นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 23953
ความเห็น: 5

โหลดไฟล์แล้ว..แต่อยู่ไหนแฮะ??..แล้วมันโหลดแล้วยังเนี่ย??!!. ^^

Mozilla Firefox

หลายๆ ท่านคงได้เริ่มรู้จักใช้โปรแกรม Mozilla Firefox พอๆ กับโปรแกรม IE (Internet Explorer) ในการนำมาใช้งานทางด้าน Internet เพราะเป็นโปรแกรมฟรีและปลอดไวรัสได้ดีกว่า

แต่ก็ยังคงมีผู้ใช้หลายๆ ท่าน (กรณีใช้งานไม่บ่อยหรือยังไม่คุ้นเคยกับโปรแกรมนี้) อาจจะเจอปัญหาในการ Download ไฟล์แล้วหาไฟล์ไม่เจอ.. และไม่ทันได้สังเกตว่าไฟล์ที่  Download ลงมายังเครื่อง โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้วเหรอยัง!!. ทำให้มีคำถามกับตัวเองแน่นอนว่า..ไฟล์โหลดลงมาแล้วยังน่ะ ถ้าโหลดเสร็จแล้วมันเก็บไว้ที่ไหนกันเนี่ย..??? แถมถ้าจำชื่อไฟล์ไม่ได้ ก็โหลดกันใหม่ หากจำชื่อไฟล์ได้ก็ต้อง Search หาไฟล์กันยกใหญ่ในเครื่อง เพราะไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ใด..?? จึงเขียนบันทึกแนะำนำปัญหาการใช้งานโปรแกรม Mozilla Firefox   ^_^

กรณีถ้าเจอปัญหาเช่นนี้ ท่านก็เพียงไปกำหนดเซ็ทค่าให้กับตัวโปรแกรม Mozilla Firefox โดยไปที่เมนู  คำสั่ง Tools-->เลือก options


หลังจากนั้น ก็ศึกษาจากคำแนะนำวิธีการกำหนดค่าใช้งาน ตามรูปที่นำมาเขียนเป็นบันทึกนี้!!

 • <<รูปที่ 1>> เป็นตัวอย่างเมล์ หากโปรแกรมไม่ได้กำหนดค่าไว้ให้แสดงหน้าต่าง download ให้ผู้ใช้เห็นในขณะดาวน์โหลดว่าได้ทำการ download ไฟล์กี่% แล้ว  โปรแกรมก็จะแสดงแจ้งให้ทราบเพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น ว่ามีการ download complete เรียบร้อยแล้ว (ตรงมุมล่างขวา ตามรูปลูกศรที่ชี้) ถ้าเราไม่ทันสังเกตุก็จะไม่เห็น..เพราะบางครั้งผู้ใช้ไม่ได้อยู่หน้าจอตลอดเวลา ก็คงไม่ทราบว่าโปรแกรมได้แจ้งให้ทราบแล้ว  ^_^  (โดยปกติค่าเริ่มต้น default ของตัวโปรแกรมนี้ จะเก็บไฟล์ไว้ที่ C:\My Documents\downloads) 

 • <<รูปที่ 2>> ท่านสามารถกำหนดเลือกค่าที่จะระบุไว้ว่าต้องการบันทึกไฟล์ที่ทำการ download ไว้ที่โฟลเดอร์ใด.. โดยเลือก Save files to -->>กดปุ่ม Browse ระบุโฟลเดอร์ปลายทางที่ต้องการจัดเก็บไฟล์ที่ download (โดยโปรแกรมยังคงไม่แสดงหน้าต่างสอบถามผู้ใช้   เมื่อทำการ download เสร็จ ผู้ใช้ก็ไปยังโฟลเดอร์ที่ระบุไว้..เพื่อจัดการไฟล์ได้เลย)

 

 •   <<รูปที่ 3>> การเลือกค่า Always ask me where to save files  เป็นการกำหนดให้โปรแกรมปรากฎหน้าต่างสอบถามผู้ใช้ทุกครั้ง ท่านก็สามารถระบุโฟลเดอร์ปลายทางได้ตามใจชอบ (ไม่กำหนดตายตัวว่าจะลงโฟลเดอร์ไหน อิสระในการเลือกระบุโฟลเดอร์)  ทางที่ดีควรเลือก Show the Downloads window when downloading a file ไว้ด้วย.. เพื่อสามารถตรวจสอบได้ว่าไฟล์ download ลงที่ใด หากโฟลเดอร์เราระบุไม่แน่นอน 

 

 • <<รูปที่ 4>>  หากเราเลือกกำหนดค่าไว้ตามวิธีการ <<รูปที่ 3>> เมื่อทำการ Download
  จะปรากฎหน้าต่าง..สำหรับเลือกระบุโฟลเดอร์ปลายทางในการจัดเก็บไฟล์ ตามไดรฟ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้งานได้ตามต้องการ ..   

 

 

 • <<รูปที่ 5>>  ถ้าท่านต้องการให้โปรแกรมปรากฎหน้าต่าง ในการ download ไฟล์ เสมอ 
  อย่าลืม! กำหนดค่าให้กับโปรแกรม โดยการคลิกเครื่องหมายถูก / เลือก Show the Downloads window when downloading a file
    ดังรูป (หากไม่ต้องการ ก็คลิกเอาออก)

 

 • <<รูปที่ 6>>  จะปรากฎหน้าต่างการ downlad ไฟล์ให้ผู้ใช้เห็น  ดังรูป  (ในกรณีกำหนดโปรแกรมให้ปรากฎหน้าต่าง download) ตามวิธีการ <<รูปที่ 5>>

 

**แนะนำว่า ควรจะให้โปรแกรมแสดงหน้าต่าง download ไฟล์ด้วยจะดีกว่า ทำให้เราทราบว่าไฟล์ที่เราทำการ download มาเรียบร้อยและครบถ้วนทุกไฟล์แล้วยัง..**  ^_^ 
                     

Sections: พัฒนางานประจำ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 14 January 2010 16:58 Modified: 15 January 2010 13:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
วรวุธ (Recent Activities)
16 January 2010 00:02
#53019
มาช่วยเชียร์ Firefox ครับ   สมัยก่อนเป็น NetScape แต่โดน MS ใช้เทคนิคทางการตลาดโจมตี จนสู้ไม่ไหว แต่กลับมาเกิดใหม่เป็น Firefox  Open Source  ที่ในความเห็นของผมมีคุณภาพเหนือกว่าครับ 
Ico48
บิวตี้ (Recent Activities)
17 January 2010 14:27
#53045
 • ขอบคุณ คุณวรวุธ ที่มาช่วยเพิ่มความรู้และมาช่วยเชียร์ Firefox นะค่ะ ^^

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

Ico48
vin [IP: 118.172.163.226]
07 November 2010 09:24
#61384

มีคุณค่าทางเทคนิค   ขอบคุณมากที่แบ่งปัน

Ico48
ลุงดำ [IP: 118.172.208.228]
09 ธันวาคม 2553 08:57
#62225
ขอบคุณครับ
Ico48
bom buriram [IP: 101.51.183.100]
04 December 2012 19:35
#82341

ทำไมผมเปลี่ยน save file to ไม่ได้ครับ คลิกแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.204.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ