นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7059
ความเห็น: 3

เผลอ remember password ถาวรซะแล้ว!! ปลดออกอย่างไร??

File Server, XP

บันทึกนี้..เป็นบันทึกของปัญหาที่บิวตี้เห็นผู้ใช้ในองค์กรจะเจอปัญหาในการใช้งาน FIle Server ที่มีให้บริการบนระบบปฏิบัติการ Windows XPแล้วเผลอไป remember password ไว้  เลยมีโอกาสมาแชร์ความรู้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานที่เจอปัญหาลักษณะนี้สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตนเองได้อย่างง่ายดาย ตามคำแนะนำที่นำมาแบ่งปันกันค่ะ !!. ^_^ (พยายามรวบรวมปัญหาและปรึกษาหารือในทีมงานเลยได้นำมาเขียนเป็นบันทึกนี้..)

ลักษณะปัญหา :  จากตัวอย่างรูปที่ 1... มีผู้ใช้ติดต่อเข้าใช้งานบริการ File Sever ที่ชื่อ FNR ที่ให้บริการขององค์กรหรือหน่วยงานนั้น ๆ  แล้วก็เผลอคลิก remember my password (แต่ผู้ใช้บางคนก็อาจจะตั้งใจให้จำไว้ อิอิ.. เพราะกลัวตนเองจะลืมรหัสผ่าน แต่บิวตี้แนะนำว่าไม่ควรจะ remember ไว้นะค่ะเพื่อความปลอดภัยในการสร้างนิสัยให้กับตนเองในการใช้งานทุกระบบโดยผ่านบนระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นดีที่สุดค่ะ ^_^) 

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น :  บางครั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในองค์กรหรือหน่วยงาน..อาจจะมีการใช้งานหลายคน และสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลหรือการใช้งานแต่ละคนก็จะไม่เหมือนและแตกต่างกันไปตามภาระหน้าที่รับผิดชอบ/หน่วยงาน.. จึงแนะนำว่าไม่ควร remember password ไว้ เพราะมันจะทำให้เกิดปัญหากับผู้ใช้คนอื่นที่ไม่สามารถเข้าไปใช้โดย username อื่น ....... แต่ท่านก็สามารถแก้ปัญหาได้ ด้วยวิธีแนะนำตามรูปถัดไปค่ะ :)

 

วิธีแก้ปัญหาปลดรหัสผ่านออก :  ดูจากรูปที่ 2-4

  • ไปที่เมนู Start >> Control Panel >> เลือก User Accounts

 

 

  • ให้คลิก user account ของระบบปฏิบัติการ WindowsXP ที่มีสิทธิ์เป็น Administrator ของระบบในเครื่องที่ใช้งาน จากตัวอย่าง User ชื่อ Welcome ก็จะเข้าสู่หน้า Home User Account ให้คลิกเลือก Manage my network passwords

 

  • ก็จะเข้าสู่หน้าต่าง Stored User Names and Passwords  ท่านก็จะเห็นรายการใน list ที่ระบบปฏิบัติการ Windows XP เก็บรายการที่มีผู้ใช้งานมีการใช้งาน remember password ไว้ ก็ให้ท่านคลิกเลือกตัวอย่างดังรูป แล้วกดปุ่ม remove  ก็เป็นอันเสร็จภารกิจในการปลดล๊อคเรียบร้อยแล้วค่ะ  ก็ทำการ restart เครื่องเข้ามาใหม่อีกครั้ง เพื่อทดสอบการเข้าใช้งาน

 

ท่านสามารถนำวิธีแก้ปัญหานี้มาประยุกต์ใช้ กับปัญหาที่บางท่านอาจจะเจอว่าโปรแกรม MSN จำรหัสผ่านไว้เมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าใช้งาน..ก็ได้นะค่ะ .. ^_^

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 ตุลาคม 2552 17:02 แก้ไข: 20 ตุลาคม 2552 18:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

**>^-^<**  ขอบคุณค่ะพี่บิวตี้ สำหรับการแก้ปัญหา เผลอ remember password นะค่ะ
Ico48
ต้น [IP: 124.121.9.228]
04 มกราคม 2553 15:59
#52703

ขอบคุณมาก ครับ

Ico48
airada [IP: 182.52.155.83]
17 มีนาคม 2557 16:28
#96755

ขอบคุณมากเลยค่ะหาวิธีมานานมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.230.177
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ