นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1978
ความเห็น: 2

ตรรกะของชีวิตจากแม่

เราจะหาทางเพิ่มความรู้สึกที่จะรักคนอื่นให้มากขึ้นกว่า "รักตัวเอง" ซึ่งเป็นพื้นฐานของมนุษย์เราได้หรือไม่ครับ

ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะมีผู้มาร่วมงานสวดอภิธรรมศพคุณแม่มากถึงขนาดนี้เลย แต่แรกนั้นผมคาดว่าคงมีผู้เข้าร่วมจำนวนไม่มาก แต่ก็พบว่ามีผู้มาร่วมงานเกินคาดหมาย ก็มาจากสายพี่ป๋า พี่จี๊ด น้องป่อง และคุณแม่เป็นส่วนใหญ่

ความดี ความอ่อนโยนของคุณแม่ที่มีต่อนักเรียนประจำ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้ที่เคยได้รับรู้ในส่วนนี้เดินทางมากราบศพคุณแม่

พี่ชวน คงเหลือ (ครูชวน) เดินทางมาจากเพชรบุรีพร้อมลูกสาวและลูกเขย ทั้ง ๆ ที่สภาพร่างกายไม่เอื้อ พี่ชวนรักคุณแม่มาก พูดถึงครอบครัวเราให้ลูก ๆ ฟังเสมอ สิ่งที่บอกลูกคือตั้งแต่รู้จักคุณแม่มา ไม่เคยได้ยินคำหยาบหลุดออกจากปากคุณแม่เลย คำที่ได้ยินบ่อย ๆ คือ "ชวน! กินข้าว" 

คุณแม่เป็นผู้ที่ศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างมาก ไม่อยากเห็นการเบียดเปียนฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เวลาเห็นผมรังแกสัตว์ ก็บอกเสียงอ่อนโยนว่า "ไปทำมันทำไม อย่าไปทำมันเลยลูก" ซึ่งผมก็ต้องกลับมาหยุดคิดทุกครั้ง ผมเคยเล่าเรื่องการเลี้ยงกุ้งเมื่อ 20 ปีก่อนให้แม่ฟัง แม่ก็บอกว่า"อย่าไปหากินกับชีวิตคนอื่นนะลูก" 

แม่เมื่อจัดการให้ลูกเรียนจบทุกคนแล้ว เดิมทีตั้งใจว่าจะไปอยู่ที่วัด ก็ไปอยู่วัดที่เชียงใหม่เป็นเวลามากกว่า 1 พรรษา จนลูก ๆ ไปขอร้องให้กลับมาช่วยดูแลหลานซึ่งคุณแม่ก็กลับมา (แต่ลูก ๆ นั้นส่วนหนึ่งต้องการจะดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดด้วย) โดยในใจคุณแม่นั้นคิดจะใช้เวลาในบั้นปลายของชีวิตทำบุญอยู่เสมอ

ในท่ามกลางสังคมที่มีความขัดแย้งรุนแรงขึ้น ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ปัญหายาเสพติด ปัญหาการแข่งขันที่รุนแรง เพื่อนำไปสู่เป้าหมายที่ตนเองต้องการ จะมีจุดเปลี่ยนใด ที่จะทานกระแสสังคมที่รุนแรงนี้ได้หรือไม่

แม้ว่าท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ จะมีแนวคิดให้เพิ่มมุมมองพัฒนาทักษะเฃิงสังคมในโรงเรียนให้มากขึ้นกว่าการเน้นพัฒนาทักษะเฃิงปัญญาความรู้แต่เพียงอย่างเดียวก็ตาม แต่การเรียนรู้เหล่านี้ต้องสอดคล้องกับสังคมภายนอกที่เป็นด้วย เราจะหาจุดเปลี่ยนสังคมนี้ได้อย่างไร

focal point ของ Thomas Schelling เป็นมุมมองที่น่าสนใจ กรณี"ต่อกำลังใจ" นั้นผมถือว่าเป็นกรณี focal point อันหนึ่งที่ทำให้ประชาคมตื่นตัวขึ้นมาให้ความสนใจ พีงระวังกับ Dimension ของความเป็นมนุษย์มากขึ้นอีกครั้ง มากกว่าจะใช้กฎระเบียบเข้ามาว่ากันอย่างเดียว

พี่จี๊ดเล่าว่า ในวัยเด็กเคยโดนแม่ตีจนจมกองถ่าน เพราะเหวี่ยงหินที่เล่นมาโดนหัวผม โดยผมก็จำได้ว่าคงวิ่งกวนโมโหพี่จี๊ดที่กำลังเล่นอยู่นั่นแหล่ะ แต่ตีเสร็จแล้ว แม่ก็เรียกมาหาแม่ ปลอบและทายาให้ สอนว่าหากเหวี่ยงหินไปโดนตาน้องแล้วจะเป็นอย่างไร ก็เป็นการลงโทษและสอนด้วยความรัก

เราจะเพิ่ม "ความรัก" ให้แก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้อย่างไร?

ในฃีวิตของแม่นั้น "ความรัก" ที่แม่มีให้กับลูกนั้นมากมาย มากพอที่ลูกแต่ละคน จะเผื่อแผ่ไปยังผู้อื่นและสัตว์โลกได้อีก น้องป่องจะเก็บอาหารที่เหลือ ๆ ไปแจกจ่ายให้แมวให้หมากันอยู่เป็นประจำ

เราจะหาทางเพิ่มความรู้สึกที่จะรักคนอื่นให้มากขึ้นกว่าความรู้สึก "รักตัวเอง" ซึ่งเป็นพื้นฐานของมนุษย์เราได้หรือไม่ครับ 

ผม..เอง

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 สิงหาคม 2554 08:54 แก้ไข: 19 สิงหาคม 2554 08:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องรู้จักพอเพียง รักตัวเองอย่างพอเพียง แล้วเผื่อแผ่ความรักไปยังเพื่อนมนุษย์ สัตว์ สิ่งของ

หากไม่รู้จักพอเพียงแล้ว ก็ย่อมที่จะแบ่งปันให้สิ่งรอบข้างน้อยลง

อยากจะเอาอีก

เราเอง

ขอร่วมแสดงความอาลัยคุณแม่ของ Ico64 ด้วยคน เพิ่งทราบจากบันทึกนี้ครับ

...สงสัยจะตาลาย ช่วยดู "ช" ที่จิ้มเป็น "ฃ" ด้วยครับ ;=)

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ