นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 2547
ความเห็น: 9

มหาเศรษฐีกับชาวประมง

ชีวิตคุณเป็นอย่างนี้หรือเปล่า??

มหาเศรษฐีคนหนึ่งไปพักผ่อนที่ชายทะเล เช้าวันหนึ่ง เขาออกไปเดินเล่นริมหาด แลเห็นชายชาวประมงนั่งอยู่ข้างเรือตกปลาของแก จึงเดินเข้าไปถามไถ่ชีวิตชาวประมงด้วยความอยากรู้

"สวัสดีครับ" เศรษฐีเริ่มทักทายก่อน

"สวัสดี พ่อหนุ่ม" ชาวประมงตอบพร้อมรอยยิ้ม

"บ้านลุงอยู่ไหนครับ?"

"แถวนี้แหละ แต่ก็แค่กระท่อมหลังเล็ก ๆ" ชาวประมงตอบ

"ลุงออกไปจับปลาทั้งวันเลยหรือครับ?" เศรษฐีข้องใจ

"ไม่หรอก ลุงตื่นเช้าออกไปจับปลา พอตอนบ่ายก็สูบบุหรี่ นอนเล่นแถวนี้ บางเย็นก็เข้าเมืองไปหาเพื่อน ๆ บ้าง" ชาวประมงอธิบาย

"ตกปลาแบบนี้ได้วันนึงเยอะไหม?" เศรษฐีอยากรู้

"ก็พอกินอยู่ วันไหนได้มากก็เอาไปขายเอาเงินมาซื้อโน่นซื้อนี่ แต่ส่วนใหญ่ลุงก็จับแค่พอกินแหละ" ชาวประมงตอบ

"แล้วไม่คิดจะจับเยอะ ๆ ทุกวันเหรอ จะได้รวยเสียที" เศรษฐีสงสัย

"พ่อหนุ่มว่าทำยังไงถึงจะรวยล่ะ?" ชาวประมงถาม

"ลุงก็จับปลาเยอะ ๆ แล้วเอาไปขายเป็นเงิน ได้เงินมาก็เก็บไว้จนเป็นก้อนโต แล้วเอาไปซื้อเรือใหญ่กว่าเก่า จะได้จับปลาได้มากขึ้นกว่าเดิมอีก ทีนี้ ก็จะได้เงินจากการขายปลาเพิ่มอีก เอามาซื้อเรือเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รับรองว่าในห้าปี ลุงจะรวยที่สุดในจังหวัด"

"งั้นเหรอ" ชาวประมงเออออตาม

เศรษฐีแนะนำต่อ "จากนั้น ลุงก็เอาเงินที่เก็บไปทำโรงงาน เอาปลาที่จับมาแปรรูป ทำปลากระป๋อง ส่งไปขายทั้งในตลาดและต่างจังหวัด พัฒนาให้กลายเป็นกิจการระดับประเทศไปเลย รับรองว่าลุงจะเป็นเศรษฐีของไทยในเวลา 10 ปี"

"งั้นเชียว"

"ครับ ทีนี้ พอตีตลาดในประเทศได้แล้ว ลุงก็ขยายกิจการไปต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลนี่ตีตลาดนอกได้อยู่แล้ว เพราะของเราต้นทุนต่ำและมีวัตถุดิบใกล้ตัว ลุงเพียงแต่วางโครงสร้างบริษัทให้ดี ปรับปรุงสินค้าให้สอดคล้องกับมาตรฐานระดับโลก ตั้งตัวแทนที่มีฝีมือในแต่ละประเทศ หาชื่อที่จะมาเป็นยี่ห้อของลุง ผมรับรองว่าในเวลาไม่ถึงยี่สิบปี ลุงจะเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก" เศรษฐีเริ่มติดลม

"แล้วหลังจากนั้นล่ะ" ชาวประมงถาม

"จากนั้นลุงก็ปลดเกษียณได้ หาซื้อบ้านหลังเล็ก ๆ ริมทะเล วัน ๆ ไม่ต้องทำอะไร ตื่นขึ้นมาก็ออกไปจับปลา บ่าย ๆ ก็นอนเล่น ตอนเย็นเข้าเมืองไปสังสรรค์กับเพื่อน" เศรษฐีตอบพร้อมยิ้มเปี่ยมความฝัน

ชาวประมงยิ้มตอบ!!

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ธันวาคม 2550 15:28 แก้ไข: 16 พฤษภาคม 2551 11:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อืม... แล้วจะทำไมไปทำไมนี่  ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆครับ

Ico48
มะเหมี่ยว [IP: 192.168.100.112]
11 ธันวาคม 2550 09:45
#4110

สุดท้ายจุดหมายของชีิวิต มันก็แค่นั้นเอง

คนเราติดร้นไปเพื่อหาสิ่งที่เรียบง่ายในชีวิตเ่ท่านั้นเอง 

  • ชีวิตคนเราก็เท่านี้..............เฮ้อ!

จริงๆ แล้วเรื่องนี้มันมีมุมมองได้หลายอย่าง

สำหรับตัวผู้เขียนเองมีความเห็นว่า...ทุกสิ่งทุกอย่างมันจะกลับสู่สามัญ..ในที่สุด (back to nature)

โลกเราทุกวันนี้ดิ้นรนกันไป เพื่อให้ดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย

ตื่นเช้าเรากระวี้ดกระวาดมาทำงาน นั่งที่ทำงานทั้งวัน (ทั้งๆ ที่บางวันไม่มีอะไรจะทำ) ถึงเวลากลับบ้าน หาของกิน หาความบันเทิงเล็กๆ น้อยๆ นอน มันก็เป็นวังวนวังเวียน...(วัฎจักรแห่งกรรม!!)

เราต้องทำงานหนัก เพื่อให้มีความมั่นคงในชีวิต และเพื่อที่จะสามารถใช้เวลามาทำอะไรที่เรียบง่าย เช่น ปลูกผักปลูกหญ้า พักผ่อน เดินทางดูวิถีชีวิต สร้างสัมพันธ์ในวงเครือญาติ เป็นต้น

เฮ่อ!!! บ่นไปมากหรือเปล่าคะเนี่ย.....(หรือว่า..มันเป็นไปตามอายุ???)

เห็นด้วยกับคุณมะเมี่ยวค่ะ...ชีวิต..มันก็แค่นี้เอง!!

Ico48
เมย์ [IP: 118.174.73.82]
17 เมษายน 2561 20:16
#108070

ขออนุญาติแนะนำเว็บ จัดอันดับสินค้า 10 อันดับสินค้า ที่เป็นที่นิยม

Ico48
เมย์ [IP: 118.174.73.82]
18 เมษายน 2561 02:45
#108078

http://share.psu.ac.th/

Ico48
เมย์ [IP: 118.174.73.82]
18 เมษายน 2561 02:48
#108079

ข้อควรพิจารณาในการมีนกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยง

มีหลายปัจจัยที่ต้องได้รับการพิจารณาก่อนที่จะซื้อ / นำ Parrot ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องจำไว้ว่านกแก้วต่างจากสุนัขและแมวและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ที่มีการเก็บรักษาไว้โดยทั่วไปคือสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มาพร้อมกับความต้องการที่ดีและในโอกาสรวมทั้งการเยี่ยมชมสัตว์ปีก Avian ที่นำจุดในการคัดกรองของเจ้าของก่อนหน้าสิ่งที่เป็นสุขภาพโดยรวมของนก? มีเจ้าของอย่างเศร้าที่จงใจ / ตั้งใจจะขายคุณนกที่ป่วยและด้านบนของที่ถ้าคุณมีนกแก้วตัวอื่น ๆ ในครัวเรือนสามารถทำให้พวกเขาป่วย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ถ้าคุณอยู่รอบ ๆ นกตัวอื่น ๆ ให้แน่ใจและทำความสะอาดและฆ่าเชื้อมือของคุณก่อนที่จะจัดการนกตัวอื่น ๆ ของคุณ พ่อพันธุ์แม่พันธุ์สวนสัตว์สวนสัตว์ ฯลฯ จะต้องใช้ส่วนใหญ่ในเรื่องนี้ก่อนที่จะจัดการหรือสัมผัสกับนก / การลงทุนของพวกเขากับบางคน ดังที่ได้กล่าวไว้ในบทความโดยช่องนก "น่าเสียดายที่ผู้เลี้ยงนกหลายคนถือว่าการกักกันเป็นขั้นตอนที่จำเป็นสำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ใหญ่กว่าหรือผู้ที่นำเข้าหรือส่งออกนกบางชนิด พิจารณากักกันสิ่งที่ก่อให้เกิดความรำคาญและคนอื่น ๆ ลัดขั้นตอนเพื่อรีบไปตามสิ่งต่างๆอย่างไรก็ตามข้อ จำกัด ในการกักกันเพื่อปกป้องทั้งเจ้าของนกและนกสัตว์เลี้ยงของพวกเขา Quarantining แท้จริงหมายถึงความแตกต่างระหว่างชีวิตและความตายสำหรับฝูงแกะของคุณ " เมื่อเลือกผู้ให้บริการนกของคุณสำหรับการยอมรับหรือซื้อ (ทั้งสองสามารถตีความผิดได้) แต่ด้วยความช่วยเหลือของวิกิพีเดียสามารถอธิบายได้ง่าย ตามคำจำกัดความของบทความนี้: A. การยอมรับ - เป็นกระบวนการในการดูแลและรับผิดชอบต่อนกแก้วที่เจ้าของคนก่อนหน้านี้ได้ละทิ้งหรือปล่อยตัวไปที่ที่พักอาศัยหรือองค์กรช่วยเหลือ แหล่งที่มาทั่วไปสำหรับสัตว์เลี้ยงบุญธรรมคือที่พักอาศัยสำหรับสัตว์และกลุ่มช่วยเหลือ B. การจัดซื้อ - จะมาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในท้องถิ่นจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์งานอดิเรกในท้องถิ่นไปจนถึงฟาร์มเพาะพันธุ์ใหญ่ คำแนะนำที่ดีที่สุดเช่นเคยเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพนกแก้วของคุณคือการขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์สัตว์ปีก เวลา: เกี่ยวกับเวลาและจำนวนเงินที่จำเป็นสำหรับนกแก้วจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และจำนวนสัตว์ในฝูงแกะของคุณ ด้วยนกสัตว์เลี้ยง 4 ตัวที่ฉันเป็นเจ้าของและตามสายพันธุ์ที่นี่คือความต้องการเวลาที่เราได้รับ คองโกแอฟริกันเทา - เมื่อเปรียบเทียบแล้วต้องใช้เวลาเป็นเพื่อนกับคนอื่น ๆ ทั้งหมดที่ใส่กัน นี้แน่นอนอาจจะมีผลเสียเช่นกัน African Grey ใช้งานอยู่เสมอและอยากเป็นศูนย์กลางของความสนใจเป็นหลักในการให้ความสนใจของฉัน เขาเป็น "Hold Me Baby" และเขาสามารถและมักจะเกาะติดอยู่บนไหล่ของฉันตลอดทั้งวันโดยไม่ตั้งใจนอนหลับขณะที่ฉันทำงานบนคอมพิวเตอร์ Lilac Crown Amazon - ไม่ชอบเวลาที่มีคุณภาพบางส่วนที่ใช้กับภรรยาของฉันเป็นหลัก แต่เพียงสองชั่วโมงต่อวันรวมกัน เขามักชอบที่จะผ่านวันหลับนอนและแน่นอนการรับประทานอาหาร บางครั้งก็แกว่งไปแกว่งไปมาและเล่นอยู่ด้านบนของกรง สับปะรดและแฟนซีแก้มสีเขียว Conure - ทั้งสองเป็นตัวละครมักชอบเล่นและนั่งอยู่ด้านบนของกรง พวกเขาชอบที่จะจัดขึ้น แต่ไม่ได้ใกล้เคียงมากที่สุดเท่าที่แอฟริกันสีเทาหรือ Amazon พวกเขามีความสุขอย่างสมบูรณ์แบบนั่งอยู่บนกรง snuggling และ preening แต่ละอื่น ๆ ข้างต้นเป็นตัวอย่างของความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์และความต้องการในชีวิตประจำวันสำหรับการมีความสัมพันธ์ที่สำคัญที่สุดกับนกแก้วที่เป็นเพื่อนของคุณ

https://profiles.wordpress.org/meyes000/
https://www.behance.net/meyes0005fef
https://500px.com/j7kkkk51
https://profile.freepik.com/user/bt4666mm5
https://about.me/tomassaz
https://www.mixcloud.com/f46dhdss4/
https://www.codecademy.com/46yhdhde45
https://www.liveleak.com/c/Madee_Gadarak
http://www.authorstream.com/cght57ufgd9/
http://www.mobypicture.com/user/jjj46yfsccc1

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.83.93.85
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ