นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 878
ความเห็น: 1

จำปะดะ

เหลือทองผ่องอำไพ

       เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหลังจากไปร่วมกิจจกรรม CSR ปลูกป่าของศูนย์เครื่องมือฯ ที่ ตำบลชะแล้ อำเภอสิงหนคร แล้วยักษ์สวยได้มีโอกาสแวะบ้านเพื่อนเก่าสมัยมัธยมต้นที่เกาะยอ เพื่อนได้ให้ผลไม้ของดีประจำถิ่นยักษ์สวยมาค่ะ...นั่นก็คือจำปาดะ เพื่อนของยักษ์สวยบอกว่าขณะนี้เป็นฤดูของผลไม้ชนิดนี้ เค้าบอกว่าถ้าได้ทานแล้วจะติดใจและผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากมาย..ยักษ์สวยเลยกลับมาค้นดูปรากฏว่าประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้เยอะจริงๆค่ะ

     ประโยชน์ของจำปาดะ :ผลอ่อนนำไปใช้ปรุงเป็นอาหาร เนื้อผลสุกรับประทานสดๆเป็นผลไม้ ช่วยบำรุงร่างกาย มีวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงและรักษาสายตา หรือจะนำไปชุบแป้งทอด ทานเป็นของว่าง เมล็ดสามารถนำไปต้มหรือเผาไฟรับประทานได้ หรือ ใช้ทำเป็นอาหารคาว เช่น ใส่แกงไตปลา แกงกะทิไก่ เส้นใยของจำปาดะสามารถช่วยขับไขมันและสารพิษออกจากร่างกาย เป็นยาระบายอ่อนๆ เนื้อผลอ่อน มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องเสีย เมล็ดจำปาดะช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอดและช่วยบำรุงร่างกายได้

ขอขอบคุณความรู้จาก: สำนักจัดการป่าชุมชน กรมป่าไม้

       นับว่านอกจากความอร่อยแล้วจำปาดะยังให้ประโยชน์มากมายเลยใช่ไหมค่ะ..เพื่อนๆ ลองหาทานกันนะค่ะ แล้วจะติดใจเหมือนที่ยักษ์สวยชอบและต้องสั่งมารับประทานอีก....^_^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2559 00:45 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2559 00:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอามาฝากคนที่บ้านได้ แต่อย่าทานเอง

ไม่นั้น นน.เกินพิกัด แล้วจะลดยาก 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.187.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ