นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 1661
ความเห็น: 0

เก็บตกวันสงกรานต์

(รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่) สร้างความสัมพันธ์ พร้อมรับพร ได้ฟังคำสอน มงคลชีวิต!!

         ประเพณีรดน้ำดำหัว ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำต่อเนื่องกันมายาวนานในปีใหม่ไทย หรือในเทศกาลวันสงกรานต์นั้นเอง เป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ และผู้มีพระคุณ ด้วยความเชื่อที่ว่า เป็นการขอขมาลาโทษ พร้อมทั้งรับคำอวยพรเพื่อสิริมงคลของชีวิต และประเพณีนี้ยังทรงคุณค่ามาจนทุกวันนี้คะ

         และเทศกาลวันสงกรานต์ ในวันที่ 13 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา เยลลี่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานวันสงกรานต์ ซึ่งจัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลควนชุม อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้รดน้ำดำหัวผู่ใหญ่ ปู่ย่า ตายายในหมู่บ้าน โดยขณะรดน้ำดำหัว ก็ได้รับพรต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเป็นสิริมงคลกับชีวิตเป็นอย่างมาก  วันนี้เยลลี่อัดเม็ด เลยอยากนำภาพบรรยากาศในช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมา มาฝากกันค๊าา (ลงช้าหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในเดือนของวันสงกรานต์ ยังลงได้ 5555)

 

 ช่วงเช้าถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์

   

       หลังจากนั้นก็มารดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ (กำนันไม่อยู่ เลยต้องมารดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ฮ่าาาาา  มุกเถื่อนเบือนหน้าหนีได้ ขำๆนะคะ) หลังจากรดน้ำดำหัวเสร็จ รับพรเสร็จก็แยกย้ายกลับบ้านไปรดน้ำขอพรจากแม่ เพราะไม่มีพรใดประเสริฐเท่า พรจากพระในบ้าน  

       และเช้าของวันที่ 14 เมษายน 2559 ก็เป็นวันรวมญาติค่ะ ได้ไปบ้านลุงและได้รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่อีกครั้ง ซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่ใกล้ชิด เป็นระดับรุ่นใหญ่ ปู่ ๆ ย่า ๆ และทวด ๆ ทั้งหลาย ^_____^ รอบนี้ได้รับพรกันอย่างท่วมท้นเลยค๊าาา   มาดูภาพบรรยากาศกันดีกว่าค๊าาา

     

#ครอบครัวก็คือครอบครัว #อบอุ่นเสมอ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ   ^__________________________________^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2559 14:03 แก้ไข: 23 เมษายน 2559 15:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ