นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 803
ความเห็น: 0

กระบวนทัศน์ใหม่: การต่อสู้กับความคุ้นเคย

ผมมีความรู้สึกว่าระยะนี้มีเรื่องกระบวนการคิดแบบใหม่ ๆ มาให้เห็นอยู่บ่อย ๆ เช่น

 

  • การนำเสนอยาบ้าให้เป็นยาเสพติดประเภทที่ 2
  • การค้าประเวณีแบบแอบแฝง
  • การบริหารจัดการการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของ ม.อ.
  • ฯลฯ

 

ผมนั้นรู้จักยาม้ามาสามสิบกว่าปีแล้ว ในรูปแบบยาที่คนขับรถสิบล้อเสพเพื่อให้สามารถขับรถได้โดยไม่ง่วง ซึ่งแน่นอนว่าเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างยิ่ง

 

เมื่อมีข่าวว่าจะมีการนำเสนอให้ยาบ้าเป็นยาเสพติดประเภท 2 คือควบคุมแต่ไม่ผิดกฎหมายก็มีเสียงคัดค้านกันระงม

 

ตามข้อมูลที่ผมได้รับนั้น การเสพยาบ้า การยัดข้อหายาบ้า การขอสินบน นั้นเกิดขึ้นในสังคมเยาวชนไทยอยู่เนือง ๆ และก็มีการถกเถียงกันในต่างประเทศว่า การต่อสู้เรื่องยาเสพติดนั้นเป็นผลลบมากกว่าผลดี

 

30 ปีที่แล้ว ภัยจากยาบ้าคืออุบัติเหตุในการขับขี่ของรถยนต์ขนส่ง แต่หลังจากนั้นเราก็อาจเผชิญกับภัยที่เกิดจากอาชญากรรมของการค้ายาบ้าอย่างเงียบ ๆ โดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้ ซึ่งอาจเป็นภัยมากกว่าอุบัติเหตุด้วยซ้ำไป

 

ผมก็พยายามมองว่า ผู้เสพยาบ้านั้นอาจเป็นคนป่วยมากกว่าผู้ก่ออาชญากรรม คนขับรถสิบล้อที่ต้องเสพยาม้านั้น เพราะนายจ้างขาดจริยธรรมบังคับให้ทำเวลาในการขนส่ง โดยไม่จัดคนขับรถสำรองไว้ให้ หรือคนขับอาจอยากได้ค่าจ้างที่สูงขึ้นจากเป็นพลขับคนเดียว ซึ่งหากมีการตรวจสอบ/กำกับดูแลที่เข้มแข็งก็อาจลดการเสพลงได้ คงไม่มีใครอยากเสพหากรู้ว่ามีโทษต่อร่างกาย

 

ความอยากรู้อยากเห็นของเยาวชนเป็นเรื่องที่ต้องให้การศึกษาให้มาก เพราะปัญหาการทำแท้งของวัยรุ่นก็ยังเป็นปัญหาอยู่

 

ม.อ.เคยเข้าไปดูแลสุขภาพของหญิงบริการที่หาดใหญ่เพราะเข้าใจว่าปัญหาเชิงสังคมนี้ไม่สามารถแก้ได้ด้วยกฎหมาย ทำอย่างไรจะบรรเทาผลกระทบที่รุนแรงให้บรรเทาลง ซึ่งสร้างความแปลกใจให้แก่ผมมากในสมัย 30 ปีที่แล้ว

 

การมีความคิดที่เปิดกว้างพร้อมที่จะรับความเป็นจริงของ Real World เป็นทักษะสำคัญของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข

 

ม.อ.จะเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับนั้น ผมว่าเราต้องรู้สภาพแท้จริงของม.อ.ในปัจจุบัน ว่าเราต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคใดอยู่ในขณะนี้ และภัยคุกคามในอนาคตจะเป็นอย่างไร จำนวนนักศึกษาที่ลดลงอย่างต่อเนื่องทั้งปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา รายได้ที่ลดลง เงินสนับสนุนจากรัฐบาลที่คาดเดาไม่ได้ รายจ่ายที่เพิ่มขึ้น สมรรถนะของบุคลากร การแข่งขันด้านการผลิตอุตสาหกรรมและบริการ กระบวนการ (process) ที่มีประสิทธิภาพต่ำ แล้วเราจะปรับแนวคิดการบริหารกันอย่างไร?

 

ความเคยชินกับความสะดวกสบายเดิม ๆ การขาดการเรียนรู้จากโลกภายนอกอย่างกว้างขวาง การรับรู้เพียงบางมุมมอง คงเป็นอุปสรรคที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ยากขึ้น

 

ชีวิตนี้มีความท้าทายที่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเสมอ ๆ ที่ต้องพึ่งพาคือทักษะในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

 

ผมยังไม่หวั่นวิตกกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ครับ

 

ผม..เอง (แมว 61+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2559 14:11 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2559 14:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 audy47, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ