นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Support จ๋า...
Ico64
SUPRANEE UBONJINDA
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
ศูนย์คอมพิวเตอร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 268
ความเห็น: 0

ทำ "การ์ดวันพ่อ" (แบบเดียวในโลก) ที่ใครๆก็ทำได้ [C]

ออกแบบการ์ดแบบเดียวในโลกที่คุณเองสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างง่ายดาย จากแม่แบบฟรี!! หลายพันแบบ

ใกล้ถึงเดือนธันวา.. เดือนสุดท้ายของปีแล้ว เป็นเดือนที่มีช่วงเทศกาลแห่งความสุขมากมายเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยวันสำคัญอีกวันหนึ่ง...วันพ่อแห่งชาติ ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันแล้ว จึงนึกถึงของแทนใจชิ้นหนึ่งที่จัดเตรียมไม่ยาก และสื่อความในใจของลูกคนหนึ่งได้ นั่นก็คือ การ์ดซึ้งๆเท่ห์ๆสักใบ ซึ่งถ้าได้ลงมือเองก็คงจะดีไม่น้อยใช่มั้ยคะ? ^__^

วันนี้ จะขอนำเสนอเครื่องมือฟรี!!ตัวหนึ่ง ไม่ใช่ทำได้เฉพาะแค่การ์ดเท่านั้นนะคะ แต่เป็นตัวช่วยในการสร้างงานกราฟฟิคได้หลายรูปแบบ นั่นก็คือ โปรแกรมออนไลน์ที่ชื่อว่า "Canva" พอได้ยินว่า โปรแกรม ไม่ต้องตกใจค่ะ คล้ายๆกับเราใช้โปรแกรม Microsoft Word ในการทำเอกสาร นั่นเองค่าา..า.า

Canva เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ และมี Application บน iPhone และ Android ด้วย ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการดีไซน์งานต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น งานนำเสนอ โปสเตอร์ นามบัตร  โบรชัวร์ โลโก้ เป็นต้น โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ศิลปะเลยก็สามารถใช้ Canva ได้ เนื่องจากจะมีรูปแบบของชิ้นงานมาให้เราเลือก และแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูป, ข้อความ ได้ตามใจเราเลยค่ะ

ในตัวอย่างนี้ เป็นการใช้งานบนเว็บไซต์นะคะ มาเริ่มใช้งานกันเล้ยยย.. เข้าใช้งานที่เว็บไซต์นี้ www.canva.com

1. เมื่อเข้าหน้าแรก ต้องสมัครเข้าใช้งานก่อน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ โดย login กับบัญชี Facebook หรือ Gmail ที่เรามีอยู่แล้ว

 

2. เมื่อ login แล้ว จะเจอหน้าหลักที่แนะนำรูปแบบชิ้นงานต่างๆ ที่ canva มีให้นำไปใช้งาน วันนี้...เราจะมุ่งไปที่ "ทำการ์ดวันพ่อ" กันนะคะ 

3. ให้เลือกที่ "แม่แบบ" เลือก "การ์ด" จะเห็นการ์ดในเทศกาลต่างๆมากมาย ถ้าไม่อยากตาลาย @__@ พิมพ์ในช่องค้นหาว่า "การ์ดวันพ่อ" เลยก็ได้ค่ะ

4. จะเจอการ์ดวันพ่อในรูปแบบสวยๆมากมาย ให้เลือกอันที่ถูกใจและฟรี!! มาสักอันนะคะ แล้วกดปุ่ม "ใช้แม่แบบนี้" จะเข้าไปยังหน้าสำหรับออกแบบการ์ดตามแบบฉบับของเราเองได้แล้วค่ะ 

5. วิธีลบรูป : เราจะลบรูปเดิมที่แสดงอยู่ในแม่แบบที่เราเลือกกันก่อนนะคะ เพื่อนำรูปของเรามาใส่แทน โดยการคลิกที่รูป แล้วกดปุ่มรูปถังขยะ เลือก "ลบรูปภาพ"

6. วิธีใส่รูป : เตรียมรูปที่เราจะใช้ในเครื่องคอมฯเราให้เรียบร้อย แล้ว upload รูปกันเลยค่ะ รูปที่เรา upload จะอยู่บนเว็บนี้เลย นำมาใช้ในครั้งต่อไปได้ค่ะ โดยคลิกปุ่ม "อัปโหลดสื่อ" เลือก อัพโหลดจาก "อุปกรณ์" แล้วควานหารูปในคอมฯเรา เลือกรูปที่จะใช้ แล้วกดปุ่ม open รูปที่ต้องการจะปรากฎในเว็บไซต์ที่กรอบทางซ้ายค่ะ

คลิกที่รูปที่เรา upload มา 1 คลิก รูปจะปรากฎที่ชิ้นงานของเรา แต่เป็นรูปเล็กๆ เราต้องการให้รูปขยายเต็มพื้นหลัง(เหมือนรูปเก่าในแม่แบบ) ให้คลิกที่รูปแล้วเลื่อนขยับรูปไปชิดมุมบนซ้าย รูปจะขยายเต็มพื้นหลังให้เลยค่ะ

7. วิธีจัดการข้อความ : สามารถแก้ไขข้อความเดิมได้ เปลี่ยนสี, font, ขนาด/รูปแบบตัวอักษรได้หมดเลยค่ะ โดยคลิกที่ข้อความบนรูป จะมีแถบเครื่องมืออยู่ด้านบน

8. วิธีเพิ่มข้อความ : คลิกที่ "T ข้อความ" ตรงแถบเครื่องมือด้านซ้าย แล้วเลือก "เพิ่มหัวเรื่อง(แบบใดก็ได้)" แล้วพิมพ์ข้อความใหม่ที่ต้องการค่ะ

9. สามารถตกแต่งข้อความที่เพิ่มใหม่ได้ โดยเปลี่ยนสี เปลี่ยน font หรือใส่เอฟเฟกต์ ก็ได้ค่ะ

*- ลูกเล่นต่างๆยังมีอีกเยอะนะคะ ลองเลือกเล่น นำมาตกแต่งการ์ดได้เลยค่ะ ในตัวอย่างนี้ขอแนะนำฟังก์ชันพื้นฐานก่อนค่ะ -*

10. เมื่อตกแต่งใส่ลูกเล่นจนเป็นที่พอใจแล้ว จะเก็บชิ้นงานนี้ไว้ที่เรา ทำได้โดยกดปุ่ม ดาวน์โหลด(ลูกศร) เลือกประเภทไฟล์ที่สามารถดาวน์โหลดฟรีได้หลายแบบ เช่น เป็น PDF, PNG, JPG ก็ได้ ในตัวอย่างนี้ขอเลือก PNG ค่ะ แล้วกดปุ่ม "ดาวน์โหลด"

จะได้ไฟล์การ์ดเป็นรูปภาพ เก็บในเครื่องของเราแล้วค่ะ

คราวนี้ จะนำรูปไป Print เป็นการ์ด แล้วยื่นให้คุณพ่อ หรือ จะส่งรูปนี้ไปสวัสดีคุณพ่อทางไลน์ รับรองว่าวันนั้นทั้งวัน คุณพ่อยิ้มไม่หุบแน่นอนค่าา..า.า

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลได้ที่ 

https://www.it24hrs.com/2020/canva-presentation

https://huahintown.business/tips-tools/canva

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2563 11:44 แก้ไข: 26 พฤศจิกายน 2563 15:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น