นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2103
ความเห็น: 2

เรื่องเล่าจากการไปเข้าคอร์ส “ฟื้นฟูสุขภาพ” (ต่อ)

** ท่านที่ยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ในตอนแรกสามารถ คลิกที่นี่  ได้นะครับ

การที่ให้อดอาหารในสูตรล้างพิษนี้มีการอธิบายว่าเพื่อให้กลไกในร่างกายหยุดใช้พลังงานในการย่อย และเตรียมตัวที่จะนำสิ่งตกค้างและสารพิษออกจากร่างกาย บางคนจะมีอาการ “ซ่านพิษ” หลังจากที่ได้ทาน “อาหารหลัก” คือน้ำลิดท็อกซ์ในมื้อที่ 3 ซึ่งทานเวลา 15.00 น. การมีอาการซ่านพิษนี้ขึ้นอยู่กับการสะสมพิษของแต่ละคนว่ามีมากน้อยขนาดไหน เนื่องจากเกิดจากกระบวนการของการดูดพิษออกมา ทำให้พิษที่ออกมาจากร่างกายเร็วขึ้น จึงแสดงอาการดังกล่าว แต่หลังจากนั้นมันจะค่อยๆหายเพราะว่าพิษถูกขับออกมาด้วยการทำดีท็อกซ์  ผมมีอาการเล็กน้อยคือปวดหนึบๆที่หัวซีกซ้าย แต่เมื่อได้ทำดีท็อกซ์ก็รู้สึกสดชื่นและหายเป็นปลิดทิ้ง

หลังเวลา 15.00 น. เป็นการพักผ่อน    เวลา 17.00 น ทำการดีท็อกซ์อีกครั้ง

กิจกรรมจะเป็นเช่นนี้ในช่วง 2 วันแรก ส่วนวันที่ 3 ก็มีลักษณะคล้ายๆกัน เพียงแต่ในวันที่ 3 จะเพิ่มความตื่นเต้น เพราะในเวลา 22.00 น. ให้ทุกคนดื่มน้ำมันมะกอกผสมมะนาว เพื่อเป็นตัวไปดึงเอาของเสียในตับและถุงน้ำดีออกมา

ครูจ๋า อธิบายเพิ่มเติมว่า การดื่มน้ำมันมะกอก เป็นการ “หลอกตับ” ให้เอาของเสียในตับออกมา น้ำมะนาวกระตุ้นให้ตับระคายเคืองเล็กน้อย ส่วนน้ำมันมะกอกช่วยดึงเอาไขมันที่อยู่ในตับออกมา โดยเฉพาะการดื่มในช่วง 22.00 น. เป็นเวลาที่ท่อน้ำดีเปิดกว้างเพื่อเทของเสียออกจากร่างกายด้วย น้ำมันมะกอกก็จะไปล่อคราบน้ำมันและพาสารพิษและนิ่วจากถุงน้ำดีออกมา

เหตุที่บอกว่าช่วงการดื่มน้ำมันมะกอกมีความน่าตื่นเต้น เพราะท่านสมาชิกคงทราบนะครับว่า เราไม่ค่อยคุ้นชินกับรสชาดของน้ำมันมะกอก และยิ่งจะต้องดื่มโดยไม่ได้เป็นการทานร่วมกับสลัดหรืออะไรทั้งสิ้นก็ยิ่งไม่น่าอภิรมย์เลย  แต่ทุกคนในรุ่นนี้ก็สามารถผ่านช่วงนี้ไปด้วยดี ซึ่งในกิจกรรมนี้ก่อนที่เราจะกลับที่พักจะต้องรอประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนไม่เป็นอะไร เพราะบางรุ่นพบว่าบางคนมีความพะอืดพะอม บางคนมีอาการลมตีกลับ ซึ่งจะต้องช่วยกันดูแล โดยเฉพาะ “ครูจ๋า” และผู้ช่วยซึ่งรู้เรื่องวิธีการกดจุดเพื่อแก้ปัญหา หากไม่มีคนรู้เรื่องนี้หรือไม่เคยเข้าร่วมโครงการเลยไม่แนะนำให้ทำเอง เพราะอาจจะแก้ไขไม่ได้ หลังจากทุกอย่างเรียบร้อย ทุกคนก็สามารถกลับที่พักได้ เพื่อรอดู ผลงาน ในวันที่ 4

วันที่ 4   

เช้าของวันที่ 4 เราก็จัดการทำดีท็อกซ์ เอา ผลงาน เก็บไว้ในถัง เพื่อรอการตรวจว่าอะไรออกมาบ้าง ส่วนกิจกรรมอื่นๆเราก็ทำตามปกติ ยกเว้นเวลา 8.00 น. เป็นการดื่มน้ำมันมะกอกเป็นครั้งที่สอง แล้วผ่อนคลายเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็กลับไปพักผ่อน จนเวลา 10.00 น. ทุกคนจะทำดีท็อกซ์อีกครั้ง โดยไม่ต้องดื่มน้ำมันมะกอกก่อน และการทำกิจกรรมอื่นๆก็เป็นปกติเช่นเดียวกับ 3 วันแรก แต่การทาน “อาหารหลัก” วันที่ 4 นี้จะมีแค่ 2 มื้อ (เช้า กับ เที่ยง)  ดื่มน้ำผลไม้ช่วยขับนิ่ว เช่นสับปะรด มะละกอห่าม น้ำอ้อยผสมน้ำมะนาว

 

หลังการทำดีท็อกซ์ เวลา 10.00 น. แล้ว ผลงาน ในช่วงเช้า และช่วงสาย จะถูกรวมกันเพื่อนำไปให้ครูจ๋าตรวจ ในช่วงนี้ก็น่าตื่นเต้นเช่นเดียวกันครับ เพราะทุกคนอยากจะให้ได้ ผลงาน ที่ดี กล่าวคือพิษจากร่างกายโดยเฉพาะจากตับและถุงน้ำดีออกมามาก คนที่ออกมาน้อยก็ค่อนข้างผิดหวัง คนที่ออกมามากก็ดีใจ มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าใครออกมากออกน้อย และมีลักษณะอย่างไร ทุกคนมีการถ่ายภาพ ผลงาน  บางคนมาโชว์กัน ดูแล้วเหมือนกับจะโพสต์ภาพลงใน FB กัน   โดยเฉพาะผู้ที่ทำผลงานได้ดี  ครูจ๋าบอกว่าใครที่ทำผลงานไม่ดีในตอนนี้ ก็ไม่ต้องเสียใจนะ เพราะ เราจะดีท็อกซ์กันอีก แล้วทุกคนก็จะได้ผลงานมากขึ้น เฮ้ย ! ดีขึ้นแน่นอน ซึ่งก็จริงตามที่ครูจ๋าว่าไว้ครับ

 

        สำหรับผม ผลงานอยู่ในระดับปานกลางครับ ถ้าเรียนหนังสือก็คงได้ C หรือ C+ มีไขมันพอกตับออกมาบ้าง มีนิ่วในถุงน้ำดีที่ยังฟอร์มตัวกันไม่ค่อยแข็งเท่าไรนัก บ้าง    

 

    จากการอ่านในวารสาร ค คน ( ค หัวแตกนะครับ ในแป้นพิมพ์ผมไม่มีตัวนี้)  ปีที่ 8 ฉบับที่ 4 (87) กุมภาพันธ์ 2556 หน้า 62 บอกว่าพิษที่ออกมาจากตับ ตับอ่อน และถุงน้ำดี  นั้นสิ่งที่ลอยอยู่ข้างบนคือไขมันจากตับ และนิ่วจากถุงน้ำดี ไขมันจากตับจะมีสีเหลือง เขียว ดำ หรือเป็นน้ำสีดำ สีเหลือง สีเทา เป็นมันติดมือ ล้างไม่ออก ต้องใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่ล้างหลายครั้ง ส่วนลักษณะนิ่วจากถุงน้ำดีจะมีสีเขียว เหลือง ดำ ค่อนข้างกลม นิ่วจากตับจะมีลักษณะสีเขียว เหลือง ดำ ค่อนข้างขรุขระ ที่ลอยอยู่ตรงกลางจะเป็นเซลมะเร็ง มีลักษณะคล้ายเห็ดหูหนูขาว ส่วนฝ้าขาวๆลอยอยู่เหนือน้ำ หรือเป็นฟองๆ เป็นผลึกของคลอเลสเตอรอล ล่างสุดคือเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุ


ในวันที่ 4 นี้ หลังการตรวจดูผลงานของแต่ละคนแล้ว เราก็ดื่มน้ำสมุนไพร เพื่อกวาดล้างลำไส้ ฟังบรรยายเกี่ยวกับสุขภาพ ทำดีท็อกซ์ และพักผ่อน รวมทั้งทำกิจกรรมร่วมกัน จนเข้านอนเวลาประมาณ 21.00 น.

 

วันที่ 5 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของรายการนี้ ก็เป็นการดำเนินการเช่นทุกวัน ตั้งแต่การ สวนล้างลำไส้ อมน้ำมันมะพร้าว แช่มือแช่เท้า และ ดื่มน้ำสมุนไพร  แล้วทาน “อาหารหลัก” เวลา 9.00 น. หลังจากนั้นแยกย้ายกันทำธุระส่วนตัว

 

และแล้วเวลาที่ทุกคนดีใจก็มาถึง ไม่ใช่เพราะว่าทุกคนจะได้กลับบ้านนะครับ แต่เนื่องจากทุกคนได้รับประทานอาหาร ซึ่งเป็นอาหารอ่อนๆ เพื่อให้กระเพาะมีความคุ้นเคยก่อน อาหารที่เราได้ใกล้เที่ยงวันนี้คือ กล้วยน้ำว้าคนละ 2 ลูก ผักลวก กล่ำปลีห่อด้วยส่วนผสมของพืชต่างๆรวมทั้งเห็ดนำไปนึ่งพอนุ่มๆ  ข้าวต้ม น้ำมะพร้าวอ่อน ทานครั้งละน้อยๆ แต่สามารถทานได้บ่อย แต่ทุกคนก็ยังทานได้ไม่เยอะ และไม่อยากทานเยอะ เพื่อรักษากระเพาะให้คุ้นเคยกับอาหาร หลังจากอดมาเกือบ 5 วันเต็ม

    ขอบอกว่าอาหารมังสะวิรัติที่นี่อร่อยมาก ไม่ใช่เพราะความหิว แต่เป็นความอร่อยจริงๆ หลายคนบอกแม่ครัวให้มีการจัดอบรมการทำอาหารมังสะวิรัติ แล้วจะเข้ามาอบรมด้วย  

    หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จแต่ละกลุ่มก็ลากันอย่างสนุกสนาน ด้วยมิตรภาพและความห่วงใยซึ่งกันและกัน หลังจากนั้นก็ทยอยกลับ โดยครูจ๋าไม่ลืมที่จะเตือนว่า หลังจากที่กลับไปแล้วในวันนี้ให้ทานอาหารอ่อนๆไปอีก  3 วัน และหลังจากนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด และย่อยง่าย ถ้าทานแบบมังสะวิรัติบ้างก็จะดี เช่นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน มีการยืดเส้นยืดสาย บริหารร่างกายตามที่ได้รับความรู้มาจากรายการนี้ และทำการดีท็อกซ์เช้า-เย็น ต่อไปอีกสัก 7 วัน  พร้อมทั้งยังย้ำว่า “พิษอะไรไม่เท่าพิษทางจิตวิญญาณ คือโลภ โกรธ หลง ซึ่งเป็นสาเหตุของทุกโรค”

ทุกคนเดินทางกลับด้วยความสุข และคิดจะทำการล้างพิษตามความรู้ที่ได้รับนี้อย่างสม่ำเสมอ....ขอให้จริงเถอะ !

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2556 12:12 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2556 12:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • สวนสายน้ำอยู่ใกล้ ๆ บ้านนี่เองค่ะ แต่ยังไม่ได้เข้าคอร์สสักครั้ง

    กลัวการดีท็อกซ์ค่ะ ไม่ทราบว่าน่ากลัวหรือเปล่า

โปร่ง โล่ง เบา สบาย ไปแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ