นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3186
ความเห็น: 0

รู้ไว้ใช่ว่าเกี่ยวกับ ShortCut เมื่อใช้งานบนระบบ Windows

เป็นบันทึกประสบการณ์ของปัญหาที่มีการสอบถามมาจากผู้ใช้ ขอคำปรึกษาเรื่องไฟล์งานที่ได้รับจากผู้อื่น และเป็นไฟล์ที่คัดลอก (copy) ใส่ Flash drive หรือ Handy drive  แต่ทำไมถึงเปิดไฟล์ไม่ได้ บิวตี้ก็เลยขอดูไฟล์เจ้าตัวปัญหาซะหน่อยว่าเป็นเพราะเหตุใด ??

พอเห็นไฟล์ก็ถึงบางอ้อ! เป็นเพราะไฟล์ที่คัดลอกมาเป็นไฟล์ที่เป็น ShortCut ไฟล์ ก็เลยไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ เพราะต้นฉบับไฟล์อยู่กันคนละเครื่องนี่นา.. ^__^..

เรามาทำความเข้าใจ ShortCut สักนิดหนึ่งบนระบบปฏิบัติการ Windows ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้ที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับไฟล์ที่มีไอคอนเป็น ShortCut ไฟล์

ShortCut คืออะไร

ไอคอนหรือรูปภาพ ของลิงค์ที่เป็นของไฟล์หรือโปรแกรมที่สร้างขึ้น สามารถนำมาแสดงบนหน้าจอ Desktop ได้ และสามารถลบทิ้งได้ถ้าไม่จำเป็น นอกจากนี้ ShortCut ของไฟล์หรือโปรแกรมแล้ว บนหน้าจอ Desktop ยังสามารถนำไฟล์ข้อมูลหรือโปรแกรมมาวางไว้ได้เช่นกัน แต่ถ้าลบออกไป จะทำให้ข้อมูลหรือโปรแกรมหายไปทันที

ข้อแตกต่างระหว่าง ไฟล์ข้อมูลกับ ShortCut

ShortCut file Windows 7

ข้อสังเกตว่าเป็นไฟล์ ShortCut จะมีสัญลักษณ์ลูกศรอยู่ทางซ้ายมือด้านล่างของไอคอน? ดังนั้น อย่าลืม !?การลบสามารถลบ ShortCut ได้ และข้อมูลก็ไม่หาย แต่ถ้าลบไฟล์จริง ข้อมูลจะหายไปหมด และเราสามารถดูต้นทางของไฟล์ว่าบันทึกไฟล์ใช้งานไว้ ณ ที่ใด โดยการคลิกขวาเลือกคำสั่ง -->คุณสมบัติหรือ properties ให้สังเกตุตำแหน่งไฟล์ที่มีการจัดเก็บหรือบันทึกไว้ Target: ที่มีไฮไลท์แถบสีน้ำเงิน ดังรูป..

 

---------------

ขอขอบคุณ : http://www.it-guides.com/

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 October 2012 15:06 Modified: 13 October 2012 09:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 akapop.t and Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ