นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3093
ความเห็น: 3

มอ. มหาวิทยาลัยที่กว้างใหญ่ [C]

ปัญหาที่จอดรถใน มหาวิทยาลัย ,

กราบเรียนพ่อแม่พี่น้องลุงป้าน้าอา บุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ทุกท่าน

           เช้านี้อากาศแจ่มใสและก็ไม่ร้อนมากนักแม้จะมีแดดสาดส่องลงมาตั้งแต่เช้าก็ตาม ธรรมดาวันนี้ต้องอารมณ์ดีเพราะฝนไม่ตก แต่อารมณ์หม่นๆก็เข้าปกคลุมตั้งแต่เช้า ผมเป็นอย่างนี้ทุกเช้าเลยครับหากผมไปรับประทานข้าวเช้าที่โรงช้าง สาเหตุก็คือ มอ. ไม่มีที่จอดรถมอเตอร์ไซค์เพียงพอสำหรับนักศึกษาและบุคลากรที่กินข้าวแกงโรงช้าง(นั่นแหละ) เพราะขณะนี้พื้นที่ว่างตรงที่นักศึกษาเคยใช้จอดรถตรงหลักตึกกิจการนักศึกษา กำลังอยู่ในการปรับปรุง ทำให้ผู้ที่ไปใช้บริหารโรงช้างไม่มีที่จอดรถ บางส่วนจึงต้องรื้อแผงกั้นรถเข้าออกของบุคคลากร คณะ วจก. เพื่อเข้าไปจอด ซึ่งทุกเช้าต้องมีเจ้าหน้าที่มา ยกรถที่ฝ่าฝีนเข้าไปจอดในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ นำไปล่ามโซ่ ซะ (ถ้าปรับคันละร้อยคงได้ค่าปรับเป็นหมื่น !!!)  ซึ่งปีที่แล้วหลังตึกกิจการนักศึกษาไม่ค่อยมีรถมาจอดด้วยซ้ำเพราะว่านักศึกษาใช้พื้นที่หน้า Seven eleven ในการจอดรถ แต่เหมือนเคยได้ยินว่ากองกิจการนักศึกษาขอพื้นที่ตรงส่วนนั้นเพื่อใช้ในการจัดกิจกรรม แต่ถ้าหากว่ากิจกรรมไม่ได้จัดทุกวัน อาจจะสามารถนำรถไปจอดได้ใหม? แล้วพื้นที่ตรงหน้าร้านถ่ายเอกสารผมว่าก็กว้างเพียงพอที่จะใช้งานนะครับ ถ้าจะให้ใช้ชั่วคราว นี่แค่ตอนเช้านะครับไม่นับรวมผู้ที่ออกกำลังกายตอนเย็นที่ต้องนำรถไปจอดบนทางเท้าทางไปอ่างเก็บน้ำ มอ. ตรงที่เลยวงเวียนคณะวิศวะไป สังเกตุดูจะพบมอเตอร์ไซค์จอดกันเป็นแถวนับได้ก็ประมาณ 50 กว่าคนที่อยากมีสุขภาพดีจึงไปออกกำลังกาย ปัญหานี้เกิดจากการก่อสร้างสนามกีฬาแต่ไม่แน่ใจว่ามีการรองรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ เช่นเรื่องที่จอดรถ อาจจะแก้ปัญหาด้วยการให้นำรถไปจอดบนฟุตบาท แล้วให้คนไปเดินบนถนนแทน?  ตามมาด้วยปัญหาเรื่องกฏระเบียบการตรวจสอบมอเตอร์ไซค์เข้าออกภายในมหาวิทยาลัย ผมจำได้ว่าตั้งแต่ผมมาทำงานครั้งแรกตอน ปลายเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2552 มีนโยบายเปิดเบาะ เพื่อตรวจระเบิด.. หากไม่อยากเปิดเบาะก็ต้องไปขอสติ๊กเกอร์ ผมก็ไปขอสติ๊กเกอร์ ก็ไม่ต้องตรวจอยู่ซักพัก ต่อมามีนโนบายให้เปิดเบาะ ผมก็เคารพนโยบายที่เค้ามีก็ทำตามเค้าไป ตอนหลังหากใครไม่มีสติ๊กเกอร์ให้รับบัตรกระดาษ เวลาจะออกก็นำบัตรกระดาษไปคืน ส่วนคนที่มีสติ๊กเกอร์ให้แสดงบัตรด้วย ผมจำได้ว่าผมไปทำบัตรใหม่ตามที่ รปภ แนะนำ (มิถุนายน 2554)ซึ่งเป็นบัตรรูปแบบเดิม เคยแสดงไม่เกินสิบครั้ง  ตอนนี้ก็ไม่เห็น รปภ จะถามอะไรอีกเลย ผมขอเสนอผู้เกี่ยวข้องนะครับว่าเรื่องนโยบายการตรวจสอบเนี่ย ขอให้ติดป้ายประกาศ เหมือนเวลาประชาสัมพันธ์เวลาได้รางวัล ไม่ต้องติดตรงไฟแดงด้านนอก  ติดด้านในก็พอครับเอาตัวใหญ่ๆเลยครับ เพื่อที่จะให้นักศึกษาและบุคลากรหลายๆท่านได้ทราบว่าขณะนี้ผู้มีส่ี่วนเกี่ยวข้องมีนโยบายอะไร กำลังทำอะไรอยู่ และสิ่งที่ผู้ปฏิบัติต้องทำอะไรบ้าง ผมว่าคงจะดีไม่น้อยครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2554 11:27 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2554 11:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 อนุกิจ ชาติดำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ๋อ.. เพิ่งมาอยู่ มอ. ไม่นาน แสดงว่ายังไม่ชิน อิๆ

ส่วนผมคงอยู่มานานเกินไปแล้ว เลยชินกับเรื่องพวกนี้แล้ว :) ล้อเล่นนะครับ

เอ.. อีกไม่นานเราจะมีงานเกษตรฯ อีกแล้ว เตรียมตัวไว้เจอกับปัญหาเดิมๆ ได้อีกแล้วครับ

จัดงานมาน่าจพมากกว่าสิบปี ดูเหมือนจะไม่มีการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาซ้ำซากเลยนะครับ

555 จัดเต็มเรย ไม่มีที่นั่งทานอาหาร คือ มีแต่ไม่พอต้องผลัดกันไปทาน มิแรงกว่าเหรอครับท่าน น้องอยู่วิทยาเขตอื่นไม่ใช่หาดใหญ่ อยู่แถวๆ ที่เคยเกิดสึนามิอ่ะครับ

โอ้โห ได้รับเสียงตอบรับเยอะจริงกระทู้ผม หุหุ ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะครับและผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวันหนึ่งปัญหาเรื่องที่จอดรถจะหมดไป

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น