นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1626
ความเห็น: 3

ใจชื้นเป็นเรื่องดี เครื่องมือชื้นเป็นเรื่องร้าย

Humidity (non-condensing) : Not more than 80% RH

   บ่อยครั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ได้ดีตอนอยู่ต่างประเทศ พอเข้ามาเมืองไทยถอดใจไม่ยอมทำงาน หลายคนเดาถูก บ้านเราเมืองร้อน ติดแอร์ให้ก็เห็นทำงานได้ดี แต่...ก็ยังงง ยามอากาศเย็นหน้าฝนไม่เปิดแอร์ บางครั้งก็เป็นปัญหา หรือแม้แต่ไม่มีแอร์ยามไม่ใช้งานก็เป็นปัญหา ... ช้าก่อนครับ ผมไม่ได้พาดพิงคนต่างชาติหรือท่านที่ไปอยู่ต่างประเทศนาน ๆ นะครับ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด

   ตัวอย่างปัญหาที่เกิดขึ้นในปี 2553 เครื่องลงคะแนนเสียงอิเล็กทรอนิกส์ในฮ่องกงทำการเลือกตั้งป่วนหลายครั้งสาเหตุเนื่องมาจากความชื้นในสถานทีใช้งานสูงเกินไป ... เครื่องนับคะแนนผิด

   ตัวอย่างที่เกิดกับผมเองในปี 2553 เช่นกัน ถ้ายังกันจำได้ ปีนี้คือปีที่น้ำท่วมหาดใหญ่ หลังจากน้ำท่วมบ้านและแห้งไปแล้วผมพบว่า จอภาพ LCD ระบบหน้าจอสัมผัสตัวเก่งเริ่มมีความผิดปกติให้เห็น หลังจากใช้งานไปสักพักจอจะเริ่มมัว ใช้งานต่อไปสักพักหนึ่งจอภาพจะกลับคืนสภาวะปกติ ผมติดต่อศูนย์บริการเนื่องจากยังอยู่ในระยะรับประกัน หลังจากผมเล่าให้ฟังว่าผมวางจอภาพไว้บนโต๊ะทำงานชั้นล่างและน้ำก็ท่วมพื้นชั้นล่างระดับไม่เกินหน้าแข้ง นั่งยัน ยืนยันว่าน้ำไม่เข้าจอแน่ ๆ สุดท้ายศูนย์บริการมีทางเลือกให้ผม  2 ทาง ส่งจอไปถอดและเช็ดละอองน้ำที่ติดอยู่ภายในกระจกหน้าจอออก หรือใช้ไปเรื่อย ๆ จนละอองน้ำนั้นค่อย ๆ ระเหยแห้งไปเองหลังจากใช้ไปนาน ๆ ผมเลือกทางที่สอง ประมาณเดือนที่สองทุกอย่างก็เข้าสู่สภาวะปกติ

   ถ้าเราอ่านข้อกำหนดในการใช้งานตามคู่มือของเครื่อง อย่างน้อยเราจะพบว่ามีข้อกำหนดเรื่องอุณหภูมิใช้งาน (เช่นไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส) ความชื้นใช้งาน (เช่นความชื้นสัมพัทธ์ไม่เกิน 80%) อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ไม่สามารถทำงานที่อุณหภูมิสูงได้ ส่วนความชื้นสูงก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่างโดยเฉพาะการลัดวงจรเมื่อความชื้นในอากาศกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ลองนึกถึงภาพกระจกหน้ารถยนต์เป็นฝ้าเมื่ออุณหภูมิภายนอกรถเย็นกว่าอากาศภายในรถสิครับ นี่คือเหตุผลที่เราต้องเปิดแอร์และ/หรือใช้เครื่องดูดความชื้นสำหรับเครื่องมือบางประเภทครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2555 01:27 แก้ไข: 01 มีนาคม 2555 01:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

"ชื้น"มันมีทั้งดีและไมดี

ความชื้นมากเครื่องมือก็อยู่ไม่ได้

แต่ถ้าความชื้น สัมพัทธ์ที่ทางเหนือหรืออิสานมากช่วงนี้น่าจะดี

จะได้ทำฝนเทียมดับละอองฝุ่น

แต่ถ้ามาใช้กับ "หัวใจชื้น" แสดงว่ารอดตายหรือความหมายอื่นแล้วแต่จะนำไปสื่อ

แต่ที่แน่ๆถ้าความชื้นเยอะที่ศูนย์เครื่องฯ

ให้บอกว่าแย่แน่ๆสำหรับเครื่องมือวิจัย

อาจารย์มีประสบการณ์แล้ว น้ำท่วมปีนี้ก็ไม่ต้องเรียกช่างแล้วซีคะ

ประสบการณ์สอนว่าเมื่อมีท่าทีว่าน้ำจะท่วมให้ยกจอไปเก็บชั้นบนให้ห่างจากน้ำให้มากที่สุดครับ กันไว้ดีกว่าแก้เพราะ "กัน" ผมแค่ออกแรง ส่วน "แก้" ผมต้องออกแรงขนไปซ่อม และ ออกเงินค่าซ่อม เข้าหลีกเกณฑ์ "x10" (กัน ใช้จ่ายแค่ 1 ใน 10 ของการแก้ไข)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ