นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5813
ความเห็น: 2

การใช้เว็บ Google ให้ได้ประโยชน์มากขึ้น

10 Tricks

เป็นบทความที่น่าสนใจนำมาฝากกันค่ะ  คิดว่าคงมีหลายๆ ท่านที่อาจจะทราบถึงประโยชน์ของเว็บนี้บ้างแล้ว  แต่ก็ยังคงมีอีกหลายๆ ท่านที่ยังไม่ทราบในทริกเล็กๆน้อยๆ บางหัวข้อ.. เลยนำมาเขียนฝากในบันทึกนี้ ลองอ่านดูนะค่ะ ^_^


การใช้เว็บสืบค้น http://www.google.com   หรือ http://www.google.co.th นอกเหนือจากการพิมพ์คำค้นหาในช่องพิมพ์ป้อนคำบนหน้าเว็บแล้ว.. ยังมีทริกง่ายๆ ที่ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากเวบเซิร์ชของ Google ได้มากขึ้น

1 ใส่ site: เพื่อจำกัดเวบไซต์ที่เราต้องการหาคำนั้นๆ เช่นถ้าต้องการจะหาคำว่า "ไมโครซอฟท์"ในเวบ "Pantip.com" ก็ให้พิมพ์ ไมโครซอฟท์ site:pantip.com ลงไปในช่องค้นหา

2. ใช้ Google นการช่วยสะกดคำ ถ้าเราไม่แน่ใจคำไหนหรือชื่อไหน(ในภาษาอังกฤษ)ว่าสะกดอย่างไร ลองพิมพ์คำดังกล่าวลงไปในช่องค้นหาดูครับ ถ้าพิมพ์ผิด Google ก็จะมีคำที่น่าจะถูกต้องแนะนำไว้ เช่นถ้าเราพิมพ์คำว่า Mocrosoft ลงไป Google ก็จะแนะนำว่า Did you mean: microsoft ซึ่งก็เป็นการสะกดคำที่ถูกต้องมาครับ นอกจากนี้ยังให้ Google อธิบายคำศัพท์ต่างๆได้โดยใช้ define: ครับ เช่นถ้าอยากรู้ว่า paratrooper นั้นมีความหมายว่าอย่างไร(ในภาษา อังกฤษ) ให้พิมพ์ define: paratrooper ลงไปก็จะได้ความหมายแบบต่างๆออกมาครับ

3. ใช้ Google เป็นเครื่องคิดเลขครับ อันนี้ถ้าเกิดฟังก์ชั่นเครื่องคิดเลขในโทรศัพท์มือถือ หรือบนคอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้กระทันหัน(ไม่น่าเกิดขึ้นได้) ก็พิมพ์ลงไปเลยครับ 1234*(6543/9455)อะไรก็ ว่ากันไปครับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้แปลงหน่วยวัดได้เช่นถ้าอยากจะรู้ว่า 1bar =กี่ psi ก็ใส่ไปในช่องค้นหาว่า 1bar in psi ครับ

4. ใช้ตรวจสอบเวลาในเมืองต่างๆ ถ้าอยากรู้เวลาในเมืองไหนก็พิมพ์ time แล้วก็ตามด้วยชื่อเมืองลงไป เช่นอยากรู้ว่าซานฟรานซิสโกเวลากี่โมงแล้วก็พิมพ์ time San Francisco ลงไปได้เลย

5. ช้ตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินระหว่างประเทศคร่าวๆ เช่นอยากจะรู้ว่า 1ดอลลาร์สหรัฐฯในเวลานั้นเท่ากับกี่บาทไทย ก็พิมพ์ 1 usd in baht กดค้นหาก็จะได้อัตราแลกเปลี่ยนคร่าวๆมาครับ

6. ถ้าเรามีคำค้นหา 2คำแต่ไม่มั่นใจว่าคำที่เราใช้ค้นหานั้นคำไหนจะตรงมากกว่ากันก็ลองใช้คำว่า OR ดูครับ เช่นถ้าต้องการค้นหาคำว่า ASAP หรือมีอีกคำที่เราไม่แน่ใจคือ as soon as possible เราก็ใส่ว่า ASAP or as soon as possible เข้าไปในช่องค้นหาครับ

7. ใช้เครื่องหมาย - ในการระบุว่าไม่ต้องการไซต์ที่มีคำที่เราระบุ เช่นถ้าเราต้องการข้อมูลเวบไซต์เกี่ยวกับ American Idol แต่ไม่ต้องการข้อมูลของ Simon Cowell ก็ลองพิมพ์ “american idol” -cowell

8. ใช้ filetype:ใน การค้นหาไฟล์ชนิดต่างๆ เช่นถ้าเราต้องการหาไฟล์ pdf ที่เกี่ยวข้องกับคำว่า GTD ก็พิมพ์ GTD filetype:pdf ลงไปครับ

9. ถ้าต้องการระบุระยะนการค้นหาให้ใช้ .. ในการคั่นระยะที่เราต้องการจะค้นหา เช่นต้องการค้นหาข้อมูลของการแข่งโอลิมปิคในช่วงปี 1950 ถึง 1960 ก็พิมพ์คำว่า Olympics 1950..1960

10. ใช้ค้นหา Area code ของหมายเลขโทรศัพท์ เช่นถ้าเรารู้ Area code แล้วต้องการรู้ว่าเบอร์โทรดังกล่าวอยู่ที่บริเวณเมืองไหนก็พิมพ์เลข area code ลงไปเลยครับ เช่น 801 ก็จะบอกมาว่าเป็นของรัฐยูท่าห์ ในสหรัฐอเมริกา แต่ฟังก์ชั่นนี้จะใช้ได้เฉพาะกับเบอร์ area code ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะครับของไทยหมดสิทธิ์

บทความนี้แปลและดัดแปลง บางส่วนจากเวบ :
http://webworkerdaily.com/2010/04/01/10-simple-google-search-tricks/?utm_source=gigaom&utm_medium=brand-explorer
เขียนโดย Simon Mackie

 

ขอขอบคุณจากบทความ :
http://www.pantip.com/tech/techblog/article.php?articleID=BA2901837


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 เมษายน 2553 13:44 แก้ไข: 22 พฤศจิกายน 2553 13:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณครับ พี่สวย ;-)

ที่จริง มันมีอยู่ใน help center ของ Google ครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าใครจะอ่านสักกี่คน ;-)

ในหน้า Search Features ก็มีลูกเล่นให้ดูเพียบ ว่า Google Search สามารถทำอะไรได้บ้าง


Google Search Features
  • ขอบคุณเช่นกันนะค่ะ NovemberRain
  • ระบบ share psu จะมีประโยชน์ก็ตรงนี้หล่ะค่ะ ที่ได้รับความรู้จากผู้รู้ที่ได้มาแสดงความคิดเห็นกัน  ผู้อ่านก็ได้รับความรู้เยอะแยะกันปายเลยนะค่ะ อิอิ  ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ