นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2441
ความเห็น: 5

สีสันกับแปลงสาธิตได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมแปลงสาธิตตั้งแต่ก่อนงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 19 เพื่อทดลองกล้องถ่ายภาพตัวใหม่ของน้องขวัญ ซึ่งผู้เขียนได้เขียนไว้ในเรื่อง “เรื่อยเปื่อยยามเย็น” และครั้งนี้ในตอนเช้าของวันหยุดช่วงงานเกษตรภาคใต้ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมแปลงสาธิต ข้าพเจ้ามักจะเป็นแฟนประจำของแปลงสาธิตก็ว่าได้ ทุก ๆ ปีที่มีการจัดงานเกษตรภาคใต้ ข้าพเจ้าจะต้องแอบย่องไปแฉ๊ะๆๆ ภาพเก็บไว้ดูเล่น และเป็นการฝึกฝนฝีมือการถ่ายภาพที่ข้าพเจ้าชอบ (แต่ก็ถ่ายไม่เคยถูกใจตัวเองสักครั้ง) ยังไงก็เป็นมืออาชีพกะเค้าไม่ได้แน่ ๆ (อิอิ..) แบบว่าไม่ค่อยมีพรสวรรค์นะ มีแต่พรแสวง 555 ในบริเวณแปลงสาธิตปีนี้ก็จะมีพืชพันธุ์หลายชนิดจัดแบ่งเป็นโซน ๆ และมีน้อง ๆ นักศึกษาระดับปริญญาตรียืนประจำตามจุดต่าง ๆ เพื่อคอยให้คำแนะนำแก่ผู้คนที่เข้าไปชมในบริเวณแปลงสาธิต ในขณะที่ข้าพเจ้าเข้าไปในแปลงสาธิตยังมีผู้คนเข้าชมไม่มากนักเพราะยังเช้าอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อแม่พาลูกมาเที่ยวชม จะได้ยินเสียงจากผู้เป็นลูกถามแก่พ่อแม่เสมอว่า นั้นดอกอะไร ต้นนั้นชื่ออะไร  ถ่ายรูปตรงนั้น ตรงนี้ดีกว่า

ข้าพเจ้าได้เก็บภาพสีสันของแปลงสาธิตมาให้ได้ชมกันค่ะวันนี้นำภาพโซนเขียว ๆ มาให้ชมกันค่ะ ปีนี้มีพืชผักเขียว ๆ มาให้ชมกันอีกเช่นเคยในสายตาของคนทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ดำเนินการปลูกจะทราบดีว่ามีอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ข้าพเข้าเองก็ไม่ค่อยจะทราบหรอกค่ะ แต่อาศัยว่าเข้าไปเยี่ยมชมถามไถ่กะอาจารย์ที่คอยควบคุมดูแลการจัดทำแปลงสาธิตจึงได้ทราบว่ามีพวก กระหล่ำหัว, กระหล่ำดอก (cauliflower) พันธุ์ ฟูจิ,  บรอคโคลี (broccoli) พันธุ์ Green Queen และพันธุ์ หยกเขียว, นักศึกษาที่ยืนประจำจุดอธิบายให้ฟังว่า Green Queen จะมีดอกสีเขียวจัด พันธุ์ หยกเขียว จะมีดอกกลมๆ มีสีเขียวและสีเหลืองแซม ๆ ซึ่งพืชจำพวกนี้เป็นพวกผักกินและยังใช้ประดับเพื่อความสวยงามได้อีก ส่วนใหญ่จะเจริญงอกงามดีในแถบที่มีอากาศหนาวเย็นเช่นทางภาคเหนือ แถว ๆ เชียงใหม่ เชียงราย ที่มีการจัดงานพืชสวนโลก  สำหรับภาคใต้ของเรานับว่าเป็นบริเวณที่มีอากาศร้อนชื้น แต่พืชผักเหล่านี้ยังสามารถปลูกให้เราได้กินได้ชมไม่ต้องเดินทางไปถึงเมืองเหนือ อันนี้ต้องยกความดีให้แก่ผู้ที่นำพืชดังกล่าวมาทดลองปลูก แถมการปลูกในลักษณะพืชปลอดสารพิษอีกด้วย  และยังมีกระหล่ำประดับ (ornamental cabbage) พันธุ์ เรด พีค๊อก และ พันธุ์ วิกตอเรีย พีเจี้ยน ปลูกให้ชม เชิญชมภาพพืชผักดังกล่าวได้เลยค่ะ
ขอจบเรื่องผักเขียวๆไว้แค่นี้ก่อนนะค่ะ ครั้งต่อไปจะได้นำสีสันมาเติมแต่งให้ได้ชมกันอีกค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 สิงหาคม 2554 23:16 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2554 23:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบรูปที่ 2 นับจากล่าง มากที่สุดค่ะ

ช่างถ่ายรูปมืออาชีพแนะนำว่า ถ้าอยากให้ได้รูปสวยๆ มุมแปลก ในวัตถุเดียวกัน เราก็ถ่ายหลายภาพๆ และหลายๆ มุม แล้วมาเลือกดูว่า มุมไหนสวยที่สุด และขยันดูรูปถ่ายเยอะๆ จะได้เกิดมุมมองใหม่ค่ะ

เดี๋ยวนี้ดีหน่อย กล้องดิจิตอล ไม่ต้องใช้ฟิล์ม กดเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าเราจะพอใจ หรือแบตหมดไปข้างหนึ่ง วันไหนว่างๆ ไปถ่ายรูปด้วยกันนะคะ

สีสันหรือหรือสั่นอ่ะคับ หรือว่าสีเขียว

ปีนี้ถ่ายน้อยแม้ว่าจะใช้สอยกล้องดิจิตอลเหมือนกัน ก็คงต้องโทษฝนโทษฟ้านั่นล่ะที่ตกเกือบทุกเย็น ก็กลัวกล้องเปียกล่ะครับ

อิอิอิ

เราเอง

ฝนตก ก็กางร่มซิค่ะ

ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์สวยงามจริงๆ!

และได้ตากล้องที่มองเห็นถึงความสวยงามของธรรมชาติ

ทำให้เราได้เราได้ชมความสวยงามของธรรมชาติของพืชผัก..

ขอบคุณสำหรับภาพที่นำมาฝากค่ะพี่ camera ^_^

ฝีมือถ่ายภาพไม่ตกเลยนะคะ ได้ความสดของกระหล่ำ มองแล้ว แอบหิว 555 ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ