นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2106
ความเห็น: 3

มหาวิทยาลัยสู๋เป็นเลิศโดยไม่มีระบบประกันคุณภาพได้ไหม

องค์กร มีระบบดี ตัดสินใจด้วยหลักฐาน โต้และตอบ เป็นเลิศได้ ไม่ต้องประกันให้วุ่นวาย

มาอีกแล้ว ประกัน...

มหาวิทยาลัยในอเมริกาแทบไม่มีการประกันคุณภาพอย่างไทยเลย แต่เขาเป็นอันดับหนึ่งของโลกได้ แล้วทําไมแต่ละคณะ เราจึงต้องวัดมากมาย แล้ววัดแบบนั้นแบบนี้ กลับไปกลับมา

ที่ผู้นําต้องให้ความสนใจมากๆมีประมาณ 10 KPI ซึ่งจะเกี่ยวกับ ว่ามีแผนระยะ ยาวหรือไม่ ผลไปตามแผนไหม  จํานวน นศ ทุกระดับ อจ   FTEs  เงินวิจัยที่หาได้จากข้างนอก  งานตีพิมพ์ ผลประเมินการเรียนการสอน feedback จาก stake holders และ งบประมาณห้องสมุด  etc.  รางวัลจากองค์กรภายนอก

ที่น่าสนใจคือ ประเทศอื่นเขาใช้อะไรในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ เช่น เขาวิจัยเงินเดือนพนักงาน ปรับให้ competitive เมื่อมีคนเก่งสนใจสมัครงาน เขาให้นํ้าหนักในการคัดเลือก มากๆ จะมีการต่อรองด้านจํานวนครุภัณฑ์วิจัยเฉพาะทาง มหาวิทยาลัยต้องมีให้และก็เงินเดือน  หลังจากการจ้างแล้ว เขาก็มีการตั้งความคาดหวังโดย  ในช่วงของการวัดคุณสมบัติเพื่อเข้าตําแหน่งถาวร (tenure) ให้เลือก ที่จะต้องดีเลิศ 2 พันธกิจและดีมากในอีก 1 พันธกิจ สังเกตนะคะ ว่า เขาไม่ใช่้ตัวเลขกําหนดเลย เช่นของเรา 0.5 paper ต่อคนต่อปี เขาจะบอกแค่ให้ excellent แล้วภาคคุณจะเป็นคนตัดสินว่าที่คุณทํามานัั้น เป็นเลิศในสายตาของภาคหรือไม (peer pressure โดยการผลักดันให้ be the best that you can be) ผลหรือคะ อจ ใหม่วี่งวุ่นทําผลงานมากมาย ปีละ 2 เรื่องต่อปีโดยเฉลี่ย แต่จะมี 20-30% ที่เป็น superstar ทํา 6-10 papers/ปี โดยเฉลี่ย แล้วพวกนี้ได้ tenure เร็วและมีผลงานวิชาการสร้างชื่อเสียงต่อไปอีกมากมาย

ส่วนคนที่ ภายใน 6 ปีแรก ทําไม่ได้....ก็ออก 

จะเห็นว่ากระบวนการคิดไม่เหมือนกัน แต่คนที่ได้ tenure ได้แสดงความสามารถอย่างเข้มข้นกว่ามหาวิทยาลัยไทยซึ่งไม่กําหนดข้อแม้หากไม่ทํางานวิชาการมากพอ  แต่กําหนดเวลาที่ควรจะขอ ให้คณะไปจัดการกันเอง   

เกือบทุกมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพจะมีหน่วย Institution Research Dept ทําแทนคณะทุกคณะ จะขอดูตารางอะไรมีให้หมดและส่งเร็วภายในวันที่ขอเลยก็ว่าได้  คณะเพียงแต่ส่งข้อมูลดิบ Institution Research จะจ้างนักสถิติ และนักออกแบบฟอร์ม วิเคราห์ผล และสรุปให้เสร็จ

เนื่องจากการคัดคนใหม่และ tenure system เขาเข้ม ระดับคุณภาพงานสอน วิจัย และบริการวิชาการก็ดีไปด้วย  การวัดผลงานวิจัย จึงไม่ถึงกับ ละเอียด เช่นวัดว่ามี ส่วนกี่เปอร์เซนต์ ฐาน SCOPUS/ISI ก็ไม่เห็นใช้ในการประเมินเลย

หลายมหาวิทยาลัย เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง เขาblend เอา concept นี้มาใช้ ก็เห็นทําได้ดีมากๆ เมื่อไหร่หนอที่ สกอ และสํานัก งปม เราจะทํากรณีศึกษา เปรียบเทียบระบบ และเงินเดือน (adjust cost of living) และ output ซะที.... ยากส์์

หากจะเปรียบเทียบ output กันเพื่อเทียบอันดับ เพื่อความแฟร์ ขอให้เปรียบเทียบ input กันหน่อยด้วยว่ารัฐบาลไทยดูแลด้วยงบที่เหมาะสมกับความคาดหวัง .....

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): ระบบ บริหาร
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ตุลาคม 2554 00:40 แก้ไข: 14 ตุลาคม 2554 00:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 อุโยะจัง, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณภาพอยู่ที่ความุ่งมั่นของคนปฏิบัติงาน ไม่ใช่ระบบที่แสร้งหลอกกันอยู่ ดูอย่างไทยมีระบบประกันมา 10 ปี กลับมีคุณภาพลดลง เพราะแต่งานธุรการ จัดทำเอกสาร ไล่หาหลักฐาน

การจะทำให้มีคุณภาพดี ต้องเอาคุณภาพสู่ใจคนทำ

วัฒนธรรมไทยคงแตกต่างจากตะวันตกมากนะครับ

เรามักหาคนที่จะมาเป็นอาจารย์ได้ยาก เพราะเงินเดือนน้อย ดังนั้นจึงหวัง output สูง ๆ ไม่ได้ บางสาขาถึงกับต้องง้อกันเลย

การจัดสรรงบประมาณให้มหาวิทยาลัย ผมก็ไม่รู้ว่าได้เอา output มาวัดหรือไม่ เพราะยังมีระบบเกื้อกูลกันอยู่ โดยจัดเป็นมหาวิทยาลัยเกิดใหม่ และมหาวิทยาลัยโตแล้ว ดังนั้นจึงต้องใส่เงินไปที่มหาวิทยาลัยเกิดใหม่ให้มากไว้ด้วย

Ico48
Pavinee Chinachoti [IP: 192.168.84.203]
14 ตุลาคม 2554 10:34
#69725

เห็นด้วยค่ะ

เรามาทํา Input-output กันไหม หรือตั้งสมาคม/ชมรม สาระอุดมศึกษา แล้วทํา survey เงินเดือนทุกปี ก็ดีนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ