นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1864
ความเห็น: 1

เสื่อม

2-3 วันมานี่ผมมีเรื่องต้องพบหมอเนื่องจากอาการเสื่อมของร่างกายครับ

รายการแรกเป็นอาการเสื่อมของลูกกะตา (eye) ซึ่งเป็นมานานหลายเดือนแล้ว และหลังจากไปพบหมอมาและรู้สาเหตุว่ามาจากการที่อายุมากขึ้น ดังนั้นพอเป็นเพิ่มมากขึ้นจากตาข้างขวามาเป็นที่ตาข้างซ้าย ผมก็เลยเฉยๆค่อยไปพบหมอตามกำหนดนัด 6 เดือน ซึ่งครบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาซึ่งก็ไม่มีอะไรมากมาย นอกจากการตรวจวัดอาการและนัดติดตามผลอีก 4 เดือนข้างหน้า

อาการที่สองที่ตามมาคือ ในตอนเย็นวันศุกร์ มีอาการเจ็บคอที่ชัดเจน ซึ่งความจริงผมสังเกตุได้แล้วตั้งแต่เย็นวันพุธ ซึ่งเริ่มมีอาการไม่ค่อยจะดีแล้ว เสาร์เช้าก็ตัดสินใจว่าต้องพบหมอให้เร็ว แต่ตรวจสอบไปที่คลินิกนอกเวลาของม.อ.ในวันเสาร์พบว่าคิวนัดแน่นและมีคิวแทรกอีกหลายราย

ผมก็เลยตัดสินใจไปโรงพยาบาลเอกชนครับ ซึ่งก็เคยไปอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่ครั้งนี้ผิดกันครับ คนเจ็บคนป่วยเต็มไปหมด มีการขยายที่จอดรถเพิ่ม และมีรปภ. คอยโบกรถยนต์ให้เข้าจอดเป็นระเบียบร่วม10 คน มีรถกอล์ฟให้นั่งจากที่จอดรถมาที่ประตูทางเข้าด้วย (แต่ขากลับเดินไปเองน่ะ ฮา)

คนป่วยเยอะมากครับ ครั้งก่อนผมเคยประทับใจ เพราะได้รับบริการเสร็จภายใน12 นาที คราวนี้บริการก็เหมือนกับร.พ.ม.อ.แล้วครับ ที่ต้องรอและไม่สามารถกำหนดเวลาแล้วเสร็จได้ และผมต้องใช้เวลารอนานพอควร

แพทย์ที่พบก็เป็นแพทย์จากม.อ.เรานี่แหล่ะครับ ตรวจเสร็จก็มารอจ่ายเงินและรับยา ค่าบริการก็พอสมควรครับ ค่ายามากกว่า 1000 บาท ค่าหมอและค่าบริการอื่นๆ อีก 450 บาท

ก็มาคิดว่า บางทีการที่ข้าราชการ เช่น ผมได้รับสวัสดิการที่ดีด้านสุขภาพมาโดยตลอดทำให้เราไม่รู้ว่าประชาชนต้องมีรายจ่ายด้านสุขภาพสูงเพียงใดเหมือนกันนะครับ

อาจเป็นข้อมูลได้นะครับว่าคลินิกนอกเวลาที่เราหวังว่าจะพึ่งพาได้ในวันหยุด อาจพึ่งไม่ได้ดังที่คิดนะครับ จะได้ปรับตัวให้พบหมอได้ทันเวลาก่อนที่จะถึงวันหยุดครับ ตรงนี้เริ่มรู้สึกว่าร่างกายเราเสื่อมโดยมีภูมิคุ้มกันน้อยลง

เมื่อจะเข้าหัวข้อบันทึก เรื่อง เสื่อม ผมก็ตระหนักดีถึงความเสื่อมถอยของร่างกายมาหลายปีแล้วครับ ดูได้จากการคิดที่ช้าลงไปมาก ช้าจริง ๆนะครับ (สุนทรียสนทนา เขาจะบอกอาการคิดช้า ว่า รอบคอบครับ) นอกจากนี้ปัญหาเรื่องสายตาก็ตามมา การมองเห็นไม่ชัดมีมากขึ้น อาการแสบตา ตามัวมีบ่อยครั้งขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคในการทำงานครับ งานที่คาดว่าจะเสร็จเร็วก็ช้าลงไป

ผมก็รู้ว่าอาการเวสื่อมถอยเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนอาจไม่มีอาการเหล่านี้ก็ได้ แต่บางคนอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติเช่นตัวกระผมนี้

ผมไป download หนังสือ online "ธรรมะชาล้นถ้วย" ของท่านว.วชิรเมธี ผ่านทางกระดานชนวน ซึ่งอ่านแล้วดีมาก มีเรื่องเสื่อมที่ยกมาเป็นตัวอย่างดังนี้ด้วยครับ

รู้รอบตัวมากมาย                    แต่ไม่รู้ดีชั่ว                       ก็เสื่อม

รู้จักคนมากมายหลายวงการ      แต่ไม่รู้จักตนเอง                ก็เสื่อม

รู้จักโกรธ                             แต่ไม่รู้จักให้อภัย               ก็เสื่อม

รู้กฎกติกา                            แต่ไม่ยอมทำตามกฎกติกา   ก็เสื่อม

รู้เรียนเอาปริญญาสูง ๆ            แต่ไม่รู้จักยกพฤติกรรมให้สูง ก็เสื่อม

รู้ที่จะรัก                              แต่ไม่รู้จักดูแลคนรัก           ก็เสื่อม

มีความสุขทุก ๆ วัน ครับ

 

ผม..เอง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กันยายน 2554 09:59 แก้ไข: 04 กันยายน 2554 09:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 ปุกปุย.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องยกระดับข้อความส่วนกลาง กันให้มาก ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ