นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 950
ความเห็น: 0

ปัญญากับความจริง (เรื่องข้าว)

สัปดาห์นี้มีประเด็นเรื่องข้าวสารราคาตกต่ำ และถูกโยงให้เป็นเรื่องการเมือง

 

ผมเห็นการแสดงออกในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยการมองอย่างเงียบ ๆ แต่ก็อยากบันทึกความเห็นของผมดูบ้าง

 

ผมพบว่าราคาข้าวในตลาดโลกปัจจุบันนี้อยู่ที่ตันละประมาณ 350 $US ก็กะประมาณ 10,000 บาท ก็คงประมาณกิโลกรัมละ 10 บาท และหากรู้ค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจในแต่ละขั้นตอนก็คงประมาณได้ว่า ข้าวเปลือกควรมีราคาเท่าใด ผมก็เดา ๆ ว่าน่าจะอยู่ที่ 7-8 บาท/กิโลกรัม ไม่น่าจะมากไปกว่านี้ นี่เป็นมุมมองจากความเป็นจริง ข้อมูลจริงไม่ได้มีอคติใด ๆ 

 

มีการออกมาแสดงความเห็นให้ชาวนาขายข้าวแก่ผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งในหลักการนั้นดี แต่ในทางปฏิบัติผมยังเห็นอุปสรรคซึ่งมาจากอุปนิสัยของเราเอง เช่น เราอาจช่วยซื้อเพราะเป็นการแบ่งปันชั่วครั้งชั่วคราว (ซื้อมากินหรือซื้อมาแจกหรือซื้อมาทิ้งก็เป็นไปได้ทั้งสิ้น) แต่ถ้าจะให้ซื้อมาบริโภคอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืน นั้นมีความเป็นไปได้หรือไม่ เราสนใจคุณภาพกันมาก ได้ข้าวมาในแต่ละรอบการซื้อมีคุณภาพดีเท่ากันหรือไม่? ในเชิงการตลาดแล้วเราจะพบว่า Mass Production นั้นถูกกว่า (ถึงแม้ว่าผมจะซื้อของจาก website หลายครั้งแล้ว แต่ก็พบว่าได้สินค้าที่มีคุณภาพไม่ตรงกับความต้องการหลายหนเช่นเดียวกัน)

 

มีการ post ข้อมูลใน social media ในลักษณะที่ผมเห็นว่าไม่ค่อยสมควรนัก เป็นการ "ดึงฟ้าสูงให้ต่ำ" และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมต้องเขียนบันทึกนี้ เช่น

 

โปรดเถิดพระบิดาแห่งข้าวไทย
อยู่หนใดโปรดสดับรับสนอง
ชาวนาไทย ก้มหน้า น้ำตานอง
ผู้ปกครอง ปล่อยพ่อค้า ฆ่าข้าวไทย

 

Image result for พระราชดำรัส ข้าวต้องปลูก


สื่อมาในทำนองว่า ในหลวงรัชการที่ 9 มีพระราชดำรัสให้ปลูกข้าว จนทำให้ชาวนาไทยมีความทุกข์ แต่ก็ไม่ได้นำเสนอให้ครบทุกด้าน เช่น 

 

ซึ่งผมมีความเห็นว่า การปลูกข้าวของเมืองไทยก็ต้องทำในระดับที่เหมาะสม การปลูกข้าวที่มากจนเกินไปนั้นเป็นที่รับรู้ว่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาข้าวตกต่ำตามหลัก demand-supply อยู่แล้ว 

 

การลดพื้นที่ปลูกข้าวเป็นปัญหาทางสังคมและการเมือง ชาวนาก็ไม่มีแนวทางประกอบอาชีพอย่างอื่น รวมทั้งนักธุรกิจข้าวที่อาจต้องการให้ชาวนาปลูกต่อไป เพราะถ้าปลูกน้อยลงคงต้องรับซื้อในราคาที่สูงขึ้นซึ่งเป็นประเด็นในราคาการส่งออกต่อไป 

 

บันทึกความคิดเรื่องข้าว ท่ามกลางความรู้สึกว่า การออกมาแสดงความเห็นต่าง ๆ ไม่ได้ใช้ความรู้แบบบูรณาการเท่าใดนัก มองเป็นด้าน ๆ ซึ่งไม่สามารถแก้ปัญหาให้จบสิ้นลงไปได้

 

ผม..เอง (แมว 61+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤศจิกายน 2559 11:36 แก้ไข: 02 พฤศจิกายน 2559 11:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ