นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4943
ความเห็น: 0

คุณค่าของต้นไม้

ช่วยกันปลูกต้นไม้ คนละต้น ปีละต้น คงทำให้โลกนี้ สิ่งมีชีวิต สภาพแวดล้อมดีแน่นอน

ได้อ่านบันทึก ไม้มงคล 9 ชนิด http://share.psu.ac.th/blog/soda/16842 ทำให้นึกถึงค่าของต้นไม้ว่ามีมากมายเพียงใด

ในบันทึกไม้มงคล 9 ชนิด นั้นเป็นค่าทางความเชื่อที่คนบางคน คิดด้วยความเชื่อถือ อาจเป็นตามลักลักษณะของไม้ สังเกตให้ดีน่าจะเป็นชื่อของตันไม้แต่ละชนิด และเชื่อตามความรู้สึกเพราะหากรู้สึกว่าดี มันก็ดีตามความรู้สึก และมีคุณค่าตามความรู้สึก

ค่าของตันไม้อีกด้านคือ มูลค่า ราคา อย่างไม่สักก็เป็นไม้ที่มีราคาสูง เพราะเป็นไม้เนื้อแข็ง ทนทาน ลายไม้สวย เพราะเป็นไม้โตช้า ใช้เวลานานมากกว่าจะได้ไม้มาใช้ และเร่งให้เจริญเร็วก็ไม่ได้เนื่องจากเป็นไม้ที่สภาพแวดล้อมไม่ค่อยดี ชอบเจริญในที่สูงทางเหนือของประเทศไทย ไม่ชอบน้ำขังดินแฉะ การขึ้นในที่สูงสภาพป่าภูเขา ก็ทำให้ตัดชักลากยาก จึงทำให้ราคาสูง ถึงยากอย่างไรก็ไม่พ้นฝีมือคนที่ตัดกันเกือบหมดป่า

นอกจากไม้สักที่เป็นไม้หายาก โต้ช้า สวย ราคาสูง ไม้อื่นที่มีลักษณะเช่นนี้ก็ราคาสูงเช่นกัน และไม้ที่มีราคาสูงอีกประเภทก็เป็นไม้ที่ลักษณะเฉพาะ เช่น ไม้กฤษณา ที่เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีกลิ่นหอม ซึ่งเป็นไม้ที่เจริญช้าเช่นกัน

ค่าของต้นไม้ที่เป็นค่าที่แท้จริง เป็นคุณค่าต่อสิ่งมีชีวิต ความมีชีวิต การดำรงชีวิต และสิ่งแวดล้อมในโลก นั่นคือค่าของตันไม้ และทุกต้นมีค่าทั้งสิ้น

ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตหลักในโลกที่ทำหน้าที่รับพลังงานแสงจากแสงอาทิตย์ มาแปลงเป็นพลังงานเคมีให้สิ่งมีชีวิตอื่นนำมาใช้ต่อในรูปของอาหาร เพราะไม่มีสิ่งมีชีวิตทำได้ นอกจากต้นไม้ รวมถึงสาหร่าย และสิ่งมีชีวิตในน้ำ ในทะเล ที่สังเคราะห์แสงได้ เช่นเดียวกับพืช

 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ด้วย

  1. กำจัดคาร์บอนไดออกไซค์ในอากาศด้วยกระบวนการสังเคราะห์แสง (photosynthesis ที่มีการบัญญัติ เป็น การสังเคราะห์ด้วยแสง) ที่นำคาร์บอนและออกซิเจนไปสังเคราะห์เป็นสารอาหารทุกหมวดหมู่ แตกต่างไปตามชนิดพืช และหากเป็นต้นไม้ เนื้อไม้ก็เป็นการตรึงคาร์บอนไว้ไม่ให้ปลดปล่อยออกมา การที่เราตัดต้นไม้จึงเป็นการเพิ่มคาร์บอนให้เปลดปล่อยออกมารวมกับออกซิเจนเป็บคาร์บอนไดออกไซด์ 
  2. การปลดปล่อยออกซิเจน เนื่องจากกระบวนการหายใจของต้นไม้ จะปล่อยทั้งออกซิเจนและน้ำออกมา

   ต้นไม้ช่วยหมุนเวียนน้ำและเพิ่มความชื้นในอากาศ จากกิจกรรมประจำวันของพืช ที่ต้องมีการดูดแร่ธาตุจากดินผ่านการดูดน้ำที่เป็นสารละลาย เพื่อใช้ในการเจริญของพืช และเพื่อมีน้ำเกินการใช้ก็จะคายออกมาด้วยกระบวนการคายน้ำ ทำให้สภาพที่ต้นไม้ สภาพป่ามีความชุมชื้น สะสมน้ำในป่าอย่างต่อเนื่อง จะเห็นในป่าสมบูรณ์จะมีน้ำตก มีน้ำไหลมาเป็นลำธารตลอดเวลา และหมดไปเมื่อป่าถูกทำลาย รวมทั้งใบไม้ กิ่ง ต้นที่แก่หมดอายุร่วงหล่นก็จะสะสม ย่อยสลายช่วยอุ้มความชื้น กลายเป็นปุ๋ยบำรุงดิน หรือสะสมไปนาน ๆ เป็นล้าน ๆ ปี ก็เป็นฟอสซิล เป็นถ่านหิน เป็นแก๊ส เป็นน้ำมัน เป็นเพชร คือคาร์บอนบริสุทธิ์ที่ถูกอัดด้วยแรงดัน ความร้อนและเวลา จนตกผลึก

จะเห็นว่าต้นไม้มีค่ากว่าไม้ ทำให้สิ่งแวดล้อมดี ทำให้สิ่งมีชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ทั้งอาหาร อากาศ น้ำ สมุนไพร สภาพแวดล้อม ดังนั้น เมื่อเราตัดต้นไม้ เราจึงอยู่ร้อนเป็นทุกข์มากขึ้นทุกวัน ๆ

ดังนั้น เราจะใช้ค่าของตันไม้อย่างไรถึงมีค่าจริง ทำพิธีกรรม นำมาสร้างบ้าน ทำของใช้ หรือให้มันสร้างค่าแก่ชีวิตเราทุกวัน

ต้นไม้ทุกต้นสร้างค่าไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ชื่ออะไร มีคุณลักษณะอย่างไร

ช่วยกันปลูกต้นไม้ คนละต้น ปีละต้น คงทำให้โลกนี้ สิ่งมีชีวิต สภาพแวดล้อมดี(ไม่แน่ใจว่าจะดีมากน้อยเพียงใด) แน่นอน

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2554 12:29 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2556 18:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 camera, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ