นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1420
ความเห็น: 0

แต่ละวันคนไทยใช้เวลาไปกับสื่อแบบไหน

            ย้อนกลับไปซักประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว หากเราต้องการที่จะนำสินค้าอะไรสักอย่างออกมานำเสนอให้กับผู้คนได้รู้จักกันทั่วประเทศ สิ่งที่ต้องทำคือ "โฆษณาผ่านทีวี" หรือไม่ก็ลงโฆษณาที่ "หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่" โดยลงโฆษณาครึ่งหน้าหรือเต็มหน้า อย่างต่อเนื่อง แต่โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน อย่างที่เราเคยได้ยินผู้ใหญ่พูดให้ฟังตั้งแต่เด็ก ๆ ว่า "ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน" ซึ่งโลกนี้ก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ ... สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ในปัจจุบันไม่มีอะไรหยุดนิ่ง เมื่อไรก็ตามที่หยุด ก็เท่ากับถอยหลัง บางสิ่งบางอย่างถ้าหยุดเมื่อไรหมายถึงจบ

          ปัจจุบันถ้าเราต้องการทำสิ่งเดียวกันแบบเดียวกับเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว คือการนำเสนอสินค้าหรือบริการของเราให้คนทั่วประเทศได้รู้จัก เรามีวิธีการที่ง่ายกว่านั้นและใคร ๆ ก็สามารถทำได้เพราะไม่ต้องใช้เงินทุนสูงเหมือนอดีต ถูกต้องแล้วเราใช้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือในการนำเสนอ

           เราคงไม่พูดซ้ำถึงข้อดีต่าง ๆ ของการมีเว็บไซต์ว่ามันเข้าถึงคนทั้งโลกได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยต้นทุนที่ต่ำ แบบใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แต่สิ่งที่กำลังจะบอกอีกข้อหนึ่งคือ ผู้คนในปัจจุบันใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์มากกว่าสื่ออื่นใดในโลกและ Google ได้ทำการเก็บข้อมูลของคนไทยเกี่ยวกับเวลาที่ใช้ไปในสื่อแต่ละช่องทาง ดังนี้

           เวลาที่ใช้ในสื่อแต่ละช่องทาง โดยคิดเป็นชั่วโมง ต่อ สัปดาห์

          - อินเตอร์เน็ต 23.5 ชม./สัปดาห์

         - ดูทีวี 16.37 ชม./สัปดาห์

          - หนังสือพิมพ์ 3.25 ชม./สัปดาห์

          - อ่านนิตยสาร 2.83 ชม./สัปดาห์

          จากตัวเลขข้างบนหลายท่านคงไม่แปลกใจว่าทำไม ค่ายสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหลายถึงต้องเร่งปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์และเข้าสู่ระบบทีวีผ่านดาวเทียม การใช้เวลาของคนในสื่ออินเตอร์เน็ตนั้นมีโอกาสสูงขึ้นอีกและจะโตขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะปัจจุบันโครงสร้างพื้นฐานของระบบอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยดีขึ้น ระบบการสื่อสารรองรับทั้ง 3G และเริ่มเข้าสู่ยุค 4G ทำให้อินเตอร์เน็ตติดไปกับโทรศัพท์เกือบทุกที่ แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่อินเตอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึง แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่โครงการ O3B ที่ Google เป็นหัวเรืออยู่ (O3b ย่อมาจาก "other 3 billion" แปลว่า "สามพันล้านคนที่เหลือ" ด้วยดาวเทียม 16 ดวงในระดับ MEO ในการรับส่งข้อมูลทั่วโลก โดย O3b จะทำหน้าที่เป็นทางออกให้กับบรรดา ISP ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจำนวนมากเพื่อกระจายการเชื่อมต่อผ่าน WiMAX หรือเครือข่าย 3G) เข้าที่เข้าทางเมื่อไร เมื่อนั้นแหละ เราอาจได้เห็นค่าบริการอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยรูดลง ... และแน่นอนว่าอินเตอร์เน็ตจะเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของประเทศได้อย่างแน่นอน

ที่มา http://prthai.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กันยายน 2557 11:40 แก้ไข: 14 กันยายน 2557 11:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ