นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 3132
ความเห็น: 2

พืชดักจับแมลง : ที่รอการอนุรักษ์

หม้อข้าวหม้อแกงลิง , หยาดน้ำค้าง

 

    ตื่นตาตื่นใจกับพืชนานาพันธุ์นำมาแสดงในงานเกษตรภาคใต้..คณะทรัพยากรธรรมชาติ

    ตะลึงในพรรณไม้ที่ในอดีตเป็นเพียงไม้ป่าที่พบเห็นตามป่าที่ชื้นแฉะ ป่าเลน  แต่เมื่อไม่นานกลายเป็นพืชการค้าไปซะแล้ว...

  พืชดักจับแมลง : หม้อข้าวหม้อแกงลิง..พืชอัศจรรย์ ที่ช่วยเหลือการเกษตรทางอ้อม กินแมลงที่หลง(แสง)สีอันสดใส บินเข้าไปในโพลงกระเปาะ  ภายในกระเปาะมีขนดักแมลงที่ตกเข้าไป ไม่ให้ออกได้ อีกทั้งผิวกระเปาะยังมีรูเล็กๆจำนวนมากปล่อยน้ำย่อยออกมาขังไว้ในกระเปาะ เพื่อย่อยสลายแมลงเป็นอาหาร..

  น้องๆ ที่อยู่ในตัวเมืองอาจจะพบเจอพืชชนิดนี้น้อยลง..งานนี้ ร้องขอผู้ที่ชอบแปรสภาพป่าเป็นเมือง ขอหลงเหลือพื้นที่ให้พืชกินแมลงชนิดนี้พออาศัยอยู่บ้างเถอะ..

1  
"คุณแชมป์" เลขาธิการชมรมพืชกินแมลงแห่งประเทศไทย  บอกว่า พันธุ์แท้ในไทยมีประมาณ 100 กว่าสายพันธุ์ ปัจจุบันมีการนำมาขยายพันธุ์และเพาะพันธุ์ได้พันธุ์ใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก 
  "คุณแชมป์"  แนะนำการเลี้ยง "หม้อข้าวหม้อแกงลิง" ว่าอย่าให้ขาดน้ำ เค้าชอบน้ำมาก มีแสงส่องถึง ถ้าวัสดุปลูกแห้งจะมีผลถึงตัวหม้อข้าวฯที่จะได้ไม่ดี ควรรดน้ำทุกวัน ราคาขายมีตั้งแต่ราคา20บาท-12,000บาท
 1

 1

"คุณแชมป์"

     กระเปาะสีแดงข้างต้นคือสายพันธุ์ไวกิ้ง คนไทยใช้พันธุ์นี้เป็นพ่อแม่พันธุ์มีลูกออกมาสวยงามมาก ต่างประเทศไม่มีสายพันธุ์นี้  เป็นที่ต้องการของต่างชาติ  มีorderสั่งซื้อจำนวนมากเป็นพิเศษ

    ลักษณะเด่น ตัวหม้อมีลักษณะกลม กระเปาะเป็นสีแดง ต้นเดี่ยวๆ ที่ไม่มีกอ สามารถเลี้ยงหม้อได้ 8-10 ใบ เมื่อมีความสูงประมาณ 1 ฟุต เริ่มจะมีการแตกหน่อที่โคน และจะเริ่มแตกกอ เพราะฉะนั้น 1 ต้นจะมี หม้อได้ถึง 20-30ใบ

 1 1

    หยาดน้ำค้าง : พืชดักจับแมลง อีกชนิดหนึ่ง เป็นพุ่มขนาดฝ่ามือเลี้ยงให้ได้น้ำ-แสงจัดๆ ขนสีแดงจะผลิตน้ำหวานออกมา แมลงคิดว่ามันเป็นน้ำค้างเมื่อแมลงบินมากิน ตัวมันจะติดน้ำหวานเหนี่ยวๆ มันก็จะห่อม้วนแมลงก็จะตาย
(หากอยู่ที่ร่ม ดอกจะมีสีเขียว ถูกแสงแดดมาก ดอกจะมีสีแดงจัด)

  ขอเหลือพื้นที่ให้พืชกินแมลง พอได้อาศัยอยู่บ้างเถอะ..

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 สิงหาคม 2552 22:12 แก้ไข: 19 เมษายน 2553 11:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ