นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4211
ความเห็น: 1

Google ทุกอย่าง

Google

สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพลง วันนี้ช่วงเช้าในที่ทำงานมีช่างมาติดผ้าม่านใหม่เลยทำงานอย่างอื่นไม่ค่อยสะดวกนักเลยนั่งอ่านข่าวพลางๆ แต่ก็มีไอเดียที่จะเสนอ ซึ่งจริงๆแล้วก็เริ่มคิดได้มานานแล้วแต่ยังไม่กล้าฟันธงเท่าไร..

          โอเคครับวันนี้มาเขียนบทความ ที่ได้มาจากการอ่านข่าว (อาจจะเป็นเรื่องเพ้อเจ้อนะ ซึ่งผมอาจจะวิตกกังวลจนเกินเหตุไปหน่อย จะข้ามก็ได้นะ) แน่นอนหัวข้อข่าวของเราในวันนี้คือ Google ทุกอย่าง ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าทุกวันนี้เราๆท่านๆต้องพึ่งพาบริการของบริษัท Search Engine เจ้าใหญ่ซึ่งแต่ก่อนมีแค่ Search Engine แต่ดูปัจจุบันนี้สิครับทั้ง ทั้งบริการเก็บข้อมูล(Google Drive),ทั้งเอกสาร(Google Docs),แปลภาษา(Google Translate),งานวิจัย(Google Scholar), ปฏิทิน(calendar),แผนที่(Google Map),เมลล์(GMail) ,Google Chrome ,วิดีโอ(YouTube) ,คลาว (Google Cloud) ,ระบบปฏิบัติการ (Andriod)[1] ที่พูดมายังไม่รวม Google for Bussiness กับ Goverment   อีก และคงมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้พูดถึง  ซึ่งในการใช้งาน  Aplication ของ Google เกือบทุกอย่างก็ครอบคุลมชีวิตประจำวันของเราหมดแล้ว ซึ่งสะดวกดีใช้มันแต่ Google ก็ได้ แต่ความรู้สึกไม่น่าไว้วางใจก็เกิดขึ้นมาตอน Google เริ่มใช้ระบบ Account บน Web browser ซึ่งนั่นหมายความว่าข้อมูลการใช้งานของทุกท่านในการท่องเน็ตจะถูก Google เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี !!! (ซึ่งหากไม่ Sign In บน Chrome ก็ได้) แต่หากท่าน Login แล้วจะทำให้ท่านใช้งาน Aplication ทุกอย่างของ Google สะดวกเพราะ การยืนยันตัวตนทำแบบ Single Sign On นั่นเอง เรียกว่า Login บน Webbrowser ทีเดียวก็สามารถเปิด Googl Docs และ Google Calendar ได้โดยไม่ต้อง Login อีกครั้ง !!! [2] แต่ Google ก็ไม่ใช่ สภากาชาติไทย ที่เป็นองกรค์ ที่ไม่แสวงผลกำไร ทุกอย่างต้องกินต้องใช้เหมือนกันเพียงแต่คงหารายได้จากการขายข้อมูลการใช้งานและพฤติกรรมการใช้งานของเรา โดยทุกครั้งข้อมูลน่าจะถูกนำไปวิเคราะห์โดยการทำ Data Minning [3] เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในเชิงธุรกิจ เช่นโฆษณาแฝง, การตลาด หรืออื่นๆ ผมเข้าใจว่า Search Engine ที่ดีมีหน้าที่ที่จะต้องค้นหาข้อมูลตามที่ผู้ค้นหาต้องการ ซึ่งบางทีฟังชั่นการค้นหาอาจไม่เป็นมิตรกับผู้ที่ไม่ต้องการให้ค้นหาเท่าใดนักเหตุนี้เคยเกิดขึ้นที่เมืองจีน ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เปลี่ยนผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนคนใหม่  บริการต่างๆของ Google ถูกขัดขวางโดย การทำ dns poisoned [4] ทำการ redirect ผู้ใช้งาน Google ภายในเมืองจีนไปยังที่อื่น(คาดว่าเกาหลีเหนือ) จึงทำให้ Google ในจีนไม่สามารถใช้งานได้จากนั้น Google จึงเปลี่ยนที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์เป็น ฮ่องกงแทน (ไม่เชื่อลองเปิด google.cn ดู เมื่อจะกดค้นหาจะถูก redirect ไปที่่ google.com.hk แทน) [5]  ซึ่งจากที่ผมอ่านข่าวจากผู้จัดการเมื่อเช้าเห็นข่าวว่า Google จะสร้าง บอลลูนที่สามารถกระจายสัญญาณการใช้งาน wifi [6] ได้เลยคิดว่า นอกจาก Aplication แล้ว Google จะให้บริการที่ครอบคลุมถึงระดับการใช้งาน wifi ของแต่ละบุคคลด้วย !!! ซึ่งแต่ละบุคคลหากต้องการจะใช้งาน wifi คงจะต้องมี Gmail Account ด้วยมั้ง.. และเมื่อลองมาพิจารณาดู ก็รู้สึกเหมือนว่า หากเป็นเช่นนั้นจริงข้อมูลการใช้งานทุกอย่าง อาจจะสามารถถูกนำไป Monitoring ดูได้หมดทุกอย่างซึ่งก็มีทั้งผลดีและผลเสียต่อผู้ใช้งานเอง 

       สุดท้ายผมไม่ขอสรุปนะครับ เพราะผมอาจให้ผลการสรุปที่ไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นผมจึงอยากให้หลายๆคนไปสรุปกันเอาเองครับ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนครับ วันหน้าค่อยพบกันใหม่นะครับ 

สวัสดีครับ

 

อ้างอิง

1.http://tueskub.blogspot.com/2010/01/google.html

2.http://support.google.com/a/bin/answer.py?hl=th&answer=60224

3.http://research.google.com/pubs/DataMining.html

4.http://www.msit.mut.ac.th/newweb/phpfile/show.php?Qid=236

5.http://money.cnn.com/2012/11/09/technology/google-china-blocked/index.html

6.http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9560000063842&CommentReferID=23189620&CommentReferNo=25&#Comment

อันนี้เป็นรายละเอียดทางเทคนิคของอ้างอิงข้อที่ 6

http://www.google.com/patents/US6513758 


created: 29 May 2013 11:24 Modified: 29 May 2013 11:34 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 nagarindkx, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เยี่ยมครับ ขอเสริมแล้วกัน

1. ในกรณี Chrome หากไปใช้งานเครื่องที่ไม่ใช่ของตนเอง แนะนำให้ เข้าสู่โหมด "ไม่ระบุตัวตน" หรือ "Incognito mode" ด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Shift+N [1]

2. กรณีใช้ Chrome แล้ว ไป Sign-In To Chrome จะสะดวกสำหรับผู้ใช้ ที่ไปใช้เครื่องไหนๆ ก็จะมี Bookmark หรือประวัติการค้นหา รวมถึง Website ที่เรา Remember Password ตามไปด้วย แต่ ไม่ดีตรงที่ ถ้าเครื่องนั้น ใช้งานโดยคนอื่นด้วย เขาสามารถสลับ เข้ามาใช้ Account เราได้ โดยไม่ต้องรู้รหัสผ่านเลย ดังนั้น หากใช้งานเสร็จแล้ว ต้องใช้ Google Dashboard เพื่อลบทิ้งด้วย หรือ สลับไป User อื่นแล้วลบของเราทิ้งครับ [2]

3. "If you're not paying for it, you're not customer, You are product being sold" [3]

Cheers ...

Reference

[1] https://support.google.com/chrome/answer/95464?hl=en

[2] https://support.google.com/chrome/answer/185277?hl=en&ref_topic=1693469

[3] http://www.ethannonsequitur.com/wp/wp-content/uploads/2011/09/facebook-and-you-pigs-450x360.jpg

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ