นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

AE
Ico64
อภิญญา บุญญะยูวะ
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ
งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1828
ความเห็น: 2

ความสุขคือการแบ่งปัน

happy workplace

 ความสุขคือ "การแบ่งปัน"        

          วันนี้ 18/6/56 ดีใจมากที่ได้มาเข้ารับอบรม เรื่องเล่าความสุขผ่าน share.psu  ได้พบกับสมาชิก share.psu ทั้งหน้าใหม่ และ หน้าเก่า  นำทีม โดย ท้าวแชร์  มาเล่าเรื่องและให้เพื่อนๆ สมาชิกแนะนำตัวและบอกเหตุผล "ทำไมต้อง share.psu"  มีน้องแชงเป็นผู้บันทึกข้อมูล เหตุผลดังกล่าว  ด้วยความรวดเร็วมาก สรุปคำ จับใจความได้รวดเร็ว  เยี่ยมจริงๆ  ขั้นเทพจริงๆ  สมใจท้าวแชร์เค้าเลยแหละ  น้องแชง น่ารักให้คำแนะนำ และมีมุขขำๆ และพูดได้เรื่อยๆ  ทำให้ได้หัวเราะ  แค่เห็นหน้าน้องแชงก็ happy  แล้ว กิ้ว กิ้ว  ขออนุญาต ท้าวแชร์ น่ะค่ะ  มอลลี่ จ๋า  วันนี้ โดน ท้าวแชร์  แย่งไปซะแล้ว  555 

       สำหรับ พี่โอ๋  อโณ  ผู้มีประสบการณ์เรื่องเล่ามานาน เป็นผู้ใหกำลังใจอีกท่านหนึ่ง ที่สร้างแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องเล่า  สร้างความสุขให้ตัวเองโดยใช้ share.psu  พี่โอ๋ บอกว่า ความสุขคือการแบ่งปัน  และให้พวกเราเริ่มเขียนเรื่องเล่าตั้งแต่ตอนนี้  เพราะเรื่องเล่าเปรียบเสมือนสมบัติที่ถูกใจในภายหน้า  Share.psu  เป็นเครื่องมือพัฒนาตนเองได้ดีที่สุด  เราต้องเป็นคนช่างเขียน และ  อ่านเรื่องเล่าของผู้อื่นด้วย  จากความสุขคือการแบ่งปัน  พี่โอ๋ ยกตัวอย่างไฟล์ วีดิโอ ผู้หญิง คนแรก ถือกระดาษ 1 ใบ  มีคำว่า  "joyless"  และ เด็กผู้หญิง  อีกคนหนึ่งถือกระดาษ มีข้อความว่า "fearfull"  เมื่อนำสองคำ มาแบ่งปันกัน ก็ได้คำใหม่ เป็น  "joyfull"  และ  "fearless"  จึงเห็นภาพของ "ความสุขคือการแบ่งปัน"  ค่ะ

       น้องต๊ะ  ผู้ให้ความรู้ เรื่องการตกแต่งภาพด้วย โปรแกรม Photoscape  และ การตกแต่งบล๊อคให้สวยงาม  ทำให้รู้สึกสนุก เพลินกับการอบรมในคร้ังนี้  เหมือนมีของเล่นใหม่  ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเรื่องเก่าของใครหลายๆ คน  โดยมีน้องแชง คอยให้คำแนะนำ


      น้องแชง ก็สอนให้พวกเราเขียนบล๊อค  โดยการสร้างบล๊อคใหม่  ให้เวลาในการเขียน  15  นาที  โดยมี น้องยาม เป็นผู้คุมเวลา  น้องแชงพยายามยกตัวอย่างเรื่องเล่าขำๆ  ให้พวกเราเขียน  ตื่นเช้ามาเราเจออะไรที่ทำให้เรามีความสุขบ้าง  พี่เอ๋บอกว่าเห็นหน้าน้องแชงก็มีความสุขแล้ว  ทำให้สมาชิกที่เข้าอบรม  ฮา  และสงสัยว่าทำไมพี่เอ๋ตื่นมาแล้วเห็นหน้าน้องแชง เอ๊ะ แล้วเมื่อคืนเรานอนกับใคร  แต่น้องแชงไว "คิดไว" แก้ไขสถานการณ์ได้ทัน  บอกว่า  พอดีเมื่อคืนพี่เอ๋อ่านบล๊อคของน้องแชงแล้วเปิดค้างไว้  เช้าตื่นขึ้นมาเลยเห็นหน้าน้องแชงก่อนเพื่อน  เฮ้อ!  โล่งอกไม่ใช่ รกอก น่ะคะ ขอบคุณน้องแชงมากทำให้พี่รอดตัวไป  เอ๊ะ หรือว่าน้องแชงรอดตัว 555

    น้องแชงแนะนำว่าการเขียนบล๊อค สิ่งสำคัญที่สุดเรื่องลิขสิทธ์ หากไปคัดลอกข้อความของผู้อื่นมาหรือเพียงบางส่วนควรเขียนอ้างอิง ที่มาของข้อมูลในการเขียนบันทึก เพื่อให้เครดิต  กับเจ้าของลิขสิทธ์  โดยเขียนด้านล่างของบันทึก 

      การอบรม ในวันนี้   ขอขอบคุณวิทยากร และ ผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ แบ่งปัน "ความรู้" และ "ความสุข"   ให้ในคร้ังนี้  ทำเอาเรานั่งยิ้มหน้าคอมฯ  คนเดียว  บ้าไปรึป่าว ก็ไม่รู้นิ แถมยังยังเพลินจนลืม อาหารว่างบ่ายไปเลย  สมแล้วกับ Happy  workplace  จริงๆ  


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2556 14:36 แก้ไข: 19 มิถุนายน 2556 13:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 NewNick, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นอกจากให้ดอกไม้แล้ว ขอยกนิ้วกด Like ให้ด้วยกับความครบถ้วนกระบวนความในบันทึกเดียวค่ะ เยี่ยมมากๆ

แหมเขียนถึงวิทยากรครบทุกคน เลย ครบถ้วนกระบวนความ อ่านแล้วมีความสุข จริงๆเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ