นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2596
ความเห็น: 2

ไฟล์ภาพแต่ละนามสกุลแตกต่างกันอย่างไร

"คุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกัน"

ไฟล์รูปภาพนั้นมีอยู่หลากหลายแบบ หรือที่เรียกว่านามสกุลภาพ ที่นิยมก็มีอยู่หลายแบบเช่น JPEG, BMP, PNG, GIF เป็นต้น แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่ใช้งานแตกต่างกัน ซึ่งเป็นความรู้ที่เราอาจจะต้องคำนึงในการจัดการเกี่ยวกับไฟล์รูปภาพให้เหมาะกับการใช้งาน 

1. JPEG (Joint Photographics Experts Group) เป็นไฟล์ภาพที่ได้จากการบีบอัดจากต้นฉบับเดิมแต่ยังคงรายละเอียดของภาพได้ดี เป็นไฟล์ที่ใช้กันโดยทั่วไปโดยเฉพาะภาพจากกล้องดิจิตอล และรูปที่โพสท์ตามอินเตอร์เน็ต

2. GIF (Graphics Interchange Format) เป็นไฟล์ภาพที่ถูกบีบอัดให้มีขนาดเล็กและใช้สีจำกัดไม่เกิน 256 สี เพื่อให้สามารถอัพโหลดได้ไว จึงมักถูกนำมาใช้เป็นภาพโลโก้ หรือภาพเคลื่อนไหวเล็กๆ ในอินเตอร์เน็ต

3. PNG (Portable network Graphics) เป็นไฟล์ภาพที่ถูกบีบอัดให้มีขนาดที่เล็กมากได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพของภาพ และยังสามารถกำหนดพื้นหลังให้โปร่งใสได้ หรือทำให้มีพื้นหลังก็ได้ จึงมักถูกนำมาใช้เป็นไอคอนเมนูในหน้าเว็บไซต์ต่างๆ

4. BMP (Bitmap) เป็นรูปแบบมาตรฐานในการบันทึกไฟล์ภาพ โดยที่ภาพจะไม่ถูกบีบอัด และให้ภาพที่มีคุณภาพสูงมากกว่าภาพ JPEG มักถูกนำมาใช้ในงานทั่วไปของ window

5. TIFF (Tagged Image File Format) เป็นไฟล์ภาพที่มีขนาดใหญ่ ภาพจะไม่ถูกบีบอัด และมีสีที่เหมือนกับต้นฉบับ ได้ภาพที่คมชัด มักถูกนำมาใช้เกี่ยวกับงานสิ่งพิมพ์ หรืองานอาร์ตเวิร์ก ร่วมกับโปรแกรมทางด้านงานพิมพ์เช่น Adobe Photoshop , Adobe Indesign

6. PSD (Photoshop Document) เป็นไฟล์ภาพของ Adobe Photoshop ที่สามารถนำภาพไปแก้ไขและตกแต่งภาพต่อไปได้ โดยมีการทำงานเป็นเลเยอร์ และยังสามารถแปลงเป็นไฟล์ภาพได้หลายรูปแบบอาทิเช่น TIFF, JPEG, BMP ได้อีกด้วย

7. RAW (Rusty Approach Wegge) เป็นไฟล์ภาพคุณภาพสูง ไม่มีการบีบอัด และไม่มีการประมวลผล เป็นไฟล์ที่ใช้บันทึกภาพในกล้อง DSLR ระดับกลางจนถึงสูง เหมาะกับผู้ที่ต้องการไฟล์ภาพคุณภาพสูงเพื่อนำไปใช้ในการปรับแต่งภาพต่อไป แต่จะต้องมีการแปลงไฟล์ก่อนจึงจะปรับแต่งได้

 

--------------

ขอขอบคุณ :  http://www.thaieditorial.com/

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มิถุนายน 2556 20:04 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2556 19:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังค่ะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก

ดีจังค่ะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ