นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1338
ความเห็น: 1

PISA สะท้อนความจริงสังคมไทย

เรื่องที่กำลัง hot ของการศึกษาไทยในตอนนี้เรื่องหนึ่งคือผลการทดสอบ PISA ของเด็กมัธยม 15 ปี

 

ผมเคยเข้าไปทำข้อสอบ PISA (Math) และอ่านวิทยาศาสตร์มาบ้าง จึงรู้สึกได้ว่าเป็นข้อสอบที่เหมาะสมดี เพราะเป็นข้อสอบเชิงประยุกต์การใช้งานกับชีวิตจริง และเป็นภาษาไทย ให้คิดวิเคราะห์เสียส่วนใหญ่

 

ถ้าดูผลการสอบ PISA ของประเทศไทยด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และการอ่านก็จะพบว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลกอย่างปฏิเสธมิได้ และจากข้อมูลก็ดูเหมือนว่าไทยได้จัดสอบออกเป็น 9 กลุ่มเฉลี่ยไปทั่วประเทศ มีโรงเรียนที่ได้คะแนนสูงและต่ำ ซึ่งผมรู้สึกว่าน่าจะแสดงข้อมูลที่เป็นจริงดี

 

ผมก็แปลกใจอยู่บ้างที่ทำไมโรงเรียนไม่นำเอาข้อสอบ PISA มาให้นักเรียนได้ทำดูบ้างแบบทั่วประเทศ เพราะไม่ใช่เรื่องใหม่ ผมรู้สึกว่าน่าจะเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารที่จะต้องเอาใจใส่ตรงนี้

 

หลานผมที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้บอกว่า ข้อสอบเป็นอัตนัยครูคงเสียเวลาตรวจมาก ผมก็แย้งตอบไปว่าก็เป็นหน้าที่ครูที่จะต้องประเมินความรู้นักเรียน แม้จะเสียเวลาก็ต้องทำ และติดประชดต่อไปว่า คงเสียเวลาการสอนแบบติวเตอร์กระมัง

 

ผมว่าค่านิยมของผู้ปกครองทำให้การเรียนรู้ของเด็กเพี้ยนไป หลานผมคนนี้ผมไม่ยอมให้เรียนพิเศษ ยกเว้นภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว ก็เห็นคะแนนสอบตรงเข้า ม.อ.ก็ยังใช้ได้อยู่ การเรียนด้วยการทบทวนและหาความรู้จากแหล่งอินเตอร์เน็ตแบบเรียนรู้ด้วยตัวเองมาก ๆ ก็น่าจะพอเพียงอยู่

 

ความกลัวว่าลูกหลานจะไม่เก่ง ไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ อาจเป็นต้นเหตุของความอ่อนแอในการเรียนรู้ของเยาวชนไทย เพราะการช่วยเหลือที่มากเกินไป ทำให้เราไม่เรียนรู้ที่จะยืนบนขาของตนเอง

 

ผมเคยพูดไปว่า ผมออกแบบโรงงานไบโอดีเซลให้บริษัทบางจากและอื่น ๆ โดยที่ไม่เคยไปดูงานยังต่างประเทศเลยสักครั้งเดียว ผมเรียนรู้จากภายในประเทศ ค้นคว้าเอง ล้มเหลวเอง เปลี่ยนจากบททดสอบมาเป็นบทเรียนรู้

 

ล้มเหลวบ่อยครั้งเข้า ก็แกร่งกล้าขึ้นเอง

 

ในยุคปัจจุบันนี้ เราหลงอยู่ในความสะดวกสบายมากจนเกินไป และปฏิบัติด้วยตนเองน้อยเกินไป การต่อยอดความคิดบางประเด็นก็ไม่อยู่ในแนวทางที่ดีนัก เพราะพื้นฐานไม่แข็งแรง

 

หวังว่า ผลลัพธ์ของ PISA อาจเป็นการจุดประกายการเปลี่ยนแปลงของการศึกษาไทยขึ้นมาอีกครั้ง

 

ผม..เอง (แมว 61+) 

 

 

 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 December 2016 14:28 Modified: 09 December 2016 14:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ณ. พุนพิน, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
11 December 2016 19:59
#105756

#บันทึกแนะนำ 11 พฤศจิกายน 2559

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ