นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2188
ความเห็น: 2

พึ่งจะติดตั้ง CentOS ได้

CentOS บน Virtualbox
ตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมาผมลองติดตั้ง CentOS ดูในเครื่องที่ไม่ใช้แล้ว(รุ่นไม่เก่ามากนักเก่า )ปรากฏว่าไม่สามารถติดตั้งได้เนื่องจาก hardware ไม่รองรับต้องเข้าไปปรับตั้งค่าใน Bios ซึ่งใน Bios ก็ไม่มีค่าตรงนั้นให้คอนฟิคซะด้วย ผมจึงย้ายมาอีกเครื่องคราวนี้มี Server เหลือใช้ 1 ตัว เลยนำเครื่องนั้นมาติดตั้งโปรแกรม Virtualbox แล้วพอสร้างพื้นที่เสร็จจากนั้นเลือก Mount หาแผ่นผมก็ใส่แผ่นที่ write centos ลงไปแล้วแล้วก็เลือกให้มันเข้าไปที่ harddrive ของ dvd แล้วก็เข้าไปที่ folder image ปรากฏว่าไม่ได้ งง ที่นี้ทำไงดี? ลองโทรไปถามเพื่อนดูเพื่อนก็บอกว่าลงปกติไม่มีไรมากมาย หาจากในเน็ตก็ไม่มีใครเจอปัญหานี้เลย ??? เริ่มงง พอมาวันนี้มีเวลาว่างหน่อยมาลองติดตั้ง centos อีกรอบ พอสังเกตุ ไปสังเกตุมา อ้าวตอนที่เราเราให้มัน mount หาแผ่นใน virtualbox มันเป็นการ mount image file นี่หว่า อ้าวววววว จากนั้นผมเลยใช้ image file ไม่ใช้แผ่นก็ปรากฏว่าติดตั้งได้ปกติง่ายๆเลยไม่มีไรซับซ้อนแม้แต่นิดเดียว พอนึกไปนึกมา ไอ้ที่เราไปถามเพื่อนๆ พี่ๆ ว่าแล้ววทำไมพวกนั้นดูแปลกใจผิดปกติ โอย นึกได้แล้วอายมากเลย สะเพร่าจริงๆเลยผม เพื่อนๆครับที่หน้าทีหลังเวลาติดตั้ง virtual box แล้วจะ config ค่าอะไรก็ตรวจดูให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนนะครับ ไม่งั้นอาจเกิดอาการหน้าแตก อย่างผมตอนนี้ก็เป็นได้ครับ...(โผล๊ะ)
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): centos บน virtualbox
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 มีนาคม 2554 17:16 แก้ไข: 20 มีนาคม 2554 17:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเพิ่งติดตั้ง CentOS 5.5 กับเครื่อง P III 900 MHz RAM 512 Mb อายุเครื่องน่าจะ ๑๐ ปีแล้วครับ

ผ่านฉลุยไม่มีงอแงแม้แต่นิดเดียว แถมตอนติดตั้ง การ์ดแลน ดันหลวมเกือบหลุดจาก slot ติดตั้งเสร็จ อัดกลับเข้าไป ก็เรียบร้อย ไม่มีปัญหาว่า detect NIC ไม่เจอ

ลงเป็นแบบ text mode ครับ

เราเอง

เป็นกำลังใจให้นะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ