นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1939
ความเห็น: 1

จับฉ่าย competency (1)

อยากเขียนเรื่อง competency เป็นซีรีย์กะเค้ามั่ง แต่ความคิดมันเป็นแบบจับฉ่าย เลยเอามาใส่รวมไว้ในชื่อเดียวกัน

 

เริ่มวันด้วย car-free day ซึ่งมีรถยนต์ประชาสัมพันธ์ ป้ายเขียนว่า ลดการใช้รถ ลดโลกร้อน แต่เจ้าป้ายนี้มันตั้งไว้บนรถยนต์ ก็เลยดูแปลก ๆ ชอบกล

 

เรื่องเดียวกันนี้ไม่สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เพราะเมื่อผมขับรถยนต์ (สำหรับผมนั้น ขาดรถยนต์ก็ไม่ต้องไปไหนแล้ว) เข้ามาใน ม.อ. ประมาณ 9.15 น. ก็พบว่าหาที่จอดรถยนต์ไม่ได้ เพราะบัณฑิตกลับมาซ้อมรับปริญญา ก็จอดรถในพื้นที่เท่าที่หาได้ ก็ต้องยอมไปสักครั้งหนึ่ง แต่วันนี้ก็คงไม่ใช่ car-free day แน่ ๆ

 

ผมเข้ามาในตึกวิจัย เจอขยะใส่ถุงกองโต (ก็รู้อยู่ว่าเขาจัด ค่ายพลังงาน มีนักเรียนสัก 120 คน มาพักที่ตึกวิจัยนี้ เจ้าตึกนี้ว่าที่จริงก็ไม่มีห้องอาบน้ำเป็นการเฉพาะ ก็คงอาบกันหน้าห้องส้วม น้ำก็เลอะไปตามระเบียบ) เรียนรู้การใช้และการอนุรักษ์พลังงาน แต่ไม่ได้ครอบคลุมไปที่ลดขยะก็ดูแปลก ๆ เหมือนกัน

 

จับฉ่ายต่อไปอีกที่ การสัมมนาแผนยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อ 16 ก.ย. 54 ผมก็ได้ถุง PSU  university beyond university มาอีกหนึ่งถุง ในใจก็คิดว่ามันจะ เป็น beyond university กันอีท่าไหนดี จัดงานให้บุคลากรภายใน ควรประกาศให้เอาถุงมาใส่เอกสารก็น่าจะได้ จะแจกจ่ายถุงขยะเพิ่มขึ้นอีกใบหรืออย่างไร? (อะไรก็ตามที่เกินความจำเป็น มันก็เป็นขยะครับ) คำประกาศต้องควบคู่ไปกับการกระทำด้วย (หวังว่าน้องมันหลาคงไม่เคือง)

 

เอาเข้าเรื่องแล้วนะครับ

Competency

ด้านจริยธรรม

ระดับ 1

1. มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทั้งในเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม

2. มีพฤติกรรมเลี่ยงการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์สังคมอย่างเห็นได้ชัด

ระดับ 2

1. มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมบ้างในบางครั้ง มี

2. พฤติกรรมเลี่ยงการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์สังคมบ้าง

ระดับ 3

1. มีพฤติกรรมเหมาะสมเป็นที่ยอมรับภายในองค์กร

2. ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสังคมเป็นอย่างดี

3. เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตัว

ระดับ 4

1. มีพฤติกรรมเหมาะสมเป็นที่ยอมรับทั้งภายในและภายนอกองค์กร

ระดับ 5

1. เสียสละและทุ่มเทเพื่อองค์กรและส่วนรวม

 

ถ้าดูตามข้อความที่เขาเรียกว่า Dictionary นี้แล้ว ให้ผมประเมินตัวเองก็คงอยู่แถวระดับ 2 หรือ 3 และน่าจะลงไประดับ 2 เสียมากกว่า เพราะขับรถเร็วอยู่เป็นประจำ ฝ่าไฟแดงบ้างนาน ๆ ครั้ง ฝ่าไฟเหลืองบ่อยกว่า และบางครั้งเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวบ้าง

 

ถ้าจะไประดับ 4 ต้องตรวจดูนิยาม"ภายนอกองค์กร" นั้นดูก่อนว่า ระดับนอกแค่ไหน เช่น นอกมหาวิทยาลัยหรือเปล่า หรือแคบลงมาเพียงนอกหน่วยงานหรือภาควิชาเท่านั้น เพราะถ้าความนัยไปถึงนอกมหาวิทยาลัยนั้น ผมก็ไม่รู้ว่าเขาจะยอมรับหรือเปล่า

 

ผมบันทึกนี้ มิได้มีความเห็นที่ขัดแย้งในเรื่องการทำ competency นะครับ ผมเห็นว่าควรทำอย่างยิ่ง และควรกำหนด competency ให้มากด้านกว่านี้ การกำหนดเพียง 8 ข้อนั้นน้อยเกินไป และจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับหอยทากเดิน (มีการแข่งขันวิ่งหอยทากกันเหมือนกัน ทั้งผู้ชนะผู้แพ้ต่างต้องไปลงหม้อเท่าเทียมกัน การพัฒนาระดับหอยทากก็ต้องลงหม้อเหมือนกัน ฮา) ไหนๆ จะเหนื่อยก็เอาให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลย อ้ายแบบกั๊กๆกุ๊กๆแบบนี้ ไม่ค่อยถูกใจโก๋(แก่)เท่าใด

 

ผมว่า รายละเอียดต้องชัดเจนพอที่จะให้ฝ่ายปฏิบัติและฝ่ายประเมินมีความเข้าใจตรงกันครับ คำว่าบ้างนั้นให้ความหมายที่ขนาดไหน 8 ใน 10 ถือว่าบ้างหรือไม่ หรือเอาแค่ 2 ใน 10 เพราะเวลาจะต้องถกเถียงกัน ผมก็อยากให้เสียเวลาน้อยที่สุดและมีข้อตัดสินใจที่ชัดเจน

 

ก็ลองคุยกันแบบไม่เป็นทางการไว้ในที่นี้ก่อนครับ เราก็ PDCA กันไปเรื่อย ๆ ทำบ่อย ๆ ก็ชัดเจนขึ้นเองครับ

 

ผม..เอง


 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2554 11:48 แก้ไข: 18 กันยายน 2554 11:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 camera, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เริ่มต้นด้วยจับฉ่าย ปิดท้ายด้วยวิชาการ
เรื่องง๊าน เรื่องงาน เรื่องงาน

เรื่องของ "นามธรรม" นี่มันยากที่จะวัดกันด้วยมโนภาพ มันไม่ตรงไปตรงมาขนาดที่เราจะใช้ไม้บรรทัดหรือตาชั่งเอาไปวัด เอาไปชั่งให้เห็นปริมาณได้ชัดแจ้ง

ส่วนจะวัด "ผลลัพธ์" ก็อาจจะไม่ตรง (valid) นัก

วันไหนๆ ก็รถเต็มถนนครับท่าน ทุกวันเป็น Car Full Day!!!

เราเอง

ปล. ความเห็นแบบจับฉ่าย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ