นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1820
ความเห็น: 1

ยก หมรับ

ทำบุญเดือนสิบ
จาก ขนมงานบุญเดือนสิบ ของคุณวราภรณ์ ทำให้นึกถึงเมื่อเช้าตอนขับรถมาทำงาน ในขณะที่ติดไฟแดงอยู่แถว ๆ หน้าธนาคารออมสิน สาขาหาดใหญ่ใน (ไม่ได้โฆษณาให้ธนาคารนะค่ะ) ฝั่งตรงข้ามเห็นมีเด็ก ๆ นักเรียน กำลังเดินขบวนกันมา ที่จัดเป็นหมรับ(ภาษาบ้านเรานะ..)  ไม่ใหญ่มาก แต่ก็ยกคนเดียวไม่ไหว นักเรียนน่าจะเป็นระดับประถมแต่งกายชุดนักเรียนบ้าง ชุดกีฬาบ้าง แต่ที่เป็นจุดสนใจมีอยู่กลุ่มหนึ่งแต่งเป็นชุด “พรานบุญ” ดูแล้วน่ารักดี เขาเดินกันด้วยความสนุกสนาน เพื่อแห่หมรับไปยังวัด  camera จอดมอเตอร์ไซด์ติดไปแดงอยู่ พลันก็นิกถึงข้อความของ  เด็กหญิงแอนน์ ในเรื่อง “นี่สินะ..มุมมองของคนที่เค้าเรียกว่า "มืออาชีพ" ที่คุณธาดา วาริช ซึ่งเป็นช่างภาพมืออาชีพ ด้านการถ่ายภาพแฟชั่น กล่าวไว้ว่า “การถ่ายภาพ จะถ่ายที่ไหนก็ได้ ถ่ายตรงไหนก็ได้ กล้องไม่จำเป็นต้องมีคุณภาพมากมายก็ถ่ายได้“ camera ก็รีบคว้ากล้องถ่ายรูปคู่กายออกมากดซัดเตอร์ในทันทีทันใด กดไปได้แค่ภาพเดียวเอง ก็ได้ยินเสียงแตรรถข้างหลังบีบไล่เสียงดังเชียว เลยต้องรีบเก็บกล้องออกรถจากไฟแดง (55...เกือบไปแล้วเรา...) พอเลี้ยวรถไปฝั่งตรงข้ามขบวนแห่ยังไม่ผ่านจึงได้จอดรถหน้าธนาคารฯ แล้วคว้ากล้องถ่ายรูปออกมาใหม่อีกครั้ง กะว่าจะกดซัตเตอร์ขบวนแห่นี้อีกครั้ง  ในขณะที่กำลังวุ่น ๆ กับกล้องถ่ายภาพ ก็มีนักเรียนสองคนเดินอุ้มบาตรนำขบวนแห่กำลังจะผ่าน camera ไป มองไปในบาตรนั้นมีเงินอยู่น่าจะเป็นส่วนที่จะเชิญชวนให้ร่วมทำบุญ camera จึงได้ร่วมทำบุญไปกับเด็กนักเรียน ด้วยล่ะ และฝากบุญที่ได้ทำถึงท่านผู้อ่านทุกท่านด้วยค่ะ....:)

การรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงามของชาวใต้เรานี้ควรจะปลูกฝั่งและสร้างจิตสำนึกตั้งแต่เด็ก ๆ แบบนี้เป็นสิ่งที่ดียิ่ง ของชมเชยทางโรงเรียนที่ได้สร้างโอกาสให้แก่เด็ก ๆ เยาวชนรุ่นหลัง ๆ ให้ได้มีจิตสำนึกดังกล่าว
เชิญชมภาพขบวนแห่ดังกล่าวได้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กันยายน 2554 19:22 แก้ไข: 13 กันยายน 2554 19:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วันนี้พี่ๆ ที่ธุรการภาคฯ ถามว่า ทำบุญรอบหน้าจะลามั๊ย ผมก็งงว่าทำบุญอะไร พอดีเหลือบไปเห็น "ต้ม" กับแกงกะทิหน่อไม้ เลยถึงบางอ้อเลย

หลังๆ นี่เป็นคนไกลวัดไกลวา หลงๆ ลืมๆ ประเพณีวัฒนธรรมไปหมดแล้ว มัวแต่หลงกับความศิวิไลซ์ ของวัฒนธรรมตะวันตกอยู่

หลายครั้งที่น่าเสียดาย มุมมองดีๆ ที่เราเห็นบางครั้งมันอยู่บนถนน ครั้นจะจอดกลางถนนเพื่อถ่ายรูปก็กะไรอยู่ ดีที่เป็นแยกรอสัญญาณไฟ ถ้าไม่ใช่ มีลุ้นเสียว

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ