นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1685
ความเห็น: 0

เดินตามคำพ่อสอน #1

ปฏิบัติต่อคนอื่น เช่นเดียวกับที่ต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา

สวัสดีค๊าาาา วันนี้เยลลี่อัดเม็ดขอนำหลักคำสอนของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นหลักคำสอนที่สามารถใช้ได้ในทุก ๆ วัน ในทุก ๆ ที่ของการอยู่ร่วมกันในสังคมค่ะ ซึ่งหลักคำสอนที่ว่านั้น คือ

ปฏิบัติต่อคนอื่น เช่นเดียวกับที่ต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา

Try to treat others as you would want them to treat you.

           การที่เราใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ไม่ว่าจะนับเริ่มตั้งแต่สังคมเครือญาติ สังคมเพื่อน อนุบาล ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย มาจนกระทั่งสังคมการทำงาน ก็ล้วนแล้วแต่ถือได้ว่าเป็นการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม ซึ่งแน่นอนในการอยู่ร่วมกันในสังคมนั้น ไม่ว่าจะเป็นสังคมเพื่อน สังคมการทำงาน ก็ย่อมมีความแตกต่างหลากหลาย ทั้งในเรื่องของลักษณะการพูดจา การแต่งกาย ฐานเศรษฐกิจครอบครัว การอบรมเลี้ยงดู ก็ย่อมส่งผลให้แต่ละคนมีลักษณะแสดงออกที่ไม่เหมือนกันค่ะ อีกทั้งในการอยู่ร่วมกันในสังคม ก็มักจะมีความแตกต่างหลากหลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราจะอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข และสงบสุขได้อย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะมีวิธีปฏิบัติตนในสังคมที่ตนอยู่ได้อย่างไร แต่สำหรับเยลลี่อัดเม็ดแล้ว เยลลี่ขอนำคำสอนของพ่อหลวง ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขและสงบสุขในสังคม คือ การปฏิบัติต่อคนอื่น เช่นเดียวกับที่ต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา

ยกตัวอย่างเช่น

          - เรื่องความมีน้ำใจ สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจในอันดับแรกคือ ใจคนเรานั้นไม่เท่ากัน ซึ่งเราจะต้องมีความเข้าใจในคำนี้ก่อน  หากเราคอยมีน้ำใจ ช่วยเหลือคนอื่น สิ่งไหนที่คิดว่าตนเองช่วยได้ก็ช่วย ซึ่งเยลลี่อัดเม็ดเชื่อเสมอว่า หากคนเรามีศรัทธาในการทำความดี มีความศรัทธาที่จะทำในสิ่งที่ดี ต่อให้เราไม่ได้กลับมาเต็มร้อยอย่างที่ใจเราให้ แต่จงเชื่ออยู่เสมอว่าสักวันเราก็จะได้รับสิ่งดี ๆ ตอบแทนกลับมา ฉะนั้น จากตอนแรกที่อาจจะมีอารมณ์น้อยใจอยู่เนือง ๆ แต่พอนึกถึงคำว่า ใจคนเรานั้นไม่เท่ากัน พยายามทำความเข้าใจกับคำ ๆ นี้ พร้อมมีศรัทธาที่แน่วแน่ ในการที่จะยังคงความมีน้ำใจไว้ ยังยืนยันที่จะทำในสิ่งที่ดี เราก็จะปลง ปล่อยวางมากขึ้น และมีความสุขในชีวิตเพิ่มมากขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2560 08:33 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2560 10:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 มิกกี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.111
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ