นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2526
ความเห็น: 2

ประสบการณ์จากผู้ใช้ในการใช้ Webmail PSU. ม.อ.

IE , Firefox

เป็นบันทึกเล่าประสบการณ์ที่มีผู้ใช้บริการมาขอคำปรึกษาปัญหาที่พบเจอในการใช้งานอีเมล์ Webmail PSU. ม.อ. ค่ะ เลยนำมาเขียนเล่า เผื่อจะมีใครมีปัญหาที่พบเจอเช่นนี้บ้าง..จะได้สามารถคำนึงถึงว่าอาจจะใช่สาเหตุเช่นนี้เหรอป่าว ที่ท่านไม่สามารถส่งเมล์ผ่านได้!!

ปัญหา :

ผู้ใช้แจ้งปัญหาว่าต้องการส่งเมล์ไปยังกลุ่มผู้ใช้ที่ตนเองเคยส่งติดต่อเมล์ ซึ่งเป็นกลุ่มเมล์ที่สร้างเอง  (ไม่ใช่กลุ่มเมล์ Mailinglist)  แต่ไม่สามารถส่งผ่านได้เลย  พยายามหลายครั้งแล้ว หน้าจอก็จะฟ้องไม่เจอหน้าเพจ หลังจากกดปุ่ม Send  

Internet Explorer cannot display the webpage 

ทดสอบหาสาเหตุหลายครั้ง เพราะมีความจำเป็นต้องการส่งเมล์ถึงกลุ่มผู้ใช้ดังกล่าวในเรื่องงาน.. หน้าจอก็ฟ้องเช่นนี้ทุกครั้ง  ทำให้มีปัญหาในการปฏิบัติงาน ..ทางเราก็พยายามดูว่าปัญหามันเกิดจากอารัยกันแน่..  ก็พยายามลองวิเคราะห์ปัญหากัน.. และแก้ปัญหากันในประเด็นต่างๆ เช่น

  • เป็นกลุ่มเมล์ที่ผู้ใช้เคยติดต่อประจำ .. (ก็ลองดูว่าเมล์มีผิดพลาดบ้างป่าว ก็ตรวจสอบอย่างดีไม่ผิดนี่นา ..เอ!..ก็ไม่ผ่าน)
  • ทดสอบส่งเมล์ถึงผู้ใช้หรือตัวผู้ส่งเอง (ผ่านโลดปกติ...ไม่มีปัญหา)
  • ไปทดสอบใช้งานเครื่องไหนๆ หรือเครื่องอื่น  (อาการก็ฟ้องเหมือนเดิม ..)
  • ไม่มีไฟล์แนบ (ก็ไม่ใช่ ปัญหาเกี่ยวกับไฟล์ที่ส่งแนบ)
  • จากการใช้งานผู้ใช้ ใช้งานผ่านโปรแกรม IE หรือ Internet Explorer

ทีนี้ทางเราก็เลยบอกให้ผู้ใช้ ทดลองใช้งานผ่านโปรแกรม Mozilla Firefox ดู ว่ามันฟ้องเหมือนกันเหรอป่าว เพราะเราก็ไม่รู้จะมีหนทางไหนที่ดีกว่านี้ อิอิ ^^

แล้วเราก็ถึงบ้างอ้อ!!..ดีใจกับการค้นพบหาสาเหตุเจอสักที เมื่อใช้งานผ่านโปรแกรม Mozilla Firefox  โปรแกรมฟ้องให้เห็นทันทีว่า

ERROR:Too many outgoing recipients. Please limit number of recipients to 20. 

 

แต่ทางเราก็ยังไม่คลายความสงกะสัยในความคิด!! เพราะผู้ใช้บอกว่า...ปกติส่งเมล์ถึงกลุ่มผู้ใช้นี้อยู่ประจำ  แล้วทำไมครั้งนี้ถึงไม่ผ่าน ...แล้วก็ได้รับคำตอบว่า  ผู้ใช้เพิ่มชื่อผู้ติดต่อเมล์ไปอีก 2 ท่าน ก็เลยเกิน 20 ท่าน ทำให้ส่งเมล์ไม่ผ่าน เพราะมี limit จำกัดส่งเมล์ถึงผู้ติดต่อหรือผู้รับได้เพียง 20 คน บนระบบ E-mail นี้ ตามที่ระบบแจ้งฟ้องมา..  (เจ้า IE หน๋อ IE ไม่แจ้งให้ทราบเหมือน FireFox เล้ยย... อิอิ ^^ ให้งมปัญหาอยู่ตั้งนานแนะ!! ) ถ้าทางเราแก้ปัญหาก็ไม่ได้คงต้องพึ่งทางศูนย์คอมพิวเตอร์ โดยมี น้องหนุ่ม คณกรณ์ หอศิริธรรม ผู้ดูแลระบบเมล์ที่ให้ความช่วยเหลือเสมอถ้ามีปัญหาในการใช้เมล์ค่ะ :)

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2553 13:09 แก้ไข: 05 กุมภาพันธ์ 2553 10:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
nagarindkx (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
10 กุมภาพันธ์ 2553 14:12
#53995

ขอบคุณพี่สวย ที่ช่วยรวบรวมปัญหา และแนวทางแก้ไขครับ

ผมลองดูกับทั้ง IE (version 8 บน Windows 7) และ FireFox แล้ว ก็แสดงข้อความ

"Too many outgoing recipients. Please limit number of recipients to 20."

เหมือนๆกันนะครับ

ไม่ทราบปัญหากับ IE รุ่นไหนเหรอครับ ?

 

  • เครื่องผู้ใช้ที่แจ้งปัญหามา พี่บิวตี้ไม่ได้สอบถามเวอร์ชั่น แค่รับทราบปัญหาอาการของผู้ใช้งาน และให้ทดสอบโปรแกรมจากการใช้งานเครื่องอื่นที่เป็น v.8 ก็อาการเดิมจ้า!!
  • แต่วันนี้พอดีได้เจอผู้ใช้ที่เคยรับแจ้งปัญหา ก็แจ้งว่าตนเองทดลองใช้ส่งเมล์จากที่บ้านโดยโปรแกรม IE   ซึ่งโปรแกรมก็แจ้งให้ทราบค่ะว่าเกิน 20 คน เหมือนรูปที่น้องหนุ่มบอกค่ะ ^^ โปรแกรมอารมณ์ไม่ดีบางวันมั๊งค่ะ 555+ ปกติของคนทำงานด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ^^
  • ขอบคุณหลายๆ เลยค่ะน้องหนุ่ม :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ