นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baibon
Ico64
เขมินี ทองมา
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1769
ความเห็น: 0

เตรียมตัวก่อนฝึกงานของนักศึกษา ปี 4 (กลุ่ม)

เตรียมตัวก่อนฝึกงาน

ในวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2557    นักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติ จำนวน 52 คน ได้เข้าร่วมการอบรมเตรียมตัวก่อนจะไปฝึกงานในสถาบัน/บริษัทต่างๆ  กิจกรรมเริ่มตั้งแต่ 8.30 น. ลงทะเบียน   สำหรับคนมาสาย  เจอบททดสอบ  ว่า .....  คุณฝึกงานที่ไหน  ???    คิดว่าถ้าคุณฝึกงานจริงๆ คุณจะกล้ามาสายแล้วให้ผู้จัดการนั่งคอยคุณไหม ..... “ คุณต้องรู้จักวางแผน   เตรียมตัว  ศึกษาเส้นทาง การจัดการเรื่องเวลา   ก่อนที่จะไปฝึกงาน  “  ต่างคนต่างรู้สึกผิด และ คงคิดในใจว่าต่อไปนี้เราต้องไม่ไปทำงานสายอีก 

                   

หลังจากนั้น ได้แบ่งกลุ่งนักศึกษาออกเป็น 4 กลุ่ม  และส่งตัวนักศึกษาฝึกงานกับบริษัทที่มีผู้จัดการลักษณะแตกต่างกัน  ซึ่งแต่ละกลุ่มจะใช้เวลาในการฝึกงานบริษัทละ 20 นาที  แล้วเวียนจนครบทุกบริษัท  โดยเริ่มจาก...........

บริษัทที่ 1   บริษัทกรอกน้ำหมักชีวภาพ  ได้เจอกับผู้จัดการ พี่ๆร่วมงาน ที่เป็นกันเอง  แต่บ่นโน้น นี่ นั่น บ้างก็พูดไร้สาระ  บ้างก็บ่นเรื่องงาน   บ้างก็บ่นเรื่องส่วนตัว 

บริษัทที่ 2  บริษัททำน้ำหมักชีวภาพ   ได้เจอกับผู้จัดการที่พูดเสียงเบามากๆๆๆๆๆๆ   ถ้าไม่ถามก็ไม่ตอบ  เมื่อนักศึกษาทำอะไรผิดก็จะถามว่า...แน่ใจไหมว่าถูกต้องแล้ว  ????   และมีการแอบจดรายละเอียดของผู้ฝึกงานไว้ทุกคน

บริษัทที่3  บริษัททำน้ำยาเอนกประสงค์  ได้เจอกับผู้จัดการที่พูดเสียงดัง  ดุ  ติตั้งแต่การแต่งกาย การมัดผมให้เรียบร้อย  การทักทายกัน   เมื่อนักศึกษาทำอะไรผิดก็จะพุดเสียงดังให้ตกใจ   แต่บอกทุกอย่างที่นักศึกษาอยากรู้

บริษัทที่4 บริษัทผลิตรูปปั้นจากดินน้ำมัน  ได้เจอกับผู้จัดการที่ใจดี  บอกทุกขั้นตอน  ไม่ว่านักศึกษาจะถามหรือไม่ถาม  ทำงานแบบสบายๆ ไม่เครียด

เมื่อแต่ละกลุ่มได้เข้าไปฝึกงานในแต่ละบริษัทแล้วต่างคนก็กลับมาเขียนว่าได้รับอะไรบ้างจากแต่ละบริษัท รู้สึกอย่างไร  ชอบบริษัทไหน ไม่ชอบบริษัทไหน  เพราะอะไร   แล้วสุ่มให้แต่ละกลุ่มส่งตัวแทนออกมาอภิปราย     ส่วนใหญ่ชอบบริษัทผลิตรูปปั้นจากดินน้ำมัน  เพราะผู้จัดการใจดี   บางกลุ่มชอบบริษัททำน้ำหมักชีวภาพ   เพราะเป็นงานที่ท้าทายต้องสืบค้นด้วยตนเอง  หลังจากนั้นผู้จัดการแต่ละบริษัทได้มาประชุมกันว่านักศึกษาฝึกงานเป็นอย่างไรบ้าง    ซึ่งกิจกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงการที่นักศึกษาจะไปฝึกงานในแต่ละที่ ย่อมเจอกับหัวหน้างานที่แตกต่างกัน  ซึ่งเราต้องยอมรับและปรับปรุง ปรับเปลี่ยนตัวเองให้ได้ รวมถึงการ
เตรียมตัวที่จะไปฝึกงานว่ามีความพร้อมมากเพียงใด  ซึ่งจะมีผลต่อการสรุปผลการฝึกงานของนักศึกษานั่นเอง

กิจกรรมช่วงบ่าย เป็นกิจกรรมที่ช่วยเตรียมความพร้อมในการฝึกงานอีกรูปแบบนึง  โดย ให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิดว่า จะต้องเตรียมตัวอะไรบ้างก่อนไปฝึกงาน  ในกิจกรรม “คนมีแผน”

สมาชิกในกลุ่มต่างแสดงความคิดเห็น.....และตัวแทนนำเสนอความคิดของสมาชิกในกลุ่มให้เพื่อนๆฟัง

กิจกรรมต่อมา ให้ทุกคนคิดว่าตัวเองสามารถเป็นทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็น เด็ก คนแก่ คนท้อง คนพิการ  ต้นไม้ แมลงสาบ  ซึ่งกิจกรรมนี้จะนำไปสู่ กิจกรรม  ”ละคร 3 ฉาก”  ในหัวข้อ เพราะนั้น  จึงเป็นฉนี้   ต่างกลุ่มต่างคิดปัญหา และจุดจบของปัญหาในการฝึกงาน   เพื่อเป็นคติสอนใจ  ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการไม่มีความรับผิดชอบต่องาน   การยักยอกหรัพย์  การเล่นการพนันในบริษัท  การหนีงาน   ทำให้ทุกคนได้เรียนรู้ว่าผลจะออกมาดีหรือไม่ดี  ขึ้นอยู่กับว่าเราทำ   ตบท้ายด้วยกิจกรรม ปากกาวิเศษณ์    ที่จะสอนให้ทุกคนมีปากกาวิเศษณ์  เป็นของตนเองเพื่อนำไปใช้ในการฝึกงาน  สำหรับท่านใดที่อยากทราบว่าปากกาวิเศษณ์นั้นเป็นอย่างไร  และวิเศษณ์จริงไหมต้องถาม นักศึกษาปี4 ที่ไปฝึกงานดูน่ะค่ะ.......^----^

กิจกรรมในการเตรียมตัวนักศึกษาฝึกงานในครั้งนี้   ทางทีมงาน/ผู้จัดหวังว่าน้องๆทุกคนที่ไปฝึกงานคงมีความพร้อมในการไปฝึกงานในครั้งนี้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการฝึกงาน เพื่อพัฒนาตนเองในด้านการทำงานต่อไป และอย่าลืมปากกาวิเศษณ์น่ะค่ะ........

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2557 08:04 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2557 10:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว