นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1560
ความเห็น: 1

ทบทวนกิจกรรมชีวิตสิ้นปี

เหลืออีก 3 วันทำการก็จะสิ้นปี 2559 แล้ว

 

ในช่วงเวลานี้ก็เป็นเวลาที่ "สบาย ๆ" ของผม เพราะไม่มีงานสอน งานประชุมก็ไม่มาก เหลือแต่งานพัฒนาซึ่งถ้าทำก็ดี ไม่ทำก็ได้ (ฮา)

 

ชีวิตในช่วงวัยเกษียณก็มีภาระไม่มาก ความต้องการในวัยหนุ่มพื้นฐานของผู้ชายที่ได้รับการปลูกฝังมาคือ กตัญญูต่อบุพการี ทำมาหากินเลี้ยงดูครอบครัวให้มีความสุข ซึ่งภาระเหล่านี้ก็บรรเทาเบาบางลง ผมมีเงินทองใช้ตามอัตภาพ ดูแลลูกให้เรียนจบแล้ว เพียงดูแลสุขภาพกายให้ดี รักษาสภาพจิตใจให้ผ่องแผ้วก็พอแล้ว

 

ปี 2559 ที่ผ่านมาก็เป็นปีที่ดีของผม ผมมีงานทำที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคม มีรายได้มากพอที่จะใช้จ่ายแบบเหลือบ้าง ได้ออกกำลังกายเกือบทุกวัน สุขภาพทางหลอดเลือดอยู่ในเกณฑ์ดี แม้ว่าเข่าซ้ายยังตึง ๆ อยู่บ้าง งอไม่ได้ดี แขนขวาเจ็บเล็กน้อยมามากกว่า 2 เดือน เพราะเล่นเทนนิสแต่ก็ไม่มาก รักษาไปและเล่นต่อไป ก็ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องปกติของวัยนี้

 

ปี 2560 ผมวางแผนชีวิตไว้ว่าจะประคับประคองชีวิตแบบนี้ต่อไป โอกาสที่เช้า ๆ ได้นั่งกินนั่งดูชีวิตชาวบ้านบ้างก็หาได้ไม่ง่ายนักจากหลายปีที่ผ่านมา จะต้องทำหน้าที่การงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด เช่น การแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตให้นักศึกษาได้คิดบ้าง เพราะในยุคนี้ไม่สามารถสอนได้ ทำหน้าที่ต่อองค์กรให้ดี 

 

ชีวิตครอบครัวก็ดูแลกันต่อไป อยู่กับตัวเองบ้าง กินข้าวคนเดียวให้เป็น

 

ชีวิตสุขภาพตัวเองก็รักษาให้ดีที่สุดต่อไป ออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพและกินไม่มากจนเกินไป นอนให้พอ รักษาอารมณ์ อย่าให้ความกังวลมารบกวนจิตใจ ยิ้มหัวเราะกับเพื่อนเสมอ ๆ

 

สรุปก็คือ ผมต้องพยายามรักษาการดำรงชีวิตแบบสายกลางเอาไว้ให้ได้ โดยทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ต่อครอบครัว ต่อตัวเอง เพียงแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

 

ผม..เอง (แมว 61+) 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ธันวาคม 2559 09:49 แก้ไข: 28 ธันวาคม 2559 09:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ยาดม, Ico24 ศรีนรา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีกับชีวิตที่ลงตัวของอาจารย์คนธรรมดาด้วยค่ะ

"วัยแจกของส่ิงตะเกียง" เป็นเช่นนี้เอง

มีความสุขอย่างยั่งยืนต่อไปค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ