นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2347
ความเห็น: 7

คุณค่าทางศิลป มีความรักและเข้าใจงานศิลป

ศิลปไม่ใช่สิ่งที่ยุ่งยากลึกลับ แต่ทุกคนย่อมมีสิทธิที่จะสร้างความเข้าใจและสามารถทำงานศิลปได้ หากมีความสนใจและรับงานศิลปโดยไม่จำเป็นต้องมีความสามารถพิเศษหรือพรสวรรค์ในทางศิลปมาก่อน ศิลปที่แท้จริงจึงไม่จำกัดความสามารถ หากแต่ต้องการหาผู้สนใจจริง ศิลปก็ไม่ใช่งานต่ำหรืองานคนปัญญาอ่อน จริงอยู่ใครๆ ก็เขียนภาพได้หรือทำงานด้านศิลปต่างๆ ได้ แต่วิธีการแสดงออกแต่ละบุคคลแตกต่างกัน ความสำคัญอยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีเป็นของตัวเองไม่ลอกเลียนแบบแนวศิลปของใคร ก็คือว่ามีความเข้าใจในศิลปพอสมควร

 งานศิลปเป็นงานของการใช้ความคิดและการจินตนาการต้องเป็นนักคิด นักสร้างสรรค์และช่างสังเกตแล้วถ่ายทอดความคิดความสร้างสรรค์ และสิ่งที่สังเกตลงในงานศิลป งานศิลปไม่ใช่ขึ้นอยู่กับรูปแบบ ยังรวมถึงความรู้สึกนึกคิด ความในใจของผู้ปฏิบัติอีกด้วย

 การเข้าใจถึงศิลปนั้นไม่ใช่ง่าย งานศิลปเป็นตามวิถีทางที่ถูกต้องความรู้แนวทางสร้างความเข้าใจในศิลป เมื่อเกิดความเข้าใจก็จะสร้างสรรค์งานศิลปได้ดี 

คนเท่านั้นที่จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปธรรมชาติสร้างให้คนมีสมองเป็นเลิศและมีประสิทธิภาพ ถ้าคนมีความสร้างสรรค์ แต่ขาดวัสดุ/อุปกรณ์อันเป็นปัจจัย งานศิลปจะเกิดขึ้นไม่ได้ วัสดุ/อุปกรณ์ และสิ่งแวดล้อม ประสบการณ์ และความชำนาญเป็นผลงานที่ต้องผ่านการสะสมเป็นอย่างดี หรือ ประสบการณ์ที่ผ่านงานมามาก และกลายเป็นความชำนาญ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ศิลป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กันยายน 2552 15:55 แก้ไข: 18 กันยายน 2552 15:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

  • สวัสดีค่ะ พี่จงดี  ยินดีต้อนรับสู่ share psu ค่ะ
  • งานศิลป  เป็นงานที่ไม่สามารถทำกันง่าย ๆ ในส่วนตัวมองว่า กลุ่มบุคคลที่มีอารมณ์ศิลปเหล่านี้ เป็นคนที่มีพรสวรรค์มาแต่เกิดค่ะ

 

(^___________^)

 สวัสดีค่ะ  ยินดีที่ได้รู้จักนะคะพี่จงดี 

มอนลี่  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นดีๆ เกี่ยวกับงานศิลป

เมตตา ขอบคุณเมตตาด้วย

ปุกปุย ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกัน

ขอสวัสดีด้วยคนจ้าพี่อุ๋ย แต่ไม่บอกว่ายินดีที่รู้จักน่ะ

เพราะรู้จักมานานแล้ว (แต่ไม่ได้เบื่อหน้าน่ะ) ขอเป็นกำลังใจให้พึ่ค่ะ    ....อ้วน...

บล็อคนี้ คลาสสิค และนำเสนอเนื้อหาศิลปะ ล้วนๆ สมกับเป็นบล์อคของ นายช่างศิลป์ ชำนาญงาน จริงๆ ขอแสดงความยินดีกับรางวัลชนะเลิศ ภาพถ่ายเรารักสงขลา ที่สร้างชื่อลือลั่น และรับรางวัลจากป๋าเปรม มาหมาดๆค่ะ

รออ่าน เรื่อง เล่า คืนนี้ อยูนะคะ อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ