นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนทำGIS
Ico64
เอกรักษ์ ใฝ่บุญ
เจ้าหน้าที่วิจัย ชำนาญการ
สถาบันทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง(MACORIN)
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 2061
ความเห็น: 4

ความรู้สึกดีๆ ราตรีเขียวขาวเหลือง ปี 52

คิดถึงครูและเพื่อนร่วมสถาบันฯ
ผมเขียนบันทึกนี้เพราะสิ่งที่ผมประทับใจคิดถึงภาพนั้นเกือบตลอดเวลาบนรถทัวร์สายหาดใหญ่- ภูเก็ต ตอนไปร่วมงาน 30 ปีเกษตรกระบี่รำลึกครับ

ในช่วงพิธีการเปิดงานทุกคนนิ่งสงบคิดถึงภาพเก่าๆในอดีต ตอนหนึ่งใน VTR ปรากฏภาพนั้นจริง ๆ คือสะพานไม้ทอดข้ามแหล่งน้ำสำหรับเดินทางระหว่างอาคารเรียนที่ก่อสร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงนักศึกษารุ่นแรกๆ ผุหักพังตามกาลเวลา ผสมประสานกับงานที่จัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี คืองานเลี้ยงเกษตรกระบี่รุ่น 2 ผมและเพื่อนร่วมห้องได้บันทึกภาพเก็บไว้ไม่มีโอกาสส่งกระจายให้กับคุณครู/เพื่อนๆ ทุกคนที่อยู่กระจายทั่วทุกภาคของประเทศไทย เลยขอใช้ช่องทาง Share ในการสื่อสารถึงกันครับ

 

 

คาวบอยคืนทุ่ง

คิดถึงพานไม้หักที่กลางบึง กาลครั้งหนึ่งเคยร่วมเรียนเขียนอ่าน

จอบปากกาพร้าขวานจานรถไถ วัวหมูไก่คอกนั้นผักชานหนำ

จนกล้าแกร่งจากไกลไปสร้างฝัน สู่สังคมสร้างงานที่ฉานหมาย

พลังแกร่งแรงไฟไหลล้นกาย สร้างเสร็จได้ดังหวังตั้งใจทำ

จากพานไม้ได้พานปูนเพิ่มพูนสร้าง เหมือนเส้นทางแสนแกร่งแต่งเติมต่อ

ทุกอย่างเปลี่ยนแสงเทียนเพียรถักทอ ก้าวเดินต่อให้ไกลในวิชา

ต้นกุมภาฯวันนี้ที่เรารอ จดใจจ่อกลับคืนถิ่นแผ่นดินพ่อ

พบพานเพื่อนเรือจ้างนั่งเฝ้ารอ เขียวขาวเหลืองเรืองพอหนองดงาม

อะไรคือเกษตรกระบี่ จาก ผศ.ดร.พ้วน เพ่งเซ้ง เกษตร รุ่น 2

มันเป็นการยากสำหรับผมที่พยายามจะตอบคำถามนั้น ความหมายของเธอมีมากมายต่อศิษย์ทั้งชายและหญิง

มันเป็นการง่ายที่จะพูดว่า เธอเป็นมากกว่า สถานที่ศึกษาด้านอาชีวเกษตร ที่ฝึกงานและแปลงทดลอง ที่ตั้งอยู่ ณ ทุ่งควนยาว ตำบลห้วยยูง เหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เธอเป็นมากกว่าความเสียใจและดีใจ

เธอคือสปิริต เธอคือทัศนคติ เธอเป็นวิธีที่จะค้นหาวิถีชีวิตของตนเองและของซึ่งกันและกัน เธอเป็นเกือบทั้งหมดของวิถีชีวิต หรือไม่คุณก็เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับเธอ คุณจะไม่เคยรู้เลยว่าเธอคืออะไร คุณจะไม่เคยเข้าใจเธอ ครั้งหนึ่งคุณเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับเธอที่ให้สิ่งที่ไม่เคยซ้ำกันเลยแก่คุณ และส่วนหนึ่งของคุณที่จะมีอยู่ตลอดไปคือ เกษตรกระบี่

What is Kaset-Krabi ?

Far be it from me to try to answer that question. There are as many as definitions of Kaset-Krabi as there are Kaset-Kribi man and Kaset-Krabi woman alumni.

It would be safe to say, however, Kaset-Krabi is much more than a class room, laboratory, work shop, and field of agriculture of vocational education, located at ThungKhuanYawn, Neakhlomg, Krabi. It is much more than glad and sorrow.

It is a spirit. It is an attitude. It is a way of looking at life and at another. It is, almost, a way of living that you have experienced it, you will never know what it is, you will never understand it. Once you have experienced it, you will be never be the same. A part of you will, forevermore, be a Kaset-Krabi man and Kaset-Krabi woman.

บันทึกที่เกี่ยวกับจังหวัดกระบี่

สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2552 17:34 แก้ไข: 16 มีนาคม 2552 17:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แวะมาให้กำลังใจน้องเอก คนทำ GIS ที่กำลังรำลึกถึงความหลัง คิดถึงเพื่อนละจิ!! ^^ ได้ share เป็นสื่อที่ดีเลยนะค่ะ เห็นภาพบรรยากาศที่เคยพบปะกันไว้เพื่อเก็บบันทึกสิ่งดีๆ ที่เราประทับใจ :)

  •  ขอบคุณครับคุณ บิวตี้ ครับคิดถึงคุณครูและเพื่อนรุ่นบุกเบิกครับ
  • อยากจะเขียนบันทึก 30 ปี แต่ผมไม่ได้นำกล้องถ่ายรูปไปเขียนบรรยากาศตอนนั้นไม่ค่อยได้ ประเภทชอบเขียนจากภาพ งาน 30 ปี เลยได้แค่บันทึกบนรถทัวร์ขณะเดินทางไปร่วมงานครับ
ถ่ายทอดจากใจเพิ่มเติมโดยเพื่อนร่วมห้องหนึ่ง ผศ.ดร.พ้วน เพ่งเซ้ง เกษตร รุ่น 2
Ico48
ทนงศักดี มิตรเมือง [IP: 118.173.70.175]
22 เมษายน 2555 14:59
#76717

ครั้งหน้าเมื่อไหร่ จะไปเเจม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ