นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2672
ความเห็น: 3

สร้างวัฒนธรรมองค์กร

สร้างวัฒนธรรมการประชุมที่ดีของผอ.ชาคริต ก็นึกคือ ดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน เรื่องแนวคิดแบบหมวก 6 ใบ
สร้างวัฒนธรรมการประชุมที่ดีของผอ.ชาคริต ก็นึกถึง ดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน เรื่องแนวคิดแบบหมวก 6 ใบ
วันก่อนผอ.ชาคริต พูดถึงลักษณะของการประชุม 4-5 รูปแบบ (จำได้รูปแบบที่ 1 กับ 2 เพราะโดนใจ) โดยผอ.มองว่า ศูนย์เครื่องมือฯบางครั้งยังเป็นในลักษณะที่ 1 คือ นิ่งเงียบ อยู่เฉยๆจะไม่มีภัย ไม่เห็นด้วยแต่ไม่คัดค้านแต่ไปพูดลับหลัง และบางครั้งเป็นลักษณะที่ 2 คือเปิดใจแต่ใช้อารมณ์ จะเอาชนะกัน เราก็มาคิดว่ามันก็มีบ้างนะแบบนั้น แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นการประชุมในรูปแบบของทีมทำงานที่ทำด้วยกันเรารู้สึกว่าเราพัฒนาไปอยู่ที่ระดับ 3 – 4 แล้วนะ เราสนุก เราแลกเปลี่ยน เรายอมรับและคิดตาม และเราอยากประชุมกัน ก็เลยมานั่งคิดเพราะผอ.อยากให้เรามีวัฒนธรรมองค์กรไปในทิศทางเดียวกัน ก็เลยนึกถึงแนวคิดหนึ่งที่ช่วยสร้างวัฒนธรรมที่ดีในการประชุม แนวคิดที่ว่ามาจากผู้เขียนที่เราไปนั่งอ่านหนังสือชื่อ How to have a beautiful mind (อ่านเล่มนี้เพราะตอนนั้นกำลังเศร้า และพยายามเข้าใจองค์กร หลังจากอ่านหนังสือธรรมะมาแล้ว 1-2 เล่ม) ผู้เขียนคือ ดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน เป็นปรมาจารย์ทางด้านการคิดชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันทั่วโลก เขาได้ศึกษาและคิดค้นวิธีคิด (Thinking Method) เพื่อช่วยให้มนุษย์มีการคิดที่มีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์ และครอบคลุมรอบด้าน ดร.เดอ โบโน ได้ยกตัวอย่างการนำวิธีคิดแบบหมวก 6 ใบ มาใช้ในการบริหารองค์กร เช่นในที่ประชุมแทนที่ทุกคน จะตั้งป้อมหาเหตุผล มาหักล้างกันผู้บริหารอาจจะเริ่มให้ทุกคนสวมหมวก สีขาว คิดด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของแต่ละ คนออกมา ไม่ต้องวิเคราะห์หรือ ถกเถียงว่าข้อมูลของใครดีกว่าใคร ต่อมาถึงขั้นการคิดแบบ หมวกสีแดง ทุกคนสามารถ แสดงอารมณ์ความรู้สึกในเรื่องนั้นได้เต็มที่ จาก นั้น หมวกสีดำ ขั้นตอนของการใช้เหตุผลวิพากษ์ วิเคราะห์ ตั้งข้อสงสัย ข้อควรระวัง ตามด้วย หมวกสีเหลือง ทุกคนจะหาแง่มุมด้านบวก ของประเด็น (แม้คนที่ไม่เห็นด้วยก็ต้องพยายามหาแง่บวก ของประเด็นนั้น ) ลำดับสุดท้ายเมื่อทุกคนสวมหมวกสีฟ้า จะเป็นการมองภาพ รวมหาบทสรุป และสำรวจความคืบหน้าของ การคิดหรือการอภิปรายที่ได้ดำเนินมาตั้งแต่ต้น เขาว่ากันว่าวิธีการแบบหมวก 6 ใบ จะทำให้เกิดการโต้เถียงในที่ประชุมน้อยลง เพราะไม่นำความคิดหลายด้านมาปะปนกัน ทำให้ช่วย ประหยัด เวลาได้มาก ดังตัวอย่างกรณีบริษัท ไอบีเอ็ม ที่นำวิธีคิดแบบนี้มาใช้ สามารถลดเวลาในการประชุมแต่ละ ครั้งได้ถึง 75 % และมีองค์กร ขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลก นำเครื่องมือการคิดดังกล่าวไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการ พัฒนาองค์กร
  เอาล่ะ...เขียนเสร็จก็รู้สึกว่าได้เรียนรู้มากขึ้น..นึกถึงตอนที่ครูให้ลูกเอาดอกไม้ไปโรงเรียน..ลูกไปเลือกดอกไม้ที่ตลาดดันเลือกเอาดอกหน้าวัว ทั้งที่กลางคืนเรา search หาข้อมูลดอกไม้ง่ายๆเช่น กุหลาบ กล้วยไม้ ฯลฯไว้แล้ว เลยต้องโทรให้สามี search ใหม่ด่วน เพราะลูกต้องเอาไปเล่าหน้าห้อง ถึงได้รู้ว่าที่เขาชอบนำดอกหน้าวัวไปใช้ในงานศพนั้น เพราะร่องยับๆที่จานดอกนั้นเรียกว่าร่องน้ำตา..ได้เรียนรู้เพราะลูกแท้ๆ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 พฤศจิกายน 2550 13:00 แก้ไข: 14 พฤศจิกายน 2550 13:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Hum [IP: 192.168.53.106]
14 พฤศจิกายน 2550 14:25
#1445

อ่านยากอ่ะกิ๊บ

ทีหลังช่วยทำย่อหน้าให้อ่านง่ายๆก็ดีนะกิ๊บ 

อะกิ๊บฮ่ะ หมวกมีสี ขาว แดง ดำ เหลือง และฟ้า มี 5 ใบเอง ฮ่ะ อีกใบใช้เมื่อไหร่ละฮ่ะ
อะอ้า..สุดยอด ผอ.ชาคริต
ตั้งใจอ่านจริงๆด้วย
ขาดหมวกเขียวจริงด้วยค่ะ สรุปใหม่ทั้ง 6 ใบมีดังนี้
 หมวกสีขาว หมายถึง ข้อมูลข่าวสาร
 หมวกสีเหลือง หมายถึง การมองในแง่ดีเต็มไปด้วยความหวัง
 หมวกสีแดง หมายถึง อารมณ์ความรู้สึก
 หมวกสีเขียว หมายถึง การคิดอย่างสร้างสรรค์
 หมวกสีดำ หมายถึง การตั้งคำถามหรือตั้งข้อสงสัย
 หมวกสีฟ้า หมายถึง การสามารถควบคุมความคิดทั้งหมดหรือมองเห็นภาพรวมของ การคิด

แต่ทั้งนี้นะค๊ะ..ขั้นตอนการะบวนการคิดแบบหมวก 6 ใบ ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าต้องเริ่มคิดที่หมวกสีขาวก่อนแล้วจึงไปจบลงที่หมวกสีฟ้า แต่สามารถใช้การคิดแบบหมวกสีใดก่อนก็ได้ หรือคิดกลับไปกลับมายังหมวกสีใดกี่รอบก็ได้ตามที่ต้องการ ที่สำคัญคือควร คิดให้ครบถ้วนทั้ง 6 แบบ เพื่อความสมบูรณ์ในการคิดรอบด้าน
เขาว่ากันมาอย่างนั้น..อ่านเจอมาก็เอามาเล่าค่ะ..แต่หัวใจของการควบคุมให้มีการคิดแบบหมวก 6 ใบ ก็ต้องฝากไว้ที่ ผอ. (ประธานที่ประชุมค่ะ)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ