นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 762
ความเห็น: 0

ลดศักดิ์ศรีลงบ้าง

2-3 วันที่ผ่านมาได้อ่านเรื่องราวของคุณอ้อมสุนิสา นักร้องดัง เจ้าของเพลง "ถอยดีกว่า" นักจัดรายการ มาเปิดเผยทักษะชีวิตว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยคิดจะ "ฆ่าตัวตาย"

 

ผมในอดีตก็เคยเป็นแฟนเพลงของคุณอ้อมนะครับ เธอเข้าวงการบันเทิงในขณะที่อายุยังน้อย (ตอนเรียน ม.4) ด้วยหน้าตาที่ดึงดูดใจและแรงปั้นของค่ายเพลง อัลบั้มเพลงของเธอดังระเบิดในช่วงเวลานั้น

 

มีคำให้สัมภาษณ์ว่า เพราะคิดถึงคำว่า"ศักดิ์ศรี"ที่ทำให้เธอคิดในใจว่า หากคนที่เธอแคร์ไม่เดินกลับมาหาเธอในเวลานั้น เธอจะเดินไปกระโดดตึกต่อไป แต่โชคดีที่คนที่เธอแคร์เดินกลับมา และเธอเหมือนจะบอกว่าเอา "ศักดิ์ศรี" มาเดิมพันกันทีเดียว

 

ตอนนั้นถือว่ามันเป็นเสี้ยววินาทีที่จะโดดฆ่าตัวตาย เพราะท้าด้วยศักดิ์ศรี
    "มันเป็นเสี้ยววินาทีจริงๆ ที่อ้อมอยากจะบอกทุกคนว่า หนึ่งอย่าไปทำให้ถึงจุดนี้ใส่กัน และคนที่กำลังจะเอาศักดิ์ศรีไปยันกับคนอื่น มันไม่มีประโยชน์เลย เพราะถึงที่สุด เราจะขยี้ด้วยศักดิ์ศรี และสุดท้ายเขาเดินกลับมา แล้วหลังจากวันนั้น เขามาแต่ตัวนะ (ช่วงเวลาผ่านมานานหรือยังที่คิดจะโดด) บอกได้เลยว่าเป็นช่วงเวลาที่อ้อมคิดไม่ได้ อ้อมไม่รู้ว่าเป็นช่วงวัยรุ่นหรืออะไร เพราะเรารู้สึกว่าอ้อมมีความเป็นวัยรุ่นอยู่ 20 ปี(หัวเราะ)ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คิดไม่ได้จริงๆ ขาดสติจริงๆ"

 

ผมพยายามหาความหมายของศักดิ์ศรีให้ชัด ๆ กว่านี้ ในพจนานุกรมเขียนสั้น ๆ ว่า -เกีรยติศักดิ์  อากู๋ก็ไม่บอกอะไรมาก ภาษาอังกฤษก็มีหลายคำที่ผมเลือกไม่ถูก เช่น prestige, glory หรือ dignity แบบว่าผมไม่เก่งอังกฤษนะครับ มันเป็นคำที่ผมรู้สึกว่าจะให้อธิบายนั้นยุ่งยากมากทีเดียว เช่น คำศักดิ์ศรีชายชาติทหาร นั้นมันคืออะไร? ทำนองนั้นนะครับ

 

ตกลงว่าผมก็คงใช้คำศักดิ์ศรีแบบไม่รู้ว่ามันหมายความว่าคืออะไรจริง ๆ ไปตลอดชีวิตนะครับ

 

ผมเพียงแต่รู้สึกว่า เราใช้คำว่า "ศักดิ์ศรี" ในบางประการผิด ๆ ที่ทำให้เราไม่มีความสุข เราอยากเอาชนะกันด้วยคำว่าศักดิ์ศรี หรือศักดิ์ศรีมันค้ำคอเราไว้จนทำให้เราไม่สามารถทำในสิ่งที่ถูกต้องได้ ศักดิ์ศรีของการเป็นผู้อาวุโสกว่า แม้เป็นฝ่ายผิดก็ไม่สามารถเอ่ยปากคำว่า"ขอโทษ"ได้

 

ผมดีใจที่การเล่นเทนนิสทำให้ผมสามารถลดศักดิ์ศรีตัวเราได้ ด้วยการยกมือไหว้ก่อน ต่อใครก็ตามที่อยู่ในสนามเทนนิส และทักษะชีวิตที่มีทำให้การยกโทษหรือให้อภัยใครก็ตามทำได้ง่ายขึ้นและที่สำคัญคือทำให้ตัวเราเองมีความสุขมากขึ้น

 

ใช้คำว่า"ศักดิ์ศรี"มาทำให้เราทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ตกต่ำไปตามความคิดด้านมืด แต่อย่าใช้คำ "ศักดิ์ศรี" มาเอาชนะกันในเรื่องผิด ๆ กันดีกว่านะครับ

 

ผม..เอง (แมว 61+)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2559 10:51 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2559 10:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.132.33
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ