นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
Ico64
Mr. Wansulaiman Chewaemachae
Academic Higher Education
Division of Student Affairs at Prince of Songkla University Pattani Campus
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 809
ความเห็น: 1

อีกครั้ง : (นิฟาริด ระเด่นอาหมัด)

ภาพ : รถขนของขนาดเล็กในสนามบิน ทำหน้าที่วอล์คเกอร์เทียม ดอนเมือง

พ. ๑ ก.ค. ๕๘

อีกครั้งที่ต้องใช้บริการวอล์คเกอร์เทียม และเชื่อว่าต้องอีกหลายครั้งแน่ๆ ครั้งท่ีแล้วปวดที่ขาขวา ครั้งนี้ย้ายมาปวดที่ขาซ้าย มาแบบเดียวกัน คือไม่นัดหมาย ไม่แจ้งล่วงหน้า ด้วยอายุอานาม ไม่เกี่ยวกับป้านาม ลุงนาม นะครับ มีแต่ต้องยอมรับสภาพอย่างเดียว ไม่เคยบ่น แต่เคยคราง ด้วยความปวด


โรคเกาต์เป็นโรคท่ีได้มาทางกรรมพันธ์ุ โดยไม่ต้องร้องขอ พบว่าเป็นกับผู้ชาย แปลว่า ยืนยันเราก็เป็นชายแน่ หลังอายุ ๔๐ ปีขึ้นไป ใครที่มีมรดกนี้ เตรียมรับมือได้เลย หมายถึงมีโอกาสเป็น สำหรับผู้หญิง โชคไม่ดี ไม่ได้รับมรดกนี้

เมื่อวานนี้เอง ทำงานเป็นปกติตั้งแต่เช้า เพียงแต่เป็นงานที่ไม่ต้องเดิน นั่ง คิด ใข้สมอง จดข้อความ ฟัง พูด ไม่กินเพราะยังไม่ถึงเวลากิน ครั้นเมื่อเลิกงานตอนเย็นก็เริ่มปวด เพียงเดินไปหาข้าวกินเท่านั้น ก็เริ่มมีอาการปวดมาทักทาย แล้วก็ทักทายไปเรื่อย ตีสนิทจนแยกไม่ออก เกาะติด

ปวดหนึบๆเลยครับ

ตรงนี้สอนเราหลายอย่างครับ ความอดกลั้น อดทน ไม่โวยวาย ไม่บ่น ยอมรับ ทำใจให้สงบที่สุด ดำรงชีวิตให้ปกติแม้บางอย่างอาจจะไม่ปกติ เดินเหินก็ไม่สะดวก ขึ้นบันไดก็ลำบาก มองออกไปรอบตัว ตนที่ลำบากกว่าก็มีไม่น้อย ผู้ใหญ่บางท่าน คือท่านรัฐมนตรีกฤษณพงศ์ ก็ไม่สบาย แต่ยังทำงานหนัก บางช่วงทำงานในโรงพยาบาลทีเดียว นี่ก็เป็นแบบอย่างที่ดียิ่งต่อคนทำงาน แต่คงไม่ดีในสายตาแพทย์แน่ ที่ไม่สามารถพักผ่อนดูแลสุขภาพ รักษาตัวก่อน

ผมยังไม่ถึงขนาดนั้นครับ

ในมุมมองของอิสลาม สอนให้เรายอมรับความจริง ใช้คำว่า "ซอบัร" กินความทั้งอดกลั้น ปล่อยวาง อดทน เพียงแต่ต้องซอบัรให้ถูกเรื่อง จะบอกว่าขี้เกียจทำงาน จึงซอบัร ไม่อยากไปโรงเรียน เพราะซอบัร อย่างนี้ ถือว่าตีความผิดครับ

ไม่ขยันทำงาน แล้วจะอ้างว่าใช้หลักพอเพียง ก็ผิดเช่นเดียวกันครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): อีกครั้ง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กรกฎาคม 2558 11:38 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2558 11:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รักษาตัวด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.29.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ