นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2227
ความเห็น: 0

การเก็บ Logfile ก็มีประโยชน์นะเนี่ย

การเก็บ Logfile

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า พี่สงกรานต์ ได้ส่ง list รายชื่อไอพีเครื่องที่ติดไวรัส  ที่เช็คจาก firewall  ไปให้ผู้ดูแลระบบของคณะต่างๆ ผมดูแล้ว อ้าวมัน ไอพี ของเรานี่หว่า (ชิบหายแล้ว ทำไงดีวะ) พอดีผมอ่านเมลล์ตอนกำลังจะเลิกงานตอนเย็นวันศุกร์พอดี เลยส่งเมล์ไปถามพี่ วิภัทร (ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ) พอมาวันจันทร์ก็มีเมลล์ชี้แจงต่างๆเข้ามาเยอะแยะเต็มไปหมดเลย รวมไปถึง วิธีการแก้ปัญหาต่าง
ทั้งใช้ dhcp status (ซึ่งรันบน linux พี่วิศิษย์ แนะนำ) และก็เลย งงว่า ในเมื่อ dhcp มันจ่ายไอพีคงอยู่แค่วันเดียวเราปิดเครื่องมันก็หายแล้วเราจะทำยังไงดีละเนี่ย พอดีเหลือบไปเห็นเมลล์ของพี่วิภัทร เกี่ยวกับการเก็บ log เอ้า เราก็มีเครื่อง server ไว้เก็บ log นี่หว่าโชคดีสุดๆ(ในใจคิดว่า log มันก็ใช้ดูข้อมูลการใช้งาน เวลาเกิดปัญหานี่หว่า ดีอย่างนี้นี่เองงงง) หุหุ จากนั้นช่วงบ่ายจึงได้ทำการแก้ไขไป 2 เครื่องงง ตามที่ได้รับแจ้งจากพี่สงกรานต์ วันที่ 19/01/53 ใครอยากลองโปรแกรมเก็บ log ฟรีๆที่เป็น linux ก็ไปดาวน์โหลดได้จากลิ้งของพี่วิภัทรเลยครับบบ here   

รอดไปอีกคราว หุหุ  - -

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 25 January 2010 15:49 Modified: 25 January 2010 15:49 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ