นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1328
ความเห็น: 2

I am, I have and I can: ข้อพิจารณาของการมีชีวิต

เดือนนี้เป็นเดือนเกิดของนักเขียนหลายท่าน และบันทึกนี้ก็มีต้นกำเนิดจากการอ่าน fb ของคุณหมอสกล สิงหะ

 

ท่านเขียนว่าการพิจารณาการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์เราก็อาจดูได้จาก I am, I have and I can

 

ผมมาพิจารณาแล้วก็ดูเหมือนว่าจะจริง เลยลองบันทึกเอาไว้เป็นหลักฐานในวันนี้ไว้ก่อน

 

I am: เพศชายมาตั้งแต่เกิด ได้รับการจัดกลุ่มในผู้สูงอายุ สุขภาพดีในค่าเฉลี่ย มีโรคเรื้อรัง ไขมันสูง ความดันสูง เบาหวานปริ่ม ๆ จะเป็น ไขมันในตับปานกลาง ผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาแล้ว 2 ข้าง สุขภาพฟันดี (ไม่ต้องใส่ฟันปลอม) ถอนฟันหลายซี่และมีอุดฟัน หูยังดีพอสมควร เป็นโรคบ้านหมุนบางครั้ง หมอนรองกระดูกเสื่อมพอประมาณ มีแคลเซียมเกาะที่กระดูกคอ หันซ้าย/ขวา ไม่คล่องแคล่ว ข้อเข่ามีปัญหาทำให้เดินกร๊อกแกร๊กหรือกรอบแกรบ เป็นตะคริวง่าย

 

I have: มีครอบครัวพี่น้องที่ดี ไม่ต้องแก่งแย่งมรดกเพราะไม่มีมรดกตกทอด มีรถยนต์ 1 คัน บ้านไม่มี มีอาชีพจึงมีรายได้เป็นเงินเดือนใช้อยู่ทุกวัน เกษียณแล้วก็มีบำนาญเป็นประกันว่าคงมีรายได้พอกินไปได้จนตาย มีเพื่อนอยู่พอสมควร ก๊วนเทนนิสเป็นส่วนใหญ่ มีเสื้อผ้าเยอะมาก ประมาณว่าเสื้อยืดมีมากกว่า 50 ตัว มีเอกสาร/หนังสือค่อนข้างมาก (ยังตัดใจแจกจ่ายยังไม่ได้) ประมาณว่าไม่ได้ขาดแคลนในปัจจัย 4 มีเวลาที่เหมาะสมในการทำงาน ครอบครัว และเรื่องส่วนตัว  มีเวลา slow life ไปเที่ยวได้ แข่งขันเทนนิสในวันหยุดได้ ลูก ๆ เรียนจบเกือบทุกคนแล้ว ก็มีภาระเหลือไม่มาก มีความรู้สึกชั่วดีตามมาตรฐานสังคมไทย มีความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในระดับดี ในหลักการที่ถูกต้อง (ไม่ได้บิดเบือนไปนับถือเทพ)

 

I can: ก็สามารถเดินได้ วิ่งได้ช้า ๆ ยังมีความรู้สึกสุนทรียะอยู่ เช่น ยังชอบดูคนสวย ดอกไม้สวย ทัศนียภาพสวย ๆ เล่นเทนนิสได้ ขับรถยนต์ได้ ร้องเพลงได้ สอนหนังสือได้ เขียนงานวิจัยได้ ดุ ๆ นักศึกษาได้ เสียดสีสังคมได้ ปั่นจักรยานได้ แต่ว่ายน้ำไม่เป็น สามารถกินอาหารได้หลากชนิด นอนหลับได้ดี sex ยังไม่เสื่อม เดินไปไหนเพื่อนไม่เดินหนี สามารถคุยกับแม่ค้า/พ่อค้าขายอาหารได้ดี ใช้คอมพิวเตอร์ social media ในระดับดีปานกลาง ยังเรียนรู้ได้เรื่อย ๆ สมองเสื่อมตามวัย คือมักมีอาการลืมบ่อยครั้งขึ้น

 

พิจารณาตามประเด็นเหล่านี้แล้ว ผมก็พบว่าควรมีชีวิตต่อไป เพราะยังมีความสุขในการใช้ชีวิตได้ดีอยู่ เอาไว้อายุมากกว่านี้ เจ็บป่วยเป็นประจำ เดินไม่ไหวแล้ว กินก็ไม่ได้ ถึงเวลานั้นก็คงอยากลาโลกนี้ไปมากกว่านี้

 

ความตั้งใจในส่วนตัว ก็อยากมีชีวิตอยู่แบบ ชีวิตแท้งามงดและสดชื่น (pure life is splendid and refreshing) ดังคำสอนของท่านพุทธทาส ชีวิตเหลือ แต่ความเย็น เป็นนิพพาน ครับ

 

ผม..เอง (แมว 61+)

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2559 11:56 แก้ไข: 25 กุมภาพันธ์ 2559 11:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบจังค่ะ อาจารย์ เดี๋ยวต้องลองวิเคราะห์ตัวเองดูบ้าง (แต่คงไม่ออกสื่อ 555)

Ico48
Smarn (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
26 กุมภาพันธ์ 2559 15:53
#104760

สาธุ แปลว่าดีแล้ว ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.232.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ