นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1637
ความเห็น: 0

หัวหน้ากับการครองใจคน

           การครองใจคนหรือมัดใจคนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  เป็นเรื่องที่ต้องใช้ศิลปะและประสบการณ์อย่างสูงในการที่จะมัดใจคนทำงานให้เขาอยู่กับเรา หรือทำงานให้เราอย่างทุ่มเททั้งกายและใจ  รวมถึงยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหัวหน้างานและลูกน้องส่งผลต่อความผูกพันของคนกับองค์กรในอนาคต วิธีการมีดังนี้คือ

          1. ปล่อยให้เขาเรียนรู้ด้วยตนเองและคอยดูแลอยู่ห่าง ๆ ให้ลูกน้องทำงานหรือตัดสินใจเอง ต้องมีความเชื่อมั่นและให้อำนาจในการตัดสินใจเหมือนกับเป็นการสร้างแรงจูงใจให้เขาอย่างหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เขารู้สึกภูมิใจในงานที่เขาทำอยู่

          2. จัดคนให้เหมาะสมกับงาน ต้องมีความรู้ในเรื่องความต้องการหรือความสนใจในงานของลูกน้องตนเองว่าชอบงานลักษณะแบบไหน  หรือมีบุคลิกภาพอย่างไร  ควรจัดวางเขาเหล่านั้นว่าเขาเหมาะสำหรับงานไหน พนักงานส่วนใหญ่จะรู้สึกดีเมื่อได้ทำงานที่ชอบหรือมีความถนัดมากกว่า และมีส่วนช่วยในการทำงานให้องค์กรประสบความสำเร็จได้ง่ายด้วย

          3. คำ “ขอบคุณ” บางครั้งคนเราอาจมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีคุณค่าอะไร หรือเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ค่อยจำเป็น และมักจะลืมเพราะการทำงานทุกวันนี้ต้องแข่งกับเวลาหรือรีบร้อนในการทำงานให้เสร็จเลยลืม แต่คำคำนี้มีค่ามากนัก  มันทำให้คนฟังรู้สึกปลื้มและภูมิใจ นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งเสริมแรงที่จะสามารถผลักดันให้คนเกิดพฤติกรรมที่สร้างสรรค์ออกมาได้  บางครั้งแค่คำคำเดียวมีค่ามากกว่าเงินหรือค่าตอบแทนอื่นๆ ซะอีก

          4. นึกถึงจุดแข็ง หัวหน้าที่ดีต้องรู้จักสังเกตหรือพยายามค้นหาจุดแข็งของลูกน้องตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสามารถ ศักยภาพ  หรือพรสวรรค์ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับองค์กรได้ในอนาคต

          5. ให้ข้อมูลย้อนกลับ หัวหน้าคนต้องเป็นผู้ให้ข้อมูลในเรื่องของผลการทำงานเพื่อเป็นการพัฒนาคนให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ธรรมชาติของคนเรามีลักษณะอยู่อย่างหนึ่งคือ อยากรู้ในสิ่งที่ตนทำไปว่าดีหรือไม่ดี มีคนชอบหรือไม่ชอบ อันนี้เป็นหน้าที่ของหัวหน้าที่ต้องคอยเป็นโค้ชให้กับลูกน้องตนเอง คือช่วยให้เขาเรียนรู้และพัฒนามากขึ้นในงานของเขา คอยชี้แนะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลงานหรือพฤติกรรม

          6. ความก้าวหน้า ความเติบโตของลูกน้อง หัวหน้าที่ดีต้องพยายามผลักดันหรือเปิดโอกาสให้ลูกน้องของตนเองได้พิสูจน์ฝีมือ เอาใจช่วยและหาทางให้เขาเจริญเติบโตในหน้าที่การงานของเขา แต่ต้องเข้าใจในความต้องการของลูกน้องและความเป็นไปได้ด้วย คือคนทุกคนมีทั้งผลักดันได้และผลักดันไม่ได้ เพราฉะนั้นจึงต้องดูที่ความสามารถและความเหมาะสมเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาด้วย

           7. เข้าใจสมดุลของชีวิตคนทำงาน การทำงานเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตคน อีกส่วนหนึ่งเป็นชีวิตส่วนตัวของเขา การบริหารคนต้องรู้จักยืดหยุ่นให้เป็น ให้ลูกน้องมีชีวิตส่วนตัวบ้างอย่าเอาชีวิตของเขามาใส่กับการทำงานหมด ต้องรู้จักให้เวลาเขาอยู่กับครอบคัรวของเขาด้วย

           8. สื่อสารด้วยความจริงใจ ไม่ปิดบังซ่อนเร้นบางสิ่งบางอย่างไว้ เพราะว่ามันแสดงถึงความไม่น่าเชื่อถือ และอาจเป็นอุปสรคในการทำงานได้ ปัญหาบางอย่างอาจแก้ไขได้ด้วยการเปิดใจคุยกัน

           9. ทำงานแบบมีความสุข คนเรามักจะทำงานได้ดีเมื่อไม่ถูกกดดันหรือถูกควบคุม ฉะนั้นจึงควรสร้างบรรยากาศการทำงานให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด เปลี่ยนหรือสร้างสิ่งแวดล้อมในการทำงานให้มีสีสัน มีชีวิตชีวามากขึ้นเพราะสิ่งเหล่านี้บางทีอาจทำให้ performance และ productivity เพิ่มสูงขึ้นมาได้

ที่มา http://www.siamhrm.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ตุลาคม 2557 16:28 แก้ไข: 03 ตุลาคม 2557 16:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ