นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6657
ความเห็น: 3

คำนึงความปลอดภัยไว้ก่อน!!..กับการใช้งาน internet ด้วย PSU PASSPORT

Logout ทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน

บิวตี้ได้จับหัวข้อนี้มาเขียนบันทึกนี้.. เพราะได้พบปะท่านวิทยากรที่ทางงานบริการการศึกษาคณะฯ ได้เชิญท่านมาบรรยายให้กับบุคลากรสายคณาจารย์และผู้สนใจ ซึ่งท่านได้คำนึงถึงเรื่องการ Logout ออกจากระบบในการใช้งาน Internet เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ที่ท่านยืมใช้งาน  และบิวตี้เองก็เคยนึกและคิดถึงปัญหานี้ให้กับผู้ใช้และตัวเองเหมือนกัน เมื่อทางมหาวิทยาลัยฯ โดยศูนย์คอมพิวเตอร์ ได้นำระบบยืนยันตัวตนหน้าเว็บ PSU Web Login มาใช้ด้วยรหัสผ่าน PSU PASSPORT

จากเดิมทางผู้ดูแลระบบ PSU Web Login ได้แนะนำการใช้งานกับผู้ใช้  "ควรเปิดหน้า Login ไว้ หากไม่มีการใช้งาน Internet ภายใน 15 นาทีระบบจะทำการ Logout  ผู้ใช้จะต้องทำการ Login ใหม่หากต้องการใช้งาน Internet"  (แล้วถ้าก่อน 15 นาที หากมีใครจะใช้งานจะทำไง จะ logout ยังไง จะปิดเครื่องหรือ restartใหม่ก็เสียเวลา ใช้งานเว็บก็ยังไปเว็บได้ด้วย PSU PASSPORT ของเรา ถ้าไม่มีเหตุการณ์ใดๆ มันก็ดี แต่ถ้ามีปัญหาก็ต้องนั่งกุมขมับอีก  ต้องรอถึง 15 นาทีเหรอ..^_^)

ที่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ เพราะลักษณะหรือสภาพการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้แต่ละแห่งจะแตกต่างกันออกไป  บางเครื่องก็เป็นใช้งานส่วนรวม เช่น ตามห้องเรียน ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์  บางเครื่องก็มีผู้รับผิดชอบหรือผู้ใช้  1 เครื่อง/คน เช่น ภายในสำนักงาน  แต่ก็ยังมีโอกาสที่เจ้าหน้าที่หรือพนักงานจะต้องไปปฏิบัติงานยังเครื่องอื่นได้อีกเช่นกันแล้วแต่เหตุการณ์หรือความจำเป็น เช่น เจ้าหน้าที่ทางด้านไอที ที่จะต้องไปช่วย support ตามหน่วยงานต่างๆ ขององค์กรนั้นๆ

วันนี้ได้มีโอกาสนำมาเขียนบันทึกแนะนำให้กับผู้ใช้  เนื่องจากเห็นทางศูนย์คอมพิวเตอร์ได้ปรับปรุงหน้า PSU Web Login  ให้สามารถทำการ Logout ได้ หลังจากผู้ใช้ไม่ใช้งาน Internet   

จึงขอให้ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงความปลอดภัยไว้ก่อนกับการใช้งาน Internet ด้วยรหัสผ่าน PSU PASSPORT  อย่าลืม! Logout ทุกครั้งหากไม่ใช้งาน เดี๋ยวจะมีผู้อื่นมาใช้งานชื่อเราแทน ^_^

 

ดูตัวอย่างแนะนำจากรูป :

 1. เมื่อเราจะใช้งาน Internet ของระบบมหาวิทยาลัยฯ ป้อนรหัสผ่านผู้ใช้ PSU PASSPORT เพื่อยืนยันตัวตน

 

2.  ทำการ Logout  ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน ในหน้าเว็บ PSU Web Login หรือ http://login.psu.ac.th โดยกดปุ่ม LOGOUT (เดิมไม่มีปุ่ม Logout)

 
3. ระบบจะทำการ Logout ผู้ใช้งาน ดังรูป

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 กรกฎาคม 2553 15:49 แก้ไข: 22 พฤศจิกายน 2553 13:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีค่ะ พี่มิกกี้จะได้ระวัง

Ico48
เอก [IP: 192.168.124.131]
22 กุมภาพันธ์ 2555 17:46
#75375

คือว่า ผมเข้า gmail hotmail ไม่ได้ และอะไรที่เป็นเกี่ยวกับ login จะเข้าไม่ได้ แต่เว็บอื่นเข้าได้ปกติ จะ login psu passsport ก็เข้าไม่ได้ ช่วยให้หน่อยครับ

Ico48
สุไวด๊ะ เตพิริยะกุล [IP: 172.19.51.50]
06 กุมภาพันธ์ 2556 11:22
#83966

ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยค่ะ ขออนุญาติ นำไปเผยแพร่ต่อน่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ