นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนทำGIS
Ico64
เอกรักษ์ ใฝ่บุญ
เจ้าหน้าที่วิจัย ชำนาญการ
สถาบันทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง(MACORIN)
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 2030
ความเห็น: 1

ทุ่งทอง:ร่องยาง

อู่ข้าวอู่น้ำ?

ผมเขียนบันทึกนี้ขึ้นในขณะที่นั่งยัอนมองครุ่นคิดถึงเหตุการณ์เก่าๆ ในวัยเยาว์ กับความสุขที่สัมผัสได้จากผืนนาดอนในอดีต หวนคิดคำนึงถึงรากเหง้าของตนเองตามประสาเด็กบ้านนอก ที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่คงจะเหมือนใครอีกหลายๆ คน

พวกเราเติบโตจากสังคมชนบทที่หล่อหลอมกล่อมเกลาปลูกฝั่งสิ่งดีงามหลายๆ อย่าง ยังจำได้ตอนเด็ก ๆ ที่บ้านของปู่ประกอบอาชีพหลักคือทำนา มีเรือนข้าวขนาดใหญ่หนึ่งหลังสำหรับเก็บข้าวไว้ขายในช่วงที่ราคาดี และแบ่งอีกส่วนหนึ่งไว้บริโภคในครอบครัวขนาดใหญ่ที่อยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น ใกล้ถึงฤดูกาลทำนาจะจ้างช้างในหมู่บ้านไปบรรทุกขี้ค้างคาวปุ๋ยอินทรีย์อย่างดีจากแหล่งใกล้เคียงมาเก็บไว้ ฝนเริ่มมาท้องนาเริ่มมีน้ำเก็บไว้ เริ่มเตรียมแปลงปลูกจะใช้แรงงานจากวัว/ควายลากคันไถและฝูงควายของลุงเหยียบย่ำจนเป็นเทือก(เลน) พวกมันใช้หญ้าเป็นพลังงานในท้องทุ่งไม่ต้องซื้อหา เรายังเด็กเล็กอยู่วัยเรียนชั้นประถมก็เดินตามจับปลาอย่างสนุกสนาน ใกล้พักเที่ยงก็นำปลาที่หามาได้ไปย่างที่ขนำนาใกล้ ๆ เป็นอาหารมื้อเที่ยง ช่วงดำนาพวกเราหาบ(ขน)กล้าจากแปลงเพาะบนที่ดอนติดนาใต้ใกล้บ้านไปตามเส้นทางเกวียน ถึงวันกำหนดลงแขกปักดำสนุกสนานกับการได้ช่วยงาน พี่ป้าน้าอาย่ายายใช้เวลาได้แสนคุ้มค่าดำนาและพูดคุยไปพร้อมๆ กันสร้างความสัมพันธ์สายใยใจภายในหมู่บ้านละแวกนั้นให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ข้าวแตกกอใบเขียวชอุ่มทั้งทุ่งกว้าง เช้าตรู่ของทุกวันเดินออกกำลังกายจากบ้านลุยน้ำค้างไปรับอากาศบริสุทธิ์กู้ซ่อนและไซ(อุปกรณ์จับปลาน้ำจืด) ที่ดักไว้ทั้งนาเหนือและนาใต้ ได้กุ้งหอยปูปลามาเป็นอาหารของครอบครัว ยามลมว่าวเข้ามาเยือนทุ่งรวงทองเหลืองสะพรั่งหุ่นไล่กาสบัดพริ้วไปตามลม พ่อทำพิธีไหว้แม่พระโพสพที่แปลงติดกับจอมปลวกมีต้นสมอไทยขนาดใหญ่ ได้เวลาลงแขกอีกครั้งหลายมือเรียวเกี่ยวรวงทอง เรามีหน้าที่ช่วยหาบเลียงข้าวที่เกี่ยวได้มาไว้ที่เกวียนจอดทอดรออยู่สถานีสุดท้ายปลายทาง เจ้าวัวถึกร่างกายกำยำเติมพลังงานสะอาดด้วยหญ้าบนคันนา เมื่อเรียงเลียงข้าวจนเต็มเกวียนนำเจ้าทุยมาสวมแอกชักลากไปตามเส้นทางสู่เรือนข้าวที่บ้านปู่เพื่อเก็บรักษาไว้ เที่ยวสองนำสำรับกับข้าวที่ย่าเตรียมไว้เลี้ยงแขกใส่เกวียนกลับไปแขวนที่ขนำนา หิ้วกระบอกไม่ไผ่บรรจุน้ำไปให้เพื่อนบ้านกินแก้กระหาย พูดคุยสั่งสอนลูกหลานด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ได้เวลาพักเที่ยงเติมอาหารมื้อเที่ยงที่ขนำนา ทุกคนกินข้าวปลาอาหารแกล้มด้วยผักที่เก็บหายได้จากท้ายบ้านท้องไร่ท้องนาอาหารสุขภาพอย่างดี พักผ่อนกายพอหายเหนื่อยแล้วลงไปร่ายรำบรรเลงกันต่อจนพลบค่ำ พรุ่งนี้นัดหมายวนเวียนไปชอบกันเก็บเกี่ยวแปลงนาของป้าหมู่บ้านใกล้เคียงต่อไป วิถีชีวิตอันดีงามร้อยเรียงให้สังคมชนบทดำเนินชีวิตอยู่กันอย่างมีความสุข ภายใต้ทรัพยากรต่างที่เป็นฐานหล่อเลี้ยงให้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของผู้คนในพื้นที่

วันเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา กลับไม่มีผลผลิตเม็ดพราวจากนาผืนนี้ ถูกปล่อยทิ้งร้างด้วยเหตุผลไม่อาจจะต้านทานแรงงานหาอยากต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง หันไปยึดอาชีพหลักทำสวนยางพาราพืชเชิงเดี่ยวบนที่ดอน ปลูกข้าวไร่ระหว่างร่องยางเล็กได้แค่พอกิน จวบจนราคายางและปาล์มน้ำมันสูงขึ้นรัฐบาลส่งเสริมการใช้ประโยชน์พื้นที่นาร้างด้วยการให้ปลูกพืชเศรษฐกิจ แต่ละแปลงเริ่มทะยอยยกร่องปลูกพืชน้ำมันและยางพาราจนเต็มทุกแปลงตามกระแส แม้ศักยภาพของดินจะไม่เหมาะสมก็ตาม ต้องซื้อข้าวสารจากภูมิภาคอื่นมากินกัน มันไม่มีผลผลิตข้าวผักปลาจากทุ่งทองแห่งนี้ คำถามทำไมรัฐจึงไม่ส่งเสริมพลิกฟื้นผืนนาให้กลับคืนมาหล่อเลี้ยงชุมชนให้เหมือนเดิม ?

ทุ่งทอง:ร่องยาง

อดีตกาลเคยผ่านมาผืนนากว้าง ปู่ข้าสร้างทุ่งทองด้วยสองแขน

เก็บผักริ้นกินขี้ใต้หวายผักแว่น ฝูงปลาแน่นเล่นแวกว่ายน้ำไหลเย็น

 

บิ้งต้นหมอเคยเห็นพ่อไหว้โพสพ บิ้งชายขอบเคยย่างปลาผลาข้างหนำ

บิ้งนาเหนือมีต้นเขือลงแขกดำ สองมือกำเก็บเกี่ยวเรียวรวงใจ

 

หลายปีผ่านสู่รุ่นหลานเป็นนาร้าง ลูกปลากลั้งผักปูหอยก็หร่อยหรอ

กลายเป็นไสป่าไม้ไผ่นับร้อยกอ ไม่ถักทอลมหายใจให้ทุ่งนา

ลืมแม่หนุ้ยเทดาข้างฝาหนำ ลืมข้าวยำใบยอแม่โพสพ

ลืมแม่เซ้อวัวควายไถพร้าจอบ ลืมของชอบแกงเคยปลาบิ้งนาดอน

เมื่อราคายางปาล์มสูงจูงใจหลาน รีบลนลานไถยกร่องแปลงของขวัญ

ปลูกปาล์มยางกลางนากล้านับพัน ซื้อข้าวสารนั้นกลอกหม้อพอวันวัน

อ. อันดามัน

 

สร้าง: 01 เมษายน 2552 13:25 แก้ไข: 03 เมษายน 2552 15:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
mam [IP: 118.173.164.60]
18 ธันวาคม 2553 15:20
#62418

อ่านข้อความนี้แล้วคิดถึงตอนเด็กๆ มาก คิดถึงแม่ที่รักที่สุดในโลก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ