นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2198
ความเห็น: 9

ข้าวเหนียวสีเหลืองกับไก่อบ

อาหารที่ทำด้วยใจ ทำให้ด้วยรักมันอร่อย บ้านไหนๆ ก็มีรสชาติไม่เหมือนกัน

ช่วงวันหยุดนี้กลับบ้านค่ะ สุดสัปดาห์นี้ครอบครัวของกะทิหนูดีได้อยู่กันพร้อมหน้าเพราะน้องสาวที่ไม่ค่อยได้กลับบ้านเท่าไหร่ก็ได้กลับบ้านมาเหมือนกัน เวลาที่อยู่พร้อมหน้าสมาชิกครอบครัวอย่างนี้ แม่จะขยันเป็นพิเศษ ขยันทำเมนูต่างๆ เพราะเวลาทานอาหารคือเวลาของครอบครัวเราสุดๆ

เมนูเด็ดครานี้คือ ข้าวเหนียวสีเหลืองกับไก่อบสีเหลือง

เมนูนี้เป็นเมนูที่บ้านเราได้กินกันบ่อยๆ เมื่อก่อนสมัยที่ทวดยังอยู่ เพราะทวดทำอาหารอร่อยและขยันทำ แต่เดี๋ยวนี้นานๆ เราถึงทำกินกัน และที่ทำเมนูนี้ครั้งนี้แม่ว่าเนื่องในโอกาสที่เราอยู่กันพร้อมหน้าน่ะแหละ

และเพราะเมนูนี้เป็นเมนูพิเศษ เมื่อทำแล้วก็ทำเผื่อครอบครัวของน้าอีกสองคนด้วย เวลากินกันจริงๆ เราก็ล้อมวงกัน 16 คน กินกันอร่อยเชียว ที่สำคัญ มีความสุขมากๆ  กินไป คุยไป เล่าเรื่องต่างๆ ที่ไปพบเจอมา บางทีก็เรื่องขำขำ บางทีก็เรื่องซีเรียส ร่วมกันถก ช่วยกันเถียง

อยู่ๆยาย (ผู้อาวุโสที่สุดของครอบครัว) ก็ถามสมาชิกรุ่นหลานว่า “เนี่ยเมนูนี้เนี่ย เห็นชอบกินทุกคนใครทำเป็นบ้าง?” หลานๆก็ส่ายหน้ากัน น้องของกะทิหนูดีตอบยายไปว่า “แม่ทำให้กินนี่แหละดีแล้ว อร่อยชัวร์” ยายเปลี่ยนอิริยาบถขยับท่านั่งนิดหน่อยแล้วก็ว่า “ตอนนี้ยายแก่แล้ว อยากกินอะไรแม่แกก็ทำให้กิน สักวันพ่อแม่หลานก็ต้องแก่เหมือนกัน ถึงตอนนั้นถ้าอยากกินจะขอให้ใครทำให้ ถ้าลูกทำไม่เป็น รอกินของที่ไปซื้อมาก็ไม่อร่อยเท่าที่ลูกทำให้ ก็เหมือนที่พวกแกโวยวายเวลาเค้าไปซื้อแกงถุงมาให้กินน่ะแหละ แต่ละคนก็กินเพราะต้องกิน แต่ถ้าเป็นอะไรที่ทำกินเองที่บ้านแค่ไข่เจียวก็ยังอร่อย มันก็เหมือนกัน อาหารที่ทำด้วยใจ ทำให้ด้วยรักมันอร่อย บ้านไหนๆ ก็มีรสชาติไม่เหมือนกัน” ยายพูดจบทำเอาพวกเราเงียบกันไปเลย

อย่างที่ยายว่า พวกเราได้กินอาหารอร่อยๆ ที่พ่อ แม่ ยายหรือน้าทำให้ ไม่เคยคิดที่จะเรียนรู้ทำให้เป็น เพราะคิดว่า ยุคนี้มีอาหารขายเยอะแยะ ลืมนึกไปว่าถ้าลูกหลานทำให้เองเค้าจะกินได้อร่อยกว่า ได้กินของสุกใหม่ๆ ใส่ใจความสะอาด รสชาติก็เป็นรสชาติของบ้านเรา ที่ไหนทำขายก็ไม่มีรสชาตินี้ ที่สำคัญ ไม่มีไออุ่นของสายสัมพันธ์เติมลงไปได้อย่างที่เราทำเอง

หลังจากที่ทานอาหารมื้อนั้นกันเรียบร้อย กะทิหนูดีเข้าไปถามแม่ถึงวิธีทำข้าวเหนียวสีเหลืองกับไก่อบ อ๊าา! ยุ่งยากใช่เล่น ใช้เวลาด้วย

 

แต่ก็ไม่เป็นไร วันนี้จดวิธีไว้ก่อน วันหลังลองทำดู อร่อยไม่อร่อยแล้วค่อยเอาให้ชิม นะยายนะ แม่ แล้วก็น้าด้วย

created: 13 January 2008 15:38 Modified: 29 Febuary 2008 11:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

คุณกะทิหนูดีทำเมื่อไหร่ ชวนแป้นบ้างนะคะ จะตามไปกิน 555

อย่างงี้ต้องไปพิสูจน์ค่ะ

Ico48
นู๋ตาล (Recent Activities)
13 January 2008 16:58
#11416

     ขอรวมวงคน ท่าทางจะอร่อยแฮะ  (นี้ไม่มีใครคิดจะทำกันเองเลยเหรอ)

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
13 January 2008 17:55
#11434
  • เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ..
  • พี่ก็พยายามถ่ายทอดกระบวนยุทธจากแม่ตัวเองเรื่องอาหารอยู่เหมือนกันค่ะ  ไม่น่าเชื่อว่าเมนูที่เราชอบๆ หลายอย่าง แม่บอกวิธีทำดูเหมือนง่ายๆ มาทำเองทีไร ไม่เคยได้รสชาติอย่างที่กินจากแม่ซักที ถามละเอียดแม้กระทั่งว่า น้ำตาลปี๊บแม่ใส่กี่ช้อน? น้ำปลาอ่ะ? แม่หมักไอ้นี่นานเท่าไหร่กันแน่? ทำไมมันไม่เหมือนๆ...
  • แต่ก็มีความสุขที่ได้ถอดความรู้จากแม่  กลายเป็นสานสัมพันธ์ระหว่างเราแม่ลูก มีเรื่องคุยกันทุกเย็น..(ทางโทรศัพท์ เพราะแม่อยู่ กทม. น่ะค่ะ) ตอนนี้รู้สึกว่าถึงทำได้ไม่อร่อยเท่าแม่ทำ แต่ก็มีความสุขที่ได้รู้ว่าอย่างน้อย เราได้มีความพยายามที่จะสนใจความรู้ฝังลึกของแม่ด้วย..
  • รักแม่จัง..
  • (ว่าแต่ทำไมช่วงหลังๆ ไม่ค่อยเห็นคุณ กะทิหนูดี คะ??)

ชิมด้วยคนซิ กินด้วย ๆๆๆ

แต่งรูปสวยจังเลย....

 

Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
13 January 2008 18:27
#11448
ที่แต่งรูปได้สวยต้องขอบคุณหนูณิช ที่เอา photoscape มาให้รู้จัก Thanx Thanx จ๊ะ
Ico48
DaDa (Recent Activities)
14 January 2008 08:49
#11497
กะทิหนูดี ฝีมือปลายจวักไม่รองใคร ไหนไหน ก็ไหนไหน ทำมาให้กินบ้างซิ ...อยากกิน ฟรี
Ico48
Sallyroja (Recent Activities)
22 January 2008 14:52
#15009

กะทิฯ ลองทำเมนูนี้เมื่อไหร่

อย่าลืมส่งมาให้หญิงลี่ชิมให้นะ

 

อยากชิม  ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

 

หญิงลี่

Ico48
Jumong [IP: 222.123.180.30]
25 มิถุนายน 2551 07:06
#31306

จิงอย่างที่ยายพูด เมื่อไหร่คุณน้องกะทิ ทำได้ ช่วยเผยแพร่ เผื่อแผ่มาบ้านเน้อ

การทำอาหารทำด้วยใจ ถึงจะอร่อยถึงใจ .... ครอบครัวรสดี...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ