิตร ตอนที่ 1 : มิตรภาพระหว่าง นศ UMK-PSU SURA

เมื่อวันที่ 26-30 ตุลาคม 2558ิ ม.อ. สุราษฎร์ธานี มีโอกาสได้ต้อนรับคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา จากUniversiti Malaysia Kelantan: Entrepreneurship University (UMK) นับเป็นโอกาสดีที่บุคลากร และนักศึกษาได้พบปะกับเพื่อนนักศึกษาต่างชาติ ที่เดินทางมาพร้อมกับมิตรภาพ ในฐานะที่เป็นบุคลากรคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับนักศึกษาจากมาเลเซีย ทำให้เราได้รู้จักแง่มุมแง่คิดจากมหาวิทยาลัยในประเทศเพื่อนบ้านที่ได้สร้างความสัมพันธ์ยาวนานกว่า 15 ปี 

การได้รู้จักมหาวิทยาลัยผ่านฑูตทางการศึกษา การเป็นมหาวิทยาลัยทางด้านเทคโนโลยี และธุรกิจ อย่าง UMK สอนให้นักศึกษามีความกระตือรือร้นค้นหาสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา การกล้าแสดงออก 

และนับเป็นโชคดีช่วงที่มิตรต่างชาติ มาตรงกับช่วงประเพณีชักพระ
นศ. วข สุราษฎร์ธานี จึงได้ใช้โอกาสที่ได้รับในการสื่อสารที่มาของประเพณีท้องถิ่น และเป็นสื่อสำคัญในการสรา้งมิตรภาพเล็กๆ แม้จะเป็นใช้ภาษาพูดบ้าง ภาษาท่าทางบ้าง จากที่ได้เห็นรอยยิ้มแม้จะมีหยาดเหงื่อจากการเดินทางชมสถานที่จริง นับเป็นเรื่องราวเล็กที่สรา้งความประทับใจให้นักศึกษาทั้งสองสถาบัน สองชาติ สองภาษาไม่ก่อเกิดต้นกล้าความงามในใจระหว่างกัน 
สิ่งที่ได้เรียนรู้ คือ การสรา้งพลังให้นักศึกษาของเราเปิดมุมมองใหม่ นอกเหนือจากการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ยังเป็นโอกาสสำคัญในการพัฒนาภาษา และบุคลิกภาพของตนเอง


แง่มุมที่น่าเสียดาย ไม่บ่อยครั้งนักที่เราได้มีโอกาสได้รู้จักกับนักศึกษาต่างชาติที่มีความตั้งใจมาเยี่ยมเยียนเรียนรู้ เราพบว่าอึปสรรคที่สำคัญของการเรียนรู้ คือ ความกลัวในการใช้ภาษาของนักศึกษาไทย ที่กลัวต่อการสื่อสาร ซึึ่งนับเป็นกำแพงสำคัญ

การเป็นต้นแบบของครู ให้ศิษย์จึงเป็นสิ่งสำคัญ ความกล้าที่สื่อสาร ไม่กลัวถูกผิด การผลักดันให้กำลังใจ และแนะนำให้ศิษย์กล้าแสดงออกในทางที่ดีงามจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ขอบคุณมิตรภาพระหว่างการเดินทางในครั้งนี้ สรา้งความกล้าให้นักศึกษาหลายคนกล้านำเล่นงูกินหาง กล้าที่จะลุกขึ้นมานำร้องเพลง และขอบคุณสำหรับน้ำใจดีงามที่ช่วยกันเตรียมสถานที่ ทั้งน้องๆองค์การบริหารองค์การนักศึกษา สภานักศึกษา และน้องช่วยงานทุกคน ที่ช่วยกันสร้างบรรยากาศให้ค่ำคืนของงานเลี้ยงเกิดความอบอุ่น  ขอบคุณอีกครั้งสำหรับโอกาสของเราทุกคน 

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
คำสำคัญ (keywords): ภาษาแลกเปลี่ยน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2558 10:54 แก้ไข: 17 พฤศจิกายน 2558 10:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.62
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ