นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2135
ความเห็น: 5

วันที่ใจหาย...ในวันที่หายใจ

ด้วยเป็นวันที่เพื่อน(ร.ต.ต.อิบรอเหม) ต้องจากไปอย่างไม่มีวันหายใจ และผู้ที่เป็นทั้งครู เพื่อนร่วมงานและพี่ชาย(คุณวิภัทร) ที่แสนดีต้องจากไปอย่างมีลมหายใจ

     15 ต.ค.2554 ผมเดินทางไปพักผ่อนที่หาดใหญ่พร้อมครอบครัว โดยมีโปรแกรมกินข้าวเย็นกับคุณวิภัทร ศรุติพรหม คุณวิภัทรได้เดินทางมารับผมไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านต้าเหยิน ระหว่างเดินทางไปที่ร้านต้าเหยินคุณวิภัทรได้เอ่ยปากบอกกับผมว่าจะขอลาออกจากราชการ ผมรู้สึกอึ้งไปซักพักจากนั้นได้สอบถามว่าทำไมถึงรีบลาออกจากราชการทั้งที่ยังเหลืออายุราชการอีก 6 ปี คุณวิภัทรได้อธิบายเหตุผลให้ผมฟัง ผมก็เข้าใจดี
    ประมาณเดือนม.ค.55 ผมก็ประสานงานเรื่องเชิญคุณวิภัทรมาเป็นวิทยากรในรายการโอเพ่นซอร์สตามปกติแล้วก็ได้ทราบว่า คุณวิภัทรขอลาจากราชการตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.55 จนกระทั่งมาถึงงานทิ้งทวนสุดท้าย ผมและทีมงานได้่กำหนดวันอบรมให้กับกลุ่มครูโรงเรียนตชด.ในวันที่ 28-30 พ.ค.55 โดยเชิญคุณวิภัทร คุณวิบูลย์(พี่หวุ่น ศูนย์คอมฯ) คุณวิศิษฐ(ป้อม-ทันตะ)และคุณศิริพงษ์(ป้อม-เภสัช) มาเป็นวิทยากร
    โครงการอบรมดำเนินมาจนถึงวันที่ 30 พ.ค.55 ช่วงเช้าเพื่อนตำรวจโทรศัพท์เข้ามาแจ้งว่า ร.ต.ต.อิบรอเหม การีนา ตำแหน่ง ส.1 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ช่วยราชการกองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง ผมรู้สึกใจหายเป็นอย่างมาก ก่อนติดยศร้อยตำรวจตรี อิบรอเหม การีนา เป็นตำรวจคนเดียวที่รอดจากเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ แต่รอดชีวิตแบบชนิดที่ว่าโชกเลือดบาดแผลตามร่างกายไม่น้อยกว่า 250 เข็ม นิ้วก้อยเกือบขาดติดหนังนิดเดียวแต่หมอสามารถต่อได้ รักษาอยู่ในโรงพยาบาลเป็นปีแต่ก็ต้องมาจบชีวิตลงได้ด้วยโรคมะเร็ง
   ช่วงบ่ายวันที่ 30 พ.ค.55 โครงการอบรมดำเนินการเสร็จสิ้น ผม คุณวิภัทรและทีมงานได้ร่ำลากัน ผมก็รู้สึกใจหายเป็นอย่างมากอีกครั้ง ที่วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่คุณวิภัทรได้มาอำลาและทิ้งทวนในวงการโอเพ่นซอร์สที่ฝ่ายเทคโนโลยีการศึกษา สำนักวิทยบริการ ม.อ.ปัตตานี
    วันที่ 30 พ.ค.55 เป็นวันที่ผมจะต้องจดจำไปอย่างไม่มีวันลืมเลย ด้วยเป็นวันที่เพื่อน(ร.ต.ต.อิบรอเหม) ต้องจากไปอย่างไม่มีวันหายใจ และผู้ที่เป็นทั้งครู เพื่อนร่วมงานและพี่ชาย(คุณวิภัทร) ที่แสนดีต้องจากไปอย่างมีลมหายใจ

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
คำสำคัญ (keywords): ใจหายหายใจ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 พฤษภาคม 2555 15:20 แก้ไข: 31 พฤษภาคม 2555 16:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รู้ใจหายเหมือนกันครับ

จัดงานทิ้งทวนครั้งสุดท้าย รู้สึกเป็นกันเองทั้งวิทยากรและผู้เข้าอบรม

ถึงแม่ว่าผมจะไม่ได้เข้าร่วมด้วยตลอดก็คามครับ

วันนี้ 31 พฤษภาคม 2555 ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้เลี้ยงอำลา พี่วิภัทร ซึ่งวันนี้เป็นวันที่พี่วิภัทรจะอยู่ทำงานกับพวกเรา เป็นวันสุดท้าย ขอบันทึกไว้เป็นที่ระลึก สำหรับ ผู้ก่อตั้ง PSU OPENSOURCE

ผู้ให้อยู่ที่ไหนก็สุขใจ

ด้วยความเครรพ...

สัมฤทธิ์ ฤทธิภักดี

ศูนย์คอมพิวเตอร์

นอกจากที่ http://opensource.psu.ac.th แล้วก็ยังมี About 17,800 results ที่ค้นเจอด้วยชื่อ "วิภัทร ศรุติพรหม" เป็นบันทึกที่ประจักษ์ชัดว่า ความรู้ สะสม สั่งสม เป็นประโยชน์ จากการ เผยแพร่ และแบ่งปัน (^_^) สงกรานต์

Ico48
nittida [IP: 172.25.2.127]
06 มิถุนายน 2555 16:44
#77711

คุณวิภัทรเคยเล่าให้ฟังว่า ความตั้งใจจะไปบวชมีมานานแล้ว แต่เมื่อก่อนยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน และคาดว่า ทำงานจนเกษียณอายุก่อนมั้ง แล้วค่อยไปก็ไม่สาย แต่เมื่อคุณพรศิลป์ (ศูนย์คอม) จากไปอย่างไม่มีลมหายใจ เมื่อปีก่อนโน้น ทำให้คุณวิภัทรตระหนักว่า ควรจะทำตามความต้องการได้แล้ว ไม่ควรปล่อยเวลาให้เนิ่นนานไป และพูดเสมอว่า "พรศิลป์ช่วยให้ผมตัดสินใจได้ง่ายขึ้น"

ตอนใช้ชีวิตข้าราชการก็ทำงานเต็มที่ อุทิศให้กับชุมชนอย่างเต็มกำลังเสมอมา หากเมื่อได้มีโอกาสเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์ ก็คงได้อุทิศตัวเพื่อพระศาสนาเต็มที่เช่นเดียวกัน พวกเราควรจะได้อนุโมทนาบุญร่วมกันกับคุณวิภัทรนะคะ

เสียดายที่วันบวชผมไม่มีโอกาสได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.27.44.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ