นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1303
ความเห็น: 3

ภารกิจ เลี้ยงลูกให้เป็นแสงสว่างแก่สังคม

เราบ่มเพาะนางมาแบบให้คิดเอง ทดลองทำทุกอย่างเอง ไม่สั่ง ไม่ห้ามจนเกินไป (เรื่องดื้อต้องยอมรับและทำใจ) ถ้าเค้าอยากจะลองทำอะไร แม้จะผิดหรือดูเสี่ยง ก็จะให้ลองภายใต้การดูแลใกล้ชิดของเรา พอทำเสร็จก็จะอธิบายหรือถามเหตุผลกับเค้าตลอด

     แก้มหอมมักจะเป็นผู้นำ เสนอหน้า กล้าแสดงออกมาตั้งแต่เล็กๆ บวกกับความคิดสร้างสรรค์แปลกๆ ชอบแหวกแนวแตกต่างเสมอ ซึ่งมักจะมาพร้อมรอยยิ้มสดใสของเธอด้วย

 

      เราบ่มเพาะนางมาแบบให้คิดเอง ทดลองทำทุกอย่างเอง ไม่สั่ง ไม่ห้ามจนเกินไป (เรื่องดื้อต้องยอมรับและทำใจ) ถ้าเค้าอยากจะลองทำอะไร แม้จะผิดหรือดูเสี่ยง ก็จะให้ลองภายใต้การดูแลใกล้ชิดของเรา พอทำเสร็จก็จะอธิบายหรือถามเหตุผลกับเค้าตลอด ซึ่งเด็กๆ จะยังไม่สามารถคิดและเข้าใจได้ในครั้งเดียว หรือ อาจเข้าใจแต่จะไม่ทำตามเชื่อฟังในครั้งนั้น เค้าเก็บข้อมูลไปคิดและผลอาจจะปรากฏออกมาในอีก 1 สัปดาห์ 1 เดือน หรือ 6 เดือนข้างหน้าก็ได้ แต่ทุกอย่างได้ผ่านกระบวนการคิดในสมองและเริ่มฝังในนิสัยของเค้าไปแล้ว

 

    ความกังวลเล็กๆ ที่เราต้องยอมรับนิสัยของนาง คือ เรื่องดื้อ ที่จะทำตามใจตามความคิดตัวเอง มักกำหนดให้ตัวเองเป็นศูนย์กลางของสิ่งรอบๆ ซึ่งเราคิดว่า การฝึกให้นางคิดเป็น และได้ทดลองทำทุกอย่าง ทั้งเรื่องดีและไม่ดีกับเราก่อน ก่อนที่จะไปทดลองทำด้วยตนเองคนเดียวด้วยความคึกคะนองก็คงดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในฐานะพ่อแม่ เพื่อให้เด็กคนนี้ “คิดเป็น” และ “มีเหตุและผล” ในการใช้ชีวิตจริงๆ ได้ต่อไป และหวังว่านางจะเป็นผู้นำและแสงสว่างให้คนรอบข้างได้ในวันข้างหน้า

(แก้มหอมคือเด็กอ้วนๆ ยืนตรงกลางในรูปแรกนี้ครับ ปัจจุบันอายุ 3 ปี 6 เดือน อยู่ชั้น อนุบาล 1)

(ตอนเด็กๆ ยังผอมนะ อิอิ)

 

Copy มาจาก Facebook ของใยมะพร้าวเอง

28 ส.ค.61

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 August 2018 15:27 Modified: 28 August 2018 15:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 บิวตี้, Ico24 วันสุไลมาน เจะแวมาแจ, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เชื่อมั่นว่าน้องแก้มหอมจะเป็นพลังดีๆในสังคมต่อไปอย่างมีความสุขด้วยความเข้าใจชีวิตที่สั่งสมบ่มเพาะมาจากคุณพ่อคุณแม่คุณภาพของเราแน่นอนเลยค่ะ ชื่นใจจัง ขอบคุณนะคะ

แก้มหอมจอมซน

สุดซ่า ดูท่ากอดอก เธอเป็นสาวมั่น

ยิ้มเด่นมาเลย

เก่งเหมือนคุณแม่ คุณพ่อ

เชื่อมั่น เพราะพ่อแม่ให้อิสระในการคิด และทำ

Ico48
jiraporn66 [IP: 193.176.211.48]
14 มกราคม 2563 10:40
#110857

สุดยอดมากๆคะ >> slotxo

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.107.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ